'Tu bổ-phá hoại' biến thành đồng nghĩa

(PLVN) - Thật đáng kinh ngạc, những từ ngữ “tu bổ” và “trùng tu” vốn nghịch nghĩa hoàn toàn với các từ “phá hoại”, “phá bỏ” thì với cách ứng xử với các công trình di sản kiến trúc tâm linh như trên, người ta đã biến các từ nói trên thành đồng nghĩa.
'Tu bổ-phá hoại' biến thành đồng nghĩa Một ngôi đình cổ được xây mới hoàn toàn bằng bê tông cốt thép.

Đại văn hào người Pháp, nhà văn nhân đạo thế giới, Victor Huygo khi viết tiểu thuyết Thằng Gù Nhà thờ Đức Bà Paris đã xác định rằng, kiến trúc là chữ viết của thời đại khi cái máy in chưa ra đời, lưu giữ hồn cốt văn hóa dân tộc ở đó.

“Nhưng trong mọi trường hợp, dù tương lai kiến trúc ra sao, các kiến trúc sư trẻ một ngày kia giải quyết vấn đề nghệ thuật thế nào, đang khi chờ đợi công trình mới, ta hãy giữ lấy kiến trúc cổ xưa. Nếu có thể, hãy giáo dục lòng yêu mến kiến trúc dân tộc cho nhân dân. Tác giả xin tuyên bố, đó là mục tiêu chính của cuốn sách, một mục tiêu chính của đời mình”. Ông đã viết như vậy vào lần tái bản của cuốn sách này vào năm 1832.

200 năm trước, tình trạng “trùng tu, tu bổ” các kiến trúc cổ xưa tại Pháp khiến nhà văn nhân đạo căm phẫn, ông gọi đó là “hành động báng bổ, phá hoại, nghịch đạo” và cương quyết chống lại. Ông “thực sự đau lòng khi thấy nền kiến trúc trung cổ đó rơi vào bất cứ tay ai, thấy cái cách hiện nay bọn thợ vườn đang đối xử với những hoang tàn của nền nghệ thuật lớn đó. Thật xấu hổ cho chúng ta, những kẻ thông minh, đứng nhìn họ làm và chỉ hò hét phản đối suông”.

Thực trạng của nước Pháp những năm cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19 đối xử với các kiến trúc cổ xưa sao giống ta bây giờ đến thế! Victor Huygô không chỉ gọi những kẻ “trùng tu” đó là “bọn thợ vườn” mà còn những kiến trúc sư tham gia vào “trùng tu” là “tên thợ nề”, không biết trân trọng giá trị nghệ thuật kiến trúc với hành vi “nhổ cả lúa lẫn cỏ dại, như nhau mà thôi”.

Những kẻ phá bỏ công trình kiến trúc cũ để xây mới là “một gã loại đó đang rạch vào giữa mặt Philibe Đơloócmơ (vị kiến trúc sư xây cung Tuylơri)” và công trình mới của gã này “nặng nề, rất trắng trợn, nằm ngang sõng soài trước một trong những mặt nhà tinh tế nhất của thời Phục hưng”.

Thái độ ứng xử đó của nhà văn đương thời đã phần nào khiến những “tên thợ nề”, “bọn thợ vườn”, “một gã nào đó” chùn tay và nhà chức trách phải thực hiện bổn phận của mình. Chính vì thế mà những kiến trúc rất đáng tự hào của Paris cũng như nước Pháp còn bảo tồn đến ngày nay và là tâm điểm thu hút du khách thập phương, làm nên điểm sáng của kinh đô ánh sáng.

Nhìn lại tình trạng “tu bổ”, “trùng tu” các kiến trúc dân gian đình chùa miếu mạo ở ta hiện tại mà đau xót. Không có từ nào phù hợp hơn đối với các hành vi đó là sự phá hoại không thương tiếc. Người ta đã “hạ giải” không chỉ một công trình kiến trúc mà đồng thời hạ giải luôn cả văn hóa, sự tinh tế cùng nghệ thuật chạm khắc, kiến trúc truyền thống mà đáng lẽ ra phải trân trọng giữ gìn.

Một sự “hạ giải” khác, thuộc lĩnh vực tinh thần và lịch sử là “thay tên, đổi họ” các công trình kiến trúc tâm linh lâu đời, trong tiềm thức của cư dân bằng xi măng, cốt thép, bằng những “đổi mới” đến nỗi không thể nhận ra cái cũ nữa. Thậm chí ngay cả cái tên gọi để ghi nhớ sự phát tích hay khởi nguyên của di tích cũng bị thay đổi khiến không ai còn nhớ hoặc hoang mang không biết đúng sai thế nào.

Chúng ta đều biết đến Tướng quân Nguyễn Quang Bích trong vai trò là lãnh tụ Cần Vương chống Pháp. Tên ông được đặt cho các đường phố, trường học tại nhiều địa phương trong cả nước. Thế mà, ở các di tịch lịch sử đền thờ ông tại các căn cứ nghĩa quân ở Cẩm Khê, Yên Lập (Phú Thọ) lại xuất hiện với cái tên Ngô Quang Bích, thậm chí, người ta còn tạc vào cả bia đá cái tên này.

Đây quả là việc làm có lỗi với bậc anh hùng trong cuộc chiến chống xâm lược mà sinh thời, trong các văn bản có bút tích của ông chưa bao giờ xuất hiện họ Ngô cả.

Chúng ta đã có Luật Di sản và một loạt các Nghị định, Thông tư điều chỉnh lĩnh vực này nhưng xem ra trong nhiều sự việc, người ta “hạ giải” luôn cả pháp luật.

Ngày trước, việc tu tạo Chùa Một Cột hoặc Tháp Bình Sơn diễn ra nghiêm cẩn, phục dựng chính xác từng chi tiết, từng mi-li-mét,... không chỉ đứng vững với thời gian mà còn ăn sâu vào tâm khảm mỗi người dân nước Việt. Điều đó cho thấy, quan trọng nhất là thái độ đối với di tích phải hết sức nghiêm cẩn

Phaly
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Quốc phòng tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bộ Quốc phòng tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp
(PLVN) -  Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Nguyễn Trọng Bình đã yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra phát hiện các hành vi vi phạm của ngư dân để tuyên truyền và xử phạt nghiêm; tăng cường phối hợp, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm của ngư dân để chống khai thác thủy hải sản trái phép.

Làm gì khi công ty không đóng bảo hiểm xã hội?

Làm gì khi công ty không đóng bảo hiểm xã hội?
(PLVN) - Bạn đọc Võ Nhi (Nho Quan, Ninh Bình) hỏi: Tôi làm nhân viên của một công ty đã được 01 năm, trong quá trình làm việc công ty có thông báo sau 6 tháng tôi mới được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Tiền đóng BHXH của tôi vẫn bị trừ hàng tháng. Nhưng đến nay, khi tôi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) thì mới biết công ty không đóng BHXH cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào?
Loading...

Dùng nhiều không bằng dùng đúng

Dùng nhiều không bằng dùng đúng
(PLVN) - Nhiều người vẫn nghĩ, sử dụng khẩu trang, nước rửa tay mọi lúc, mọi nơi sẽ an toàn trong “bão” dịch. Trên thực tế sử dụng sai cách còn nguy hại hơn không sử dụng.

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc cho ngành đường sắt

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc cho ngành đường sắt
(PLVN) - Ngày 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về giao ngân sách nhà nước thực hiện việc quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, một nhiệm vụ được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện từ trước đến nay.

Redstar New City Đá Bạc huy động vốn trái phép?

Redstar New City Đá Bạc huy động vốn trái phép?
(PLVN) - Dự án chỉ được phê duyệt gần 1ha nhưng lại được quảng cáo rầm rộ thành gần 6ha với những tiện ích phong phú. Bên cạnh đó, hạ tầng dự án hầu như chưa được triển khai xây dựng nhưng đã nhận đặt cọc giữ chỗ, rao bán trái phép. 

Xuất khẩu 460 tấn nông sản sang Trung Quốc qua đường sắt

Xuất khẩu 460 tấn nông sản sang Trung Quốc qua đường sắt
(PLVN) - Ngày 24/2 lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã có cuộc làm việc đột xuất với các đơn vị chức năng đang làm nhiệm vụ tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng (Lạng Sơn) về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa.
Triệt nạn “cào bàn phím”

Triệt nạn “cào bàn phím”

(PLVN) - Theo một khảo sát mới được công bố của Microsoft, Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng (DCI). 

Quân đội tích cực trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19

Quân đội tích cực trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19
(PLVN) - Thời gian qua, Quân đội đã có những đóng góp quan trọng mang yếu tố quyết định đến thành công trong việc ngăn chặn, khống chế, không để Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Qua công tác phòng, chống Covid-19, hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ tiếp tục được tỏa sáng trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân.

Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và môi trường tỉnh Kiên Giang: 17 năm nỗ lực lên vị thế mới

Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và môi trường tỉnh Kiên Giang: 17 năm nỗ lực lên vị thế mới
(PLVN) - Từ những năm đầu mới thành lập, Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang luôn góp phần trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, đồng thời triển khai hiệu quả công tác đo đạc bản đồ và đo đạc phục vụ công tác giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trên địa bàn tỉnh.

Ca phẫu thuật tưởng như “không tưởng” tại BV 108

Ca phẫu thuật tưởng như “không tưởng” tại BV 108
(PLVN) - Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống. Thành công này mở ra hướng điều trị mới trong tương lai cho những bệnh nhân không may mắn.

Việt Nam luôn xác định Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu

Việt Nam luôn xác định Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu
(PLVN) - Ngày 24/2, tại buổi tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật-Việt, đang ở thăm Việt Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn xác định Nhật Bản là đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam. 

Sức lan tỏa Đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu”

Sức lan tỏa Đề án “Hội An - Nhân tình thuần hậu”
(PLVN) - Chính quyền Hội An (Quảng Nam)  đã xây dựng đề án  “Hội An - Nhân tình thuần hậu” để khơi gợi cách sống nhân tình thuần hậu vốn có của người dân địa phương và bước đầu ghi nhận nhiều tích cực.   

Tín dụng chính sách chung sức để Đà Nẵng vươn cao

Tín dụng chính sách chung sức để Đà Nẵng vươn cao
(PLVN) - Ông Đoàn Ngọc Chung - Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Đà Nẵng – cho biết, thời gian qua, các chương trình tín dụng ưu đãi đã góp phần để Đà Nẵng thực hiện thành công Đề án giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020 về đích sớm trước 2 năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬