Thưởng tiến độ dự án: “Chiêu” tham nhũng mới?

(PLO) - Dư luận nghi ngờ một số dự án đang được cố tình nới lỏng kế hoạch thi công để sau đó nhà thầu dễ bề rút ngắn tiến độ, lấy khoảng chênh lệnh về thời gian mang đi báo công và đòi tiền thưởng. Thực hư ra sao?
Thưởng tiến độ dự án: “Chiêu” tham nhũng mới?

Những con số “khủng”

Người tứ xứ đổ về Hà Nội ai cũng “lác mắt” trước công trình được coi là biểu trưng cho sự văn minh, hiện đại lên từng ngày của Thủ đô: Đường cao tốc trên cao (vành đai 3). Tuyến này được giao cho các “ông lớn” trong lĩnh vực xây dựng cầu đường cả trong lẫn ngoài nước đảm trách việc thi công.

Sau ngày đường hoàn thành, Ban Quản lý Dự án Thăng Long (PMU Thăng Long) - đại diện chủ đầu tư của dự án này đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc thưởng cho nhà thầu thi công vượt tiến độ. 

Cụ thể, nhà thầu Sumitomo Mitsui (Nhật Bản) hoàn thành gói thầu số 2 (đoạn Trung Hòa - Thanh Xuân) trước 454 ngày được đề xuất thưởng với số tiền “khủng” - 102 tỷ đồng, và hơn 77 tỷ đồng dành cho liên danh nhà thầu Samwhan - Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 4 vì đã hoàn thành gói thầu số 1 (Mai Dịch - Trung Hòa) trước thời hạn hợp đồng là 263 ngày.  

Được biết, lợi ích thu được từ việc rút ngắn tiến độ nói trên là gần 1.500 tỷ đồng. PMU Thăng Long cho biết mức thưởng phải tương ứng với 10% giá trị sinh lợi…

Trong bối cảnh, không khó để gọi tên các dự án bị “lụt” tiến độ từ Bắc chí Nam, thì những con số 263 rồi 454 ngày vượt tiến độ tại dự án này cũng khiến cho một số người nhạy cảm cật vấn Bộ GTVT rằng: 

Vì sao có thể thi công được thần tốc như thế? Hoặc có hay không tại một số dự án, người ta đã cố tình lập kế hoạch thời gian thi công dài, sau đó để nhà thầu làm động tác rút ngắn lại rồi lấy khoảng thời gian chênh lệnh đó mang đi báo công và đòi  tiền thưởng? 

“Hình thức tham nhũng tinh vi”?

Trước những dư luận vừa nêu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường đã lên tiếng bác bỏ nghi vấn “co kéo” kế hoạch để thưởng tiến độ là một “hình thức tham nhũng tinh vi”. 

Đồng thời ông cũng khẳng định hoàn toàn không có chuyện tiêu cực xung quanh việc đề xuất hay tổ chức thực hiện chủ trương này. 

Thưởng tiến độ dự án: “Chiêu” tham nhũng mới? ảnh 1
 Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường

Thứ trưởng cũng cho biết: “Theo tôi nắm được trong quá trình thi công Dự án đường vành đai 3, các nhà thầu đã đầu tư và sử dụng rất nhiều máy móc thiết bị tiên tiến, làm 3 ca liên tục; có điều kiện công nghiệp hóa, đặc biệt toàn bộ các phiến dầm được đúc ở công xưởng và có cẩu hiện đại lắp đặt ở công trường. 

Nhà thầu Nhật huy động lực lượng khá lớn, tăng gấp 2-3 lần so với hồ sơ nên mới rút ngắn được tiến độ. Số tiền thưởng đó có khi chưa chắc đã bằng số tiền mà doanh nghiệp đã bỏ ra đầu tư để có được kết quả về tiến độ”.  

Tuy nhiên, trên thực tế, đường vành đai 3 hoàn thành đưa vào sử dụng mới được 10 tháng thì đã phát hiện có hiện tượng lún mặt đường đúng tại vị trí gói thầu số 2 do nhà thầu Nhật Bản - Công ty TNHH Xây dựng Sumitomo Mitsui thi công. 

Nói về việc này, đại diện chủ đầu tư sau đó khẳng định: “Với thiết kế, thi công tuân thủ đúng các quy trình hiện hành thì hiện tượng lún là do ảnh hưởng của tình hình xe quá tải thường xuyên lưu thông qua tuyến vành đai 3”. Vì thế, PMU Thăng Long vẫn căn cứ hợp đồng đề xuất Bộ GTVT thưởng cho nhà thầu ngoại này số tiền khá hậu hỉnh - hơn 100 tỷ đồng.

“Cũng có một số vấn đề xảy ra sau khi hoàn thiện như chất lượng nhựa mặt đường kém, nhưng không phải là lớn. Chúng tôi yêu cầu nhà thầu hoàn thiện, sau đó mới xem xét lại vấn đề thưởng. Nhiều người cho rằng nhà thầu lập kế hoạch kéo dài tiến độ, sau đó thi công rút ngắn để ăn tiền thưởng, để tham nhũng là không có. Làm theo ngân sách Nhà nước, thì vấn đề tiết kiệm, hiệu quả phải đặt lên trên hết.” –Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường nói.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục
Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

Giải bài toán chi tiêu thông minh thời Covid

(PLVN) - Những lợi ích của thanh toán trực tuyến dần được người dùng đón nhận và tin tưởng hơn. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp thì mở tài khoản/thẻ thanh toán để tận dụng kênh thanh toán này trở nên cần thiết và nhiều lợi ích.

Đọc thêm

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!

Nếu biết dùng thanh toán trực tuyến dễ vậy, tôi đã dùng từ lâu!
(PLVN) - Đó là chia sẻ của nhiều người dùng khi sử dụng ngân hàng trực tuyến Techcombank. Nhanh chóng – An toàn – Thuận tiện là các tiêu chí ngân hàng này hướng đến để gia tăng giá trị cho người dùng. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid, mở tài khoản và thanh toán trực tuyến dễ dàng với nhiều ưu đãi của Techcombank càng trở thành lựa chọn phù hợp cho người sử dụng.

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy

Nhiệm màu hương vị Tết Trung thu cùng Marriott Bonvoy
(PLVN) - Mỗi mùa Trăng rằm tháng Tám, Marriott Bonvoy lại háo hức được cùng chia sẻ dư vị ngọt ngào tết Trung Thu cổ truyền. Năm nay, 4 khách sạn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh ra mắt bộ sưu tập lễ hội với những chiếc tránh trung thu tròn vẹn như vầng trăng để bạn cùng thưởng thức bên những người thân yêu.

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ
(PLVN) -  Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai Gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu NHANH, đồng hành PHÁT triển”.

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay

HDBank triển khai loạt chương trình ưu đãi giảm lãi suất vay
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc phải đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì, phát triển kinh tế, ngành Ngân hàng nói chung và HDBank nói riêng đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, tiếp tục giảm sâu lãi suất cho vay.

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa

Khám phá Friso Gold mới: Đạm sữa phân tử nhỏ giúp bé dễ tiêu hóa
(PLVN) - Vừa chính thức “lên kệ”, sữa Friso Gold mới ngay lập tức khiến nhiều mẹ “đứng ngồi không yên”, phải tìm hiểu và “chốt deal” liền liền. Thực chất, sản phẩm này có gì đặc biệt? Liệu có tốt các mẹ đang xôn xao? Cùng chúng tôi “soi” Friso Gold mới qua infographic sau!

Đột phá từ FRISO GOLD mới: Nguồn sữa NOVAS chứa đạm nhờ tự nhiên, giúp bé tiêu hóa dễ dàng

Sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu.
(PLVN) - Thương hiệu FRISO (thuộc Tập đoàn FrieslandCampina, Hà Lan) vừa ra mắt dòng sản phẩm FRISO GOLD Mới cùng công thức cải tiến với nguồn sữa NOVAS chất lượng 100% từ châu Âu chứa đạm mềm nhỏ tự nhiên, được sản xuất bằng quy trình LockNutri tiên tiến, giúp bé hấp thu dinh dưỡng nhanh, dễ dàng tiêu hóa.

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”

Trào lưu đổi hàng “cũ người, mới ta”
(PLVN) - Xu thế mua sắm hàng cũ đang ngày một phổ biến với sự hỗ trợ tích cực của mạng xã hội, đặc biệt sau thời điểm Covid-19 buộc người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”.

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?
(PLVN) - Các tín đồ du lịch hẳn rất vui mừng khi biết thông tin tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động du lịch và đón khách ngoại tỉnh từ ngày 11/03. Nếu bạn vẫn chưa biết đi đâu, chơi gì ở Hạ Long mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy bỏ túi ngay những gợi ý dưới đây nhé.