TP HCM gặp khó khi muốn xét tuyển nghệ sĩ vào viên chức

(PLVN) - Những Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) như Tú Sương, Giang Quốc Cơ, Giang Quốc Nghiệp, Dương Thanh và gần 40 tài năng khác… chưa thể vào viên chức. UBND TP HCM mong muốn cơ quan chức năng tháo gỡ vướng mắc để cho những nhân tài này có cơ hội cống hiến, tỏa sáng…
TP HCM gặp khó khi muốn xét tuyển nghệ sĩ vào viên chức Giang Quốc Cơ, Giang Quốc Nghiệp là những nghệ sĩ xiếc nổi tiếng nhưng vẫn chưa thể vào viên chức vì vướng một số quy định.

Cả chính quyền lẫn nghệ sĩ đều tâm tư

Mong muốn này vừa được UBND TP HCM chuyển đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. TP cho hay, tháng 8/2019, địa phương đã tổ chức xét tuyển đặc cách 71 trường hợp có tài năng, năng khiếu đặc biệt để bổ sung nhân sự cho Nhà hát nghệ thuật Hát bội, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch, Trung tâm Ca nhạc nhẹ. 

Tuy nhiên, chỉ có 31 trường hợp được công nhận kết quả. Còn 40 trường hợp còn lại do không có bằng cấp chuyên môn, chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành biểu diễn nghệ thuật do cơ quan có thẩm quyền cấp nên hiện chưa được công nhận kết quả xét tuyển đặc cách viên chức. 

Trong số những nhân sự này, có đến 8 NSƯT trong các lĩnh vực như: lĩnh vực cải lương có ông Nguyễn Thanh Phúc (Nghệ sĩ Trọng Phúc), bà Nguyễn Tú Sương (Nghệ sĩ Tú Sương), ông Trần Long Mỹ (Nghệ sĩ Dương Thanh); lĩnh vực xiếc có ông Giang Quốc Cơ, ông Giang Quốc Nghiệp, bà Lưu Thị Kim Liêu, ông Lê Văn Hà, ông Trần Ngọc Bảo. Ngoài ra còn có thể kể đến ông Nguyễn Tấn Lộc (Nghệ sỹ Tấn Lộc), bà Nguyễn Thị Thanh (Nghệ sỹ Diễm Thanh), diễn viên Doãn Long…

Về bằng cấp chuyên môn, cả 40 trường hợp trên đều chưa có bằng tốt nghiệp từ trung cấp trở lên; chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành biểu diễn nghệ thuật do cơ quan có thẩm quyền cấp. Có nhân sự chỉ đạt giấy chứng nhận đã học xong trung cấp, giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng...

Theo UBND TP HCM, những nghệ sĩ nói trên hiện đều là những nhân sự trụ cột trong hoạt động chuyên môn của đơn vị, giỏi nghề, có uy tín, được xã hội và Nhà nước tôn vinh trong lĩnh vực nghề nghiệp, đoạt các huy chương, giải thưởng trong các cuộc liên hoan, hội thi, hội diễn trong nước và quốc tế.

Rất nhiều nghệ sĩ, diễn viên và nhạc công am hiểu lĩnh vực nghề nghiệp, đáp ứng ngay yêu cầu của vị trí việc làm, hiện nay khó tìm nguồn nhân sự thay thế. Bản thân nhân sự hết sức tâm tư vì thâm niên công tác đã lâu, bản thân yêu nghề, muốn gắn bó với ngành văn hóa nghệ thuật dù còn nhiều khó khăn. 

Trước đây, nhân sự chưa tham gia tuyển dụng được do vướng mắc về điều kiện hộ khẩu TP và không có bằng cấp chuyên môn, nay đã được tháo gỡ bằng việc xét tuyển đặc cách viên chức.

Tuy nhiên, đến nay, họ vẫn chưa được công nhận kết quả do vướng mắc tại tiêu chí xác định tài năng, năng khiếu đặc biệt; bản thân nhân sự không đạt bằng cấp chuyên môn hoặc chưa trải qua lớp bồi dường về nghiệp vụ chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh do cơ quan có thẩm quyền cấp để đáp ứng quy định tại khoản 2 Điều 11 Thông tư liên tịch số 10/2015 (của Bộ VHTT&DL và Bộ Nội vụ quy định mã số và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh).

Cần gỡ vướng để trọng dụng nhân tài

UBND TP HCM nhìn nhận, thực trạng người có tài năng, đáp ứng ngay yêu cầu vị trí việc làm trong đó có cả những NSƯT nhưng chưa được tuyển dụng; trong khi đó, có trường hợp chưa chứng minh được tài năng nhưng được tuyển dụng trước do đáp ứng yêu cầu về bằng cấp; là một trong những bất cập trong lĩnh vực đặc thù của ngành. Điều này cũng làm nảy sinh những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người làm nghề, khó thu hút và giữ chân được nguồn nhân sự có tài năng, năng khiếu. 

Cụ thể việc tuyển dụng diễn viên, nhạc công trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn còn đầy những khó khăn với đơn vị sự nghiệp do tính chất đặc thù. Có thể kể đến như: để trở thành một nghệ sĩ hát bội biểu diễn trên sân khấu phải trải qua nhiều năm khổ luyện từ ca hát đến vũ đạo (khoảng 5 năm đào tạo để biểu diễn được loại hình nghệ thuật hát bội và khoảng 10 năm đào tạo để thành diễn viên chính). 

Để trở thành nhạc công của những vở tuồng cải lương, hát bội, nhạc công cần trải qua thời gian đào tạo truyền nghề nhạc công cải lương khoảng 10 năm mới đủ sức am hiểu đầy đủ các loại hình nhạc cụ dân tộc và biểu diễn nhạc trong các chương trình nghệ thuật cải lương quy mô hoặc các vở tuồng. Nhạc công cải lương, hát bội hiện đang rất khan hiếm và sẽ còn khó tìm nguồn hơn nữa trong thời gian tới khi những nhạc công nghỉ hưu. 

Bên cạnh đó, có loại hình nghệ thuật không có trường lớp đào tạo, để có lực lượng kế thừa. Các đơn vị phải tìm kiếm nguồn diễn viên, nhạc công và đào tạo truyền nghề qua nhiều năm dài khổ luyện, mới tạo lực lượng diễn viên kế thừa, đảm bảo cho hoạt động của đơn vị. Thực tế, đã có diễn viên tuy không qua trường lớp đào tạo chuyên môn, nhưng có năng khiếu bẩm sinh, thanh sắc phù hợp, đáp ứng được ngay yêu cầu hoạt động nghề nghiệp.

Từ những khó khăn trong công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức nêu trên, xét thấy nhu cầu cần bổ sung viên chức đáp ứng ngay vị trí việc làm tại các đơn vị; UBND TP HCM đã kiến nghị với Bộ VHTT&DL có ý kiến về chủ trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. 

Cụ thể, thứ nhất, UBND TP kiến nghị Bộ sớm tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ theo tiêu chuẩn chức danh viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh để viên chức có điều kiện chuẩn hóa tiêu chuẩn chức danh. Điều này cũng giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc xét tuyển đặc cách viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh.

Thứ hai, trong thời gian chờ tổ chức lớp bồi dường chuyên môn, nghiệp vụ theo tiêu chuẩn chức danh viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh, kiến nghị Bộ VHTT&DL có ý kiến chấp thuận cho phép giải quyết việc công nhận kết quả xét tuyển đặc cách viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh, tiến tới bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành.

Ngay khi lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ theo tiêu chuẩn chức danh viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh được tổ chức, UBND TP HCM sẽ giao Sở VHTT chỉ đạo thủ trưởng đơn vị sự nghiệp khẩn trương cử viên chức tham dự để chuẩn hóa tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. 

G.Nguyễn – L.Hoàng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?

Công ty VMEP bị tố sa thải người lao động trái quy định?
(PLVN) - Mới đây, 149 công nhân của Chi nhánh nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp ráp xe máy Công ty VMEP (đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) nhận được thông báo bị sa thải từ phía công ty. Tuy nhiên, những công nhân trên cho rằng việc sa thải lao động của doanh nghiệp là sai quy định, ảnh hưởng lớn tới đời sống của họ.
Loading...

'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái

'Vì ta cần nhau' - thắp lên những đốm lửa nhân ái
(PLVN) - Hình ảnh các em nhỏ vùng cao thiếu quần áo ấm, chân trần trong giá rét, hình ảnh bà con phải chia nhau từng miếng mì tôm vụn chống chọi với lũ lụt… khiến tim bà Thanh Chung thắt lại nhói đau. Công tác ở bên kia bán cầu, bà Thanh Chung luôn đau đáu muốn góp chút tấm lòng, công sức của mình để giúp những trẻ em, người nghèo ở quê hương bớt thiệt thòi. Và quỹ “Vì ta cần nhau” ra đời.

Bài hát ấy vẫn còn nguyên ở đó…

Bài hát ấy vẫn còn nguyên ở đó…
(PLVN) - Trong cuộc sống có được một người bạn tri kỷ mới thật là trân quý! Tri kỷ như một thứ tình cảm ấm áp không lời, một thứ đồng hành giản dị nhưng quý báu vô ngần…

Ai bảo kê cho bác sĩ rởm và hàng loạt sai phạm tại TMV Quốc tế Nam Hàn?

Ai bảo kê cho bác sĩ rởm và hàng loạt sai phạm tại TMV Quốc tế Nam Hàn?
(PLVN) - Thời gian vừa qua liên tiếp xảy ra những vụ biến chứng thậm chí tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác quản lý giám sát các cơ sở làm đẹp bằng phương pháp xâm lấn cơ thể. Tại quận Cầu Giấy, Hà Nội có những cơ sở làm đẹp quảng cáo dịch vụ trái phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe, tính mạng công dân, thế nhưng qua kiểm tra giám sát chính quyền sở tại dường như đang chây ì, không thể xử lý dứt điểm sai phạm.

'Nếu như cuộc đời này cho con một điều ước…'

'Nếu như cuộc đời này cho con một điều ước…'
(PLVN) - Thì con sẽ ước có mẹ, có cha. Mỗi đứa trẻ sinh ra đều cần có một gia đình, cùng sự yêu thương, ấm áp dưới một mái nhà. Nhưng, do hệ quả đáng tiếc của xã hội như bạo lực, mang thai ngoài ý muốn, thiếu thốn kinh tế, bệnh tật, ly hôn… mà cuộc đời nghiệt ngã đã khiến nhiều đứa trẻ gần như đã mất đi, quên đi hoặc chưa từng được nhận tình cảm gia đình. Và những đứa trẻ chỉ còn biết ước mơ thầm lặng…
Phụ nữ 'viết lại cuộc chơi' ngành du lịch

Phụ nữ 'viết lại cuộc chơi' ngành du lịch

(PLVN) - Báo cáo Toàn cầu về Phụ nữ và Du lịch đầu năm  2019 của Tổ Chức UN Women kết hợp với Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) chỉ ra rằng, trong lĩnh vực du lịch, phụ nữ ngày càng trở nên độc lập về tài chính, sở hữu và thành lập các mô hình kinh doanh riêng, thách thức định kiến xã hội về giới.

Dấu tích vị thần sông nước bên sông Nhị Hà

Dấu tích vị thần sông nước bên sông Nhị Hà
(PLVN) - Dọc bờ sông Hồng, nơi ghi dấu nhiều dấu tích về vị thần làm chủ sông nước đó là Thánh Mẫu Thoải Cung. Trong tâm thức người Việt, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu, bà có vị trí đặc biệt quan trọng. Không chỉ là vị thần trấn vùng sông nước, câu chuyện về Mẫu Thoải mang nhiều bi thương, ai oán chạm đến lòng người.

Mẹ - suối nguồn hạnh phúc

Mẹ - suối nguồn hạnh phúc
(PLVN) - Mẹ tôi tuổi thân, các cụ thường bảo phụ nữ tuổi Thân lại còn đứng chữ Mậu thì vất vả vô cùng. Chẳng hiểu cung tuổi có vận vào mẹ không nhưng cho đến giờ, những đớn đau mẹ tôi trải qua còn nhiều hơn cả những nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ. 

Sửa đổi Bộ luật Lao động về tuổi nghỉ hưu: Nam và nữ cùng về hưu - tại sao không?

Sửa đổi Bộ luật Lao động về tuổi nghỉ hưu: Nam và nữ cùng về hưu - tại sao không?
(PLVN) - Đó là câu hỏi mà nhiều chuyên gia pháp lý, chuyên gia về giới đã đặt ra khi tiếp cận dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, bổ sung với quy định vẫn tiếp tục duy trì sự chênh lệch độ tuổi nghỉ hưu nam – nữ như hiện nay, tuy rằng khoảng cách đã có sự rút ngắn (nam giới nghỉ hưu ở tuổi 60 – hiện hành và 62 – dự kiến; nữ giới nghỉ ở tuổi 55 – hiện hành và 60 dự kiến).

Càng kiếm tiền giỏi càng dễ mất chồng?

Càng kiếm tiền giỏi càng dễ mất chồng?
(PLVN) - Xã hội hiện đại, vai trò người phụ nữ ngày càng mạnh mẽ hơn. Không ít những người phụ nữ khẳng định mình bằng năng lực, vị trí xã hội hay khả năng kiếm tiền còn vượt trội hơn đức lang quân của họ. Nhưng đây cũng là khởi nguồn cho những rắc rối trong nhà.

Đức lang quân sau những 'bóng hồng' thành đạt

Đức lang quân sau những 'bóng hồng' thành đạt
(PLVN) - Nếu như đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn thấp thoáng bóng hình của những người vợ đảm, thì ở một chiều ngược lại, đằng sau những "bông hồng quyền lực" cũng không thể thiếu bóng hình những đức lang quân rất đỗi chịu thương chịu khó, rộng lượng hiểu chuyện của họ.
Những thiên thần đỏ (Truyện ngắn)

Những thiên thần đỏ (Truyện ngắn)

(PLVN) - Nhiều khi tôi tự hỏi sao Văn yêu tôi đến thế? Tôi có hỏi thì Văn lại bảo tôi giống phù thủy, có thể điều khiển được anh, làm cho anh ngây dại. Có lúc anh còn bảo tôi là bà tiên phù thủy. Tôi cười. Và nhớ đến những thiên thần đỏ của tôi.