Tại sao 'chuyển đổi giới tính' không được gọi là 'quyền'?

(PLO) - Trong 2 ngày 4-5/1/2017, Khoa Pháp luật Dân sự - trường ĐH Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Trao đổi các nội dung mới của Bộ luật Dân sự năm 2015 với các thành viên tổ biên tập”
Tại sao 'chuyển đổi giới tính' không được gọi là 'quyền'?

Thể hiện quan điểm về "Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2015, PGS.TS Trần Thị Huệ, giảng viên cao cấp trường Đại học Luật Hà Nội nói: Việc Nhà nước bằng quy định của pháp luật cho phép cá nhân có nhu cầu chuyển đổi giới tính ở Việt Nam đã chứng tỏ một tư duy làm luật tiến bộ, bao quát được đời sống.

Tuy nhiên, dù khẳng định “chuyển đổi giới tính” là một quyền nhân thân nhưng điều luật về vấn đề này lại không được BLDS năm 2015 trao cho từ “quyền”. Hay nói cách khác, vì không có từ “quyền” nên điều luật được xem như là một dị biệt của chế định quyền nhân thân.

“Nếu lý giải rằng vì không phải mọi người đều có nhu cầu chuyển đổi giới tính nên từ “quyền” là không phù hợp, vậy thì chúng ta giải thích thế nào khi vấn đề xác định lại giới tính, vấn đề hiến, nhận mô tạng cơ thể người và hiến, lấy xác, vấn đề thay đổi họ tên, vấn đề xác định dân tộc… đều không phải là nhu cầu chung của tất cả mọi người? Tôi cho rằng khi Nhà nước đã ghi nhận trong BLDS thì phải hiểu rằng người có nhu cầu chuyển đổi giới tính đã được Nhà nước cho phép thực hiện quyền này, đồng thời Nhà nước đảm bảo cho họ thực hiện quyền. Vì thế, cũng như các quyền nhân thân khác Điều 37 phải có được thể hiện là “quyền chuyển đổi giới tính” thì mới thực sự trở thành cơ sở pháp lý” - PGS.TS Trần Thị Huệ nhấn mạnh.

Trong hệ thống pháp luật có thể nói pháp luật dân sự nói chung, Bộ luật Dân sự nói riêng rất được nhiều sự quan tâm bởi tính liên quan thiết thực đến đời sống. Cũng chính vì thế sự hoàn thiện, tính ổn định, bao quát, hướng tới là “cẩm nang” dễ đọc, dễ hiểu, dễ thực hiện cho mọi chủ thể khi tham gia vào quan hệ dân sự là điều đặc biệt quan trọng. Đây cũng chính là lý do thúc đẩy  Khoa Pháp luật Dân sự tổ chức buổi tọa đàm  trên.

Và theo PGS.TS Nguyễn Văn Cừ - Trưởng Khoa Pháp luật Dân sự, 15 bài tham luận đề cập đến những chỗ còn gợn, còn thiếu sót trong nội dung Bộ luật Dân sự đều có chung một mong muốn được đại diện thành viên tổ biên tập, ban thẩm tra, giám sát phản biện bộ luật trong quá trình xây dựng lắng nghe, lý giải để cùng hướng tới mục tiêu chung là giúp các giảng viên đạt được kết quả tốt hơn trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu và ứng dụng pháp luật.

X.Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ai đã tiếp tay cho Ngân gốm lừa đảo?

Hình ảnh Ngân gốm trên một bài viết của kênh thông tin afamily cách đây 4 năm.
(PLVN) -Mặc dù có vô số người liên tiếp bị lừa đảo trong nhiều năm nay nhưng Ngân gốm vẫn “sống khỏe” và thản nhiên lừa thêm được rất nhiều người. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Vậy ai đã tiếp tay cho đối tượng này “lừa khỏe”, “lừa dai” tới như vậy?

Từ 23/7/2021: Thí điểm chính sách quản lý đất quốc phòng kết hợp xây dựng kinh tế

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ ngày 23/7/2021, Thông tư 58/2021/TT-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hướng dẫn thực hiện quy định về thí điểm một số chính sách để tháo gỡ vướng mắc, tồn đọng trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng kết hợp với hoạt động lao động sản xuất, xây dựng kinh tế sẽ chính thức có hiệu lực thi hành.

Làm thêm mùa dịch

Một DN nhà nước nhắc nhở các đơn vị, yêu cầu người lao động không làm thêm những công việc có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 như shipper, taxi công nghệ
(PLVN) - Câu chuyện ra văn bản chấn chỉnh nhân viên không được làm thêm trong mùa dịch cho thấy sự khó khăn của không ít doanh nghiệp (DN) khi đối mặt với “cơn bão” COVID-19.

Sáng lên hai chữ “đồng bào”

Đội Cảnh sát giao thông, trật tự của Công an huyện Đức Phổ tặng chiếc xe máy mới cho anh Vĩnh (Ảnh: Công an Đức Phổ).
(PLVN) -Một câu chuyện xúc động được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội về các cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát giao thông thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi. Một người đàn ông đi xe máy không có bằng lái, chiếc xe không rõ nguồn gốc bị Cảnh sát giao thông tịch thu phương tiện.

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT

Từ ngày 1/8, đi gội đầu, massage, may quần áo sẽ phải đóng thuế VAT
(PLVN) -  Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Theo thông tư này, từ ngày 1/8 tới đây, những người làm nghề cắt tóc, massage... phải đóng thuế GTGT (VAT). Do đây là loại thuế gián thu, nên điều đó có nghĩa là người đi cắt tóc massag phải đóng thuế. 

Từ 1/7, người dân nộp hồ sơ đăng ký cư trú bằng cách nào?

Ảnh minh họa nguồn Internet
(PLVN) - Theo quy định tại Thông tư 55/2021/TT-BCA ngày 15/5/2021, từ ngày 1/7/2021, người dân có nhu cầu thực hiện các thủ tục đăng ký cư được thực hiện dưới hình thức trực tiếp tại cơ quan đăng ký cư trú, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

Nêu gương và lan tỏa

Nêu gương và lan tỏa
(PLVN) - Trong thời gian qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Đảng ta nêu ra và chỉ đạo từ rất sớm, bằng nhiều chỉ thị, nghị quyết, qua nhiều thời kỳ.

“Vacxin ý thức”, có hay không?

Sinh viên Đại học Y khoa Hà Nội khoanh vùng, dập dịch giữa đêm, lấy 10.000 mẫu xét nghiệm tại tuyến đầu Bắc Ninh. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Lần thứ 4, sau 2 năm chúng ta phải chống chọi và bước vào cuộc chiến với con vi rút vô hình bé tí xíu. Để phòng chống dịch Covid-19, cần bình tĩnh góp tay chung với cộng đồng ra sao, cần phải khai báo y tế như thế nào, hợp tác cách ly như thế nào, có cần phải hoang mang hay không? Trách nhiệm cá nhân trong việc này ra sao… là những điều dường như không ít người còn nửa vời.

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế

Đề xuất mới về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo này tại Cổng Thông tin điện tử của Bộ.