'Mỏ vàng' của Đà Nẵng

(PLVN) - Bài phát biểu cuối cùng tại kỳ họp HĐND TP trên cương vị Chủ tịch Đà Nẵng của ông Huỳnh Đức Thơ vào sáng 9/12/2020 vừa qua gây chú ý dư luận khi đã nói thẳng vào vấn đề “mỏ vàng Đà Nẵng” và “tập trung giải phóng nguồn lực đất đai”.
'Mỏ vàng' của Đà Nẵng Trước khi rời ghế Chủ tịch UBND Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng trước hết, TP cần tập trung giải phóng, đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai.

Trước khi rời ghế Chủ tịch UBND Đà Nẵng, ông Thơ cho rằng trước hết, TP cần tập trung giải phóng, đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai.

“Đây thực sự là mỏ vàng nguồn lực của thành phố, có thể tạo ra nguồn vốn hàng trăm nghìn tỷ đồng, tạo việc làm và tăng trưởng (…) Việc khó nhất là công tác giải phóng mặt bằng, mở mang các khu đô thị thì TP đã làm được, vấn đề bây giờ là cách khai thác đất đai hiệu quả, đưa vào thu hút đầu tư”, ông Thơ nói.

Ông Thơ cũng đề cập đến thực tế hiện nay nhiều khu đất và dự án còn treo lại vì nhiều vướng mắc, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên rất lớn. Trong khi đó, TP cần nguồn vốn rất lớn cho nhu cầu đầu tư vào hạ tầng kinh tế - xã hội, tái thiết đô thị. “Nhiều năm qua, UBND TP đã đưa ra các đề xuất tháo gỡ, triển khai kế hoạch đưa đất vào sử dụng nhưng kết quả chưa như mong muốn”, ông Thơ nói.

Ông Thơ cho rằng những năm qua Đà Nẵng đã trải qua nhiều biến động với “một giai đoạn oằn mình, vừa đấu tranh, vừa sửa sai”; trong đó “nhiều lúc không ít rủi ro và nguy hiểm đến bản thân”.

Theo ông Thơ, giai đoạn đầu của nhiệm kỳ 5 năm qua, TP đã kiên quyết điều chỉnh các hoạt động quản lý điều hành của chính quyền với quan điểm phải bảo đảm tuân thủ pháp luật, đặc biệt là các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng. Giai đoạn cuối nhiệm kỳ, TP phải đối diện và giải quyết một khối lượng công việc rất lớn, với hàng trăm các hồ sơ dự án có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp.

TP cũng trải qua biến động về cán bộ chủ chốt từ nửa đầu nhiệm kỳ; nhiều vụ án xảy ra đã có tác động ít nhiều đến thái độ công việc của cán bộ, công chức. Bên cạnh đó, các chủ trương như điều chỉnh hoặc dừng hoạt động một số cơ sở sản xuất, dự án đầu tư do ảnh hưởng môi trường; khắc phục những bất cập trong quy hoạch phát triển… cũng là những thay đổi đáng kể chi phối tư duy phát triển trong nhiệm kỳ qua.

Cần lưu ý về bối cảnh bài phát biểu trên. Trước đó hai ngày, số liệu chính thức công bố cho thấy lần đầu tiên sau hơn 20 năm trở thành TP trực thuộc Trung ương (từ năm 1997), kinh tế của Đà Nẵng tăng trưởng âm và kéo giảm tăng trưởng của cả nhiệm kỳ 2020-2025 xuống.

Ít tháng trước đó, hai đời cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phải hầu tòa, nhận mức án nhiều năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai.

Nhiều năm nay, liên tục nhiều cuộc thanh kiểm tra, điều tra cũng đã phát hiện ra hàng loạt những sai phạm trong lĩnh vực quản lý sử dụng đất đai tại Đà Nẵng. Hậu quả của những vụ án này chưa biết đến khi nào mới có thể khắc phục.

“Cơm không ăn, gạo còn đó”. Điều quan trọng hơn là phải hiểu, áp dụng pháp luật đúng đắn để đất đai Đà Nẵng thực sự trở thành “mỏ vàng” hợp pháp, nguồn lực hợp pháp.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Cho cây đời mãi xanh

Cho cây đời mãi xanh

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen tỉnh Bến Tre, đánh giá lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh của Bến Tre đã góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng một tỷ cây xanh trong 5 năm tới, thiết thực triển khai Tết trồng cây theo lời dặn của Bác Hồ.

Đọc thêm

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ

Người tiêu dùng thuốc lá điện tử thờ ơ với sức khoẻ
(PLVN) - Dù Bộ Y tế đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sản xuất, nhập khẩu và mua bán các sản phẩm thuốc lá điện tử (TLĐT), nhưng TLĐT vẫn được quảng cáo, rao bán tràn lan trên mạng. Trước các khuyến cáo của các cơ quan chức năng và giới chuyên môn, nhiều người tiêu dùng vẫn thờ ơ với sức khoẻ của chính mình và cộng đồng. 

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng

Na Uy khơi dậy sức mạnh cộng đồng để trồng rừng
(PLVN) - Không thể chối cãi, tài nguyên rừng mang lại lợi ích to lớn cho một đất nước. Na Uy không chỉ sở hữu độ che phủ rừng tự nhiên lớn, tốc độ phát triển rừng tại nước này cũng tương đối cao nhờ vào nỗ lực của chính phủ và các quyết định đúng đắn về bảo vệ và mở rộng rừng. 
Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc

Phát hiện hoạt động sang chiết gas trái phép tại cảng Lê Quốc
(PLVN) - Ngày 18/1, trao đổi với PLVN, lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – CA Hải Phòng cho biết vừa phát hiện một số đối tượng có hành vi sang chiết trái phép khí hóa lỏng LPG từ xe chở bồn sang 02 bình chứa loại 12 kg tại khu vực bãi trống trong Cảng Lê Quốc (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng).

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá

Trục vớt tàu chở dầu diesel chìm ở cảng cá
(PLVN) - Một chiếc tàu chở dầu trong lúc từ cầu cảng ra lạch do bơm nước vào khoang không đều nên đã bị chìm, lực lượng chức năng phải sơ tán người dân để đảm bảo an toàn và tiến hành trục vớt tàu, xử lý vết loang dầu trên biển. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬