Thái Nguyên: Cán bộ địa phương “ép” dân từ bỏ quyền lợi?

(PLO) - Trước nguy cơ mất trắng khối tài sản là nhà cửa, cây cối gây dựng gần 20 năm nay, người dân tổ 7, thị trấn Chùa Hang (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) có đơn khiếu nại lên cấp có thẩm quyền. Tuy nhiên, việc làm hợp pháp này luôn bị “hành” bởi các cán bộ địa phương
Đa phần nội dung trong bản nhận xét cấp ủy nơi cư trú liên quan đến giải phóng mặt bằng Đa phần nội dung trong bản nhận xét cấp ủy nơi cư trú liên quan đến giải phóng mặt bằng

“Ép” dân?

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Thu cùng một số người dân trú tại  tổ 7, thị trấn Chùa Hang, sau khi UBND huyện Đồng Hỷ có Thông báo số 139 -TB/UBND ngày 02/8/2011 về việc giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đầu tư xây dựng khu dân cư tổ 7, thị trấn Chùa Hang, hơn 20 hộ dân tại đây đều nhất trí di dời ủng hộ chủ trương của chính quyền. Tuy nhiên, cho rằng UBND huyện Đồng Hỷ đang “lờ” đi việc đền bù, hỗ trợ phần tài sản trên đất, người dân đã gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Ngày 29/9/2014 Chủ tịch UBND huyện Đồng Hỷ có Quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu với các hộ dân này, không công nhận việc đòi quyền lợi chính đáng của người dân là khối tài sản gồm nhà cửa và cây cối mà các hộ dân tại đây đã gây dựng nhiều năm qua.

Không đồng tình, các hộ dân tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh Thái Nguyên. Vụ việc được giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xác minh làm rõ.

Trong khi các hộ dân khiếu nại theo đúng quy định pháp luật thì các đơn vị chức năng tại thị trấn Chùa Hang, huyện Đồng Hỷ lại có biểu hiện “o ép” người dân để họ chấp thuận GPMB và từ bỏ quyền khiếu nại chính đáng của mình. Bà Thu cho biết: “Chỉ ít ngày sau, với sự hậu thuẫn của Công an thị trấn, đơn vị thi công đã đem thiết bị máy móc đến phá đường, cây cối, tài sản của chúng tôi trong giờ làm việc. Hành vi sai trái này chỉ được ngăn chặn khi một số hộ dân chúng tôi được cấp báo và có mặt để yêu cầu họ xuất trình các văn bản theo đúng pháp luật”.

Không những vậy, tất cả các hộ gia đình có đơn khiếu nại đều bị quy là “chưa thực hiện nghiêm chỉnh việc trả lại mặt bằng khu dân cư tổ 7 theo Thông báo, Công văn của UBND huyện Đồng Hỷ” nên “không đạt Gia đình văn hóa năm 2014”. Không những thế, “nhiều đảng viên sinh hoạt tại địa phương đều được nhận xét là “chưa thực hiện tốt về tính tiên phong, tính nêu gương và nêu cao tinh thần trách nhiệm của đảng viên và thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú trong thực hiện việc di dời, trả lại mặt bằng khu dân cư tổ 7 thị trấn Chùa Hang” - bà Thu bức xúc nói...

Đối thoại thiếu dân chủ?

Sau gần một năm tiếp nhận đơn khiếu nại, mãi đến ngày 16/9 vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên mới tổ chức được cuộc đối thoại trực tiếp với người dân (do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Nhữ Văn Tâm chủ trì) nhằm rà soát giải quyết dứt điểm khiếu nại theo quy định. Nhưng theo một số người dân thì cuộc đối thoại này chỉ mang tính hình thức và thực hiện theo kiểu áp đặt vì biên bản đối thoại đã được chuẩn bị sẵn. Biên bản được lập sẵn chuẩn bị cho cuộc đối thoại dự kiến tổ chức ngày 09/9/2015 nhưng khi được chuyển sang ngày 16/9/2015 thì các cơ quan giúp việc UBND tỉnh cũng chẳng buồn in lại mà chỉ dùng bút bi để sửa chữa.

Trao đổi với phóng viên, các hộ dân tổ 7 cho biết: “Những phát biểu, dẫn chứng của chúng tôi khi đòi quyền lợi hợp pháp của mình về tài sản trên đất cũng như những yêu cầu về việc chính quyền đưa ra các văn bản dẫn chứng đều không được ghi vào biên bản”.

Luật sư Đặng Anh Đức - Trưởng Văn phòng Luật sư Đặng và Cộng sự - cho biết, với những việc làm như không công nhận Gia đình văn hóa, tự ý cưỡng chế GPMB, nhận xét và gửi văn bản nhận xét cấp ủy nơi cư trú “tùm lum”… như nêu trên thì cán bộ địa phương ở đây đã vi phạm  Điều 6 Luật Khiếu nại.

Cũng theo Luật sư Đức, việc chính quyền tỉnh Thái Nguyên tổ chức đối thoại với công dân theo kiểu định sẵn kết quả, làm cho đủ thủ tục mà không quan tâm đến nội dung cuộc đối thoại là trái với quy định tại  Điều 30 Luật Khiếu nại.

Và chính những việc làm không minh bạch, thiếu dân chủ như trên khiến người dân thêm nghi ngờ việc UBND tỉnh Thái Nguyên tiếp tục “bao che” cho cấp dưới, “ép” người dân từ bỏ quyền và lợi ích chính đáng. 

PV
Cùng chuyên mục
Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.