Máy xét nghiệm Covid-19: Nhà nước không quy định giá nhưng gian lận, trục lợi bất hợp pháp cần phải xử lý nghiêm minh.

(PLVN) -Cùng mua máy xét nghiệm Covid-19 nhưng giá rất khác nhau và chênh lệch rất nhiều so với giá nhập khẩu. Việc thẩm định giá và đấu thầu máy xét nghiệm Covid-19 được quy định như thế nào? PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội thẩm giá Việt Nam.
Máy xét nghiệm Covid-19:  Nhà nước không quy định giá nhưng gian lận, trục lợi bất hợp pháp cần phải xử lý nghiêm minh. Ông Nguyễn Tiến Thỏa - Chủ tịch Hội thẩm giá Việt Nam.

* Việc thẩm định giá (TĐG) đối với máy móc thiết bị mua bằng tiền NSNN được quy định như thế nào, thưa ông? 

Theo quy định tại Điều 31 Luật giá thì tài sản TĐG có hai loại: Tài sản của các tổ chức, cá nhân có nhu cầu TĐG: Và tài sản của Nhà nước phải TĐG theo quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước  và quy định của pháp luật có liên quan; 

Tài sản của Nhà nước đó là: các tài sản mà các cơ quan, tổ chức sử dụng NSNN: mua, bán, thanh lý, cho thuê tài sản Nhà nước hoặc đi thuê tài sản phục vụ hoạt động của cơ quan Nhà nước... Mua, bán tài sản có giá trị lớn...

* Trong trường hợp đặc biệt như chiến tranh, dịch bệnh thì quy định như thế nào? Nếu chỉ định thầu thì có kèm theo quy định nào khác không thưa ông?

Theo Quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật đấu thầu thì các gói thầu được áp dụng hình thức chỉ định thầu và trong các trường hợp đặc biệt còn được áp dụng hình thức chỉ định thầu rút gọn (Trừ gói thầu cần thực hiện bảo đảm bí mật Nhà nước) gồm “Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng, gói thầu cần thực hiện  để bảo đảm bí mật Nhà nước, gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách”.

Các gói thầu này đều phải lập và xác định giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu và giá gói thầu phải lập căn cứ vào ít nhất một trong 5 tài liệu theo quy định tại Điều 11, Khoản 2, Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 của Bộ Tài chính. 

Trong 5 tài liệu đó có 3 tài liệu liên quan đến giá, đó là: Giá hàng hóa cần mua của ít nhất 3 đơn vị cung cấp hàng hóa khác nhau trên địa bàn để làm căn cứ xác định giá gói thầu; trong trường hợp không đủ 3 đơn vị trên địa bàn có thể tham khảo trên địa bàn khác đảm bảo đủ 3 báo giá; Kết quả TĐG của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện TĐG tài sản, doanh nghiệp TĐG đối với các loại tài sản, hàng hóa, dịch vụ phải TĐG theo quy định của Luật Giá.

Giá thị trường tại thời điểm mua sắm được tham khảo từ thông tin chính thống do các nhà cung cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam công bố được khai thác qua mạng Internet.

Tiêu chuẩn TĐG Việt Nam số 8 ban hành kèm theo Thông tư số 126/2015/TT-BTC ngày 20/8/2015 của Bộ Tài chính quy định để TĐG tài sản trong trường hợp này cũng bắt buộc phải lấy giá giao dịch phổ biến trên thị trường, cụ thể là phải “có ít nhất 3 tài sản tương tự đã giao dịch trên thị trường”; trong đó nếu có các giao dịch thành công thì ưu tiên sử dụng các thông tin về giao dịch thành công, nếu chưa có giao dịch thành công thì thu thập giá chào bán trên thị trường để có sự điều chỉnh hợp lý theo phương pháp so sánh.

* Thời gian qua, có nhiều địa phương cùng mua máy xét nghiệm Covid-19 nhưng giá rất khác nhau và chênh lệch rất nhiều so với giá nhập khẩu. Ở đây có điều gì bất thường không ?

Trước hết phải khẳng định: đây là mặt hàng Nhà nước không quy định giá, mà giá của nó được quyết định bởi thị trường theo các tín hiệu của thị trường trên cơ sở thuận mua vừa bán. Khi phải TĐG để làm tư vấn cho việc mua bán đủ điều kiện áp dụng cách tiếp cận thị trường (phương pháp so sánh) thì phải tuân thủ theo quy định của pháp luật về 3 tài sản so sánh như phân tích ở phần trên.

Áp dụng theo phương pháp này trong điều kiện cung – cầu mất cân đối nghiêm trọng: cung ít, cầu nhiều do tác động của thiên tai, dịch bệnh lại hoạt động trong một thị trường cạnh tranh hạn chế thì dù chi phí sản xuất, hay giá vốn bán hàng hoá nhập khẩu (tính đủ, bao gồm: giá nhập CIF + chi phí vận chuyển, bốc xếp, lắp đặt, chuyển giao… + các nghĩa vụ tài chính và lợi nhuận…) chỉ là một trong những yếu tố hình thành giá, nó không phải là nhân tố quyết định hình thành mức giá bao nhiêu tiền trên thị trường mà yếu tố quyết định nên mức giá bao nhiêu tiền trên thị trường phải là: cung – cầu, cạnh tranh, khả năng thanh toán, tính khan hiếm, thị trường (vùng, miền khác nhau…), thời điểm mua bán (thời điểm cung – cầu bình thường, khác với thời điểm cung – cầu biến động mạnh và cầu có tính chất cấp bách); tính tương đồng và đồng bộ của thiết bị …

Trường hợp giá khẩu trang trong giai đoạn dịch bệnh là một minh chứng: khi bình thường 50.000 đồng/hộp, dịch bệnh xảy ra giá vọt lên 300.000 - 350.000 đồng/hộp. Tình trạng giá thịt lợn hơi hiện nay đang từ 50.000đ/kg “nhẩy” lên gần 100.000đ/kg đâu phải do chi phí quyết định mà đích thị là cung mất cân đối so với cầu…

Đó là các nguyên tắc của giá, định giá theo nguyên tắc thị trường – tất nhiên thị trường thì bên cạnh có nơi tuân thủ nguyên tắc thị trường, pháp luật nhưng không loại trừ có trường hợp gian lận về giá mượn danh cơ chế thị trường để trục lợi bất hợp pháp thì cần phải kiểm tra làm rõ, xử lý nghiêm minh.

• Xin cám ơn ông! 

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Muôn cách hành xử thời Covid

Muôn cách hành xử thời Covid

(PLVN) - Dường như các “anh hùng bàn phím” đã vội vã quên ngay chuyện bị xử phạt, bị cộng đồng mạng “ném đá”, bị dư luận chê bai, bị người thân chỉ trích vì những thông tin thất thiệt, bịa chuyện trên trang cá nhân của mình khi dịch Covid-19 mới xảy ra. 

Đọc thêm

Vì tiền, lừa cả người thân

Vì tiền, lừa cả người thân

(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước
(PLVN) - Đầu thế kỷ 16, tại Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp) bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ mang tên “dịch bệnh nhảy múa”. Không nhạc, không niềm vui, nhưng khoảng 400 người đã nhảy múa thâu đêm suốt sáng không nghỉ ngơi trong khoảng 1 tháng, một số người đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"
(PLVN) - Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ. Về ân đức của mẹ, đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con cái, dẫu đọc lại ngàn lần vẫn cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu... 

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Chiều ngày 04/8/2020 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19.

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản
(PLVN) - Cắt giảm tối đa văn bản quy định chi tiết, nhất là thông tư, theo hướng một nghị định, các bộ chỉ ban hành một thông tư hướng dẫn nhằm khắc phục sự chồng chéo, bảo đảm sự thông thoáng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Muôn cách hành xử thời Covid

Muôn cách hành xử thời Covid
(PLVN) - Dường như các “anh hùng bàn phím” đã vội vã quên ngay chuyện bị xử phạt, bị cộng đồng mạng “ném đá”, bị dư luận chê bai, bị người thân chỉ trích vì những thông tin thất thiệt, bịa chuyện trên trang cá nhân của mình khi dịch Covid-19 mới xảy ra. 

Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng

Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng
(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 4/8 đến hôm nay (5/8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. 

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép
(PLVN) - Ngày 11/4/2019, UBND TP Tam Kỳ có văn bản cho BQL Dự án ĐTXD tỉnh Quảng Nam mượn tạm mặt bằng để tập kết vật tư, bãi đúc cấu kiện bê tông đúc sẵn và trạm bê tông phục vụ thi công xây dựng đường Điện Biên Phủ. Tuy nhiên không hiểu sao, BQL đã cho Cty TNHH ĐTXD Nguyên Duy Phát mượn lại mặt bằng tạm này. Ngay sau đó Nguyên Duy Phát ký hợp đồng liên danh với Cty TNHH Bắc Trung Nam và trạm bê tông được dựng lên để sản xuất bê tông tươi.

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?
(PLVN) - Trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu có khả  năng suy giảm tới 40% trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19, thì kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam vẫn tương đối khả quan. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬