Mạng xã hội và sự tác động đến cán bộ đảng viên

(PLVN) - Không phải chỉ có giới trẻ mới bị ảnh hưởng tiêu cực của mạng xã hội mà ngay cả cán bộ, đảng viên nếu không tỉnh táo vẫn có thể bị tác động.
Mạng xã hội và sự tác động đến cán bộ đảng viên Chủ Facebook 'Thằng nhà quê' xuyên tạc, phỉ báng chính quyền bị phạt 5 năm 6 tháng tù giam (ảnh: VNN)

Mạng xã hội được xem là nơi chứa đựng tất cả các thông tin được thu tập từ đầy đủ các nguồn dữ liệu đáng tin hoặc không đáng tin nhưng lại được đăng tải đa phần không qua kiểm chứng. Ngoài thông tin mang tính tuyên truyền, giáo dục cho những điều tích cực thì mạng lại tràn lan các thông tin do thiếu trách nhiệm, vô ý thức. Thậm chí đó có khi là ác ý cho một mục đích cá nhân hay tổ chức nào đó có thể được bia đặt, xuyên tạc sai sự thật hoặc gán ghép với ý đồ xấu cho mục đích phá hoại. 

Mạng xã hội cho phép người dùng có quyền tự do đăng tải, trích dẫn, chia sẻ các loại thông tin mà gần như không qua kiểm duyệt nội dung. Để tránh đưa những thông tin không chính xác hoặc có dụng ý xấu, người sử dụng mạng cần phải hết sức thận trọng và nhất là cán bộ, đảng viên thì càng phải thận trọng hơn với tất cả các thông tin, hình ảnh mình chia sẻ, trích dẫn, nhất là không nên chia sẻ, trích dẫn khi không chắc chắn về độ chính xác mà cần xem xét kỹ lưỡng nguồn gốc của thông tin, tìm hiểu người đưa thông tin, nhất là các thông tin trái chiều, thông tin của số người có thành kiến với chế độ.

Phải hiểu động cơ, mục đích của người đưa thông tin, nếu người đưa thông tin mang dụng ý xấu thì ta không trích dẫn lại, khi không có căn cứ xác định mục đích của họ thì bản thân ta phải làm rõ và mục đích của ta là gì khi đăng lại tin đó.

Các đối tượng phản động lợi dụng sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung để kích động tuần hành trên mạng xã hội (ảnh: CANA)

Việc xác định thông tin đó có lợi cho ai bởi những thông tin vô thưởng vô phạt có thể chỉ để đánh bóng tên tuổi cho một ai đó hoặc vì dụng ý cho mục đích gì đó, cho nên phải thận trọng với loại tin này. Nên xem xét thái độ của người đăng tin, bên cạnh việc tỏ rõ thái độ ủng hộ, tán thành ý kiến được chia sẻ thì người đăng tin không bày tỏ ý kiến gì cũng dễ dẫn đến các bình luận trái chiều dễ gây hiểu lầm, tạo thái độ không nghiêm túc hoặc kích bác lẫn nhau.

Phần đông người sử dụng mạng xã hội vẫn cho rằng “mình thích thì mình đăng” nhưng không phải trường hợp nào cũng vô hại. Một số trường hợp chỉ đơn thuần là một hiện tượng mới của xã hội, ví như câu chuyện sử dụng cách học tiếng Việt mới theo sách công nghệ, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều thông tin mang tính chất châm biếm, chế giễu, phản đối hoặc đồng tình… thì nhiều người tham gia lại lấy đó làm niềm vui để cùng bình luận bày tỏ chính kiến hoặc chia sẻ bằng sự vô tình hay cố ý để cùng thúc đẩy người khác cùng quan điểm với mình.

Nếu thông điệp đưa ra tích cực thì sẽ tác động tích cực, còn không mang tính tiêu cực thì sẽ dẫn đến kích động và ảnh hưởng tiêu cực khó lường. Đôi khi có trường hợp chọn phương án lập lờ “để đây và không nói gì”, chẳng hạn đưa các đường dẫn link của ai đó chưa qua kiểm chứng về các hiện tượng tham nhũng, tiêu cực, các mặt trái của xã hội, kinh tế, chính trị… Điều này thể hiện sự vô trách nhiệm của người chia sẻ.

 Tự ý đăng ảnh người khác lên Facebook sẽ bị xử phạt 20 triệu đồng (ảnh: VNN)

Một khi người dẫn lại thông tin khi chưa được kiểm chứng, không xác định đúng, sai hoặc đã xác định đúng, sai nhưng với trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên với tổ chức đảng, với chế độ thi việc đưa thông tin như vậy cũng không phù hợp, rất bất lợi về nhiều mặt. Do đó, mỗi bài viết hay chia sẻ được đăng công khai thì cũng nên cân nhắc kỹ về hậu quả và tác động của nó đối với cộng đồng, với xã hội.

Ngoài ra, mạng xã hội còn có chức năng biểu lộ các thái độ, cảm xúc trên mạng xã hội trước một bài viết hoặc được chia sẻ, bản thân người đọc khi tiếp xúc với những bài đăng thấy “có vấn đề” hoặc gây ra cảm xúc khó chịu thì không nên im lặng cho qua, bởi sự im lặng có khi cũng đồng nghĩa là “đồng ý”. Tùy theo mức độ, tính chất của vấn đề về mối quan hệ với chủ của thông tin, ta có thể lựa chọn trao đổi trong tin nhắn riêng về điều mình cho là chưa phù hợp.

 Nguyễn Danh Dũng đã đăng hơn 700 clip xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước (ảnh: CAND)

Thể hiện bằng cách bình luận dưới bài viết nhưng ý kiến nêu ra cần có tính xác thực cụ thể, rõ ràng và được thể hiện bằng thái độ phù hợp để đảm bảo tính thuyết phục, hợp lý hoặc dùng biểu tượng phù hợp nếu ta không viết bình luận. Chia sẻ link (nếu có thể) hoặc dẫn lại thông tin bằng cách đưa ra chính kiến phản bác hay khen ngợi trên trang của chính mình. Ta cũng có thể chép lại thông tin chưa phù hợp của ai đó đưa lên trang của mình và nói lại ý kiến của mình cho người đưa tin sai, chưa phù hợp hiểu và nhận ra vấn đề.

Mỗi cán bộ, đảng viên cần nhận thức đúng đắn, chuẩn mực về trách nhiệm của mình khi tham gia mạng xã hội trước tác động của mạng xã hội hiện nay. Tham gia phản biện, đấu tranh với các hiện tượng sai trái, lệch lạc, thiếu lành mạnh, thiếu văn hóa để góp phần thúc đẩy các lợi thế và chiều hướng tích cực mang tính giáo dục, tuyên truyền đến cộng đồng xã hội mang tính nhân văn thân thiện. Đó là cách ứng xử phù hợp của cán bộ, đảng viên đối với mạng xã hội trong giai đoạn hiện nay.

Cao Thị Hương Khanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17
(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn
(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 
Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết

Bí ẩn những thảm họa Đại hồng thủy trong truyền thuyết
(PLVN) - Có một  sự trùng hợp kỳ lạ, đó là trong rất nhiều truyền thuyết của các nền văn hóa cổ đại, đều có nhắc đến một  trận Đại hồng thủy khủng khiếp quét sạch sự sống trên Trái Đất. Trong đó được biết đến nhiều nhất là câu chuyện về Noah và Manu…

“Thương người như thể thương thân”

“Thương người như thể thương thân”
(PLVN) - Nước lũ đã bắt đầu rút trước cơn bão số 9, 10 đang tiếp tục tiến vào bờ biển miền Trung. Người miền Trung quật cường lại đứng lên, làm lại từ đầu. Những đoàn từ thiện, những số tiền quyên góp vẫn đang đổ về miền Trung ruột thịt. Nhưng giờ đây, cứu nguy không còn là câu chuyện bức thiết nữa…
“Của cho không bằng cách cho”…

“Của cho không bằng cách cho”…

(PLVN) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu sửa quy định của Nghị định 64/2008 gây tranh cãi về quyên góp hỗ trợ vùng thiên tai theo hướng khuyến khích, tôn vinh tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức, cá nhân phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ đồng bào khắc phục thiên tai, ổn định cuộc sống…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬