Hình ảnh cá nhân “của dì, dì giữ”

(PLVN) - Một câu chuyện cười dân gian mà như dựng một hoạt cảnh hài hước và ý nghĩa. 
Hình ảnh cá nhân “của dì, dì giữ” Ảnh minh họa

Vợ đẻ, em gái vợ đến trông cháu giúp chị, chồng bị “cai” lâu ngày thấy cô em vợ thì khó chịu trong người. Vợ biết, mắc võng nằm ngang cửa vào buồng có cô em gái ôm cháu ngủ. Nửa đêm, anh chồng bò dưới võng vợ vào buồng.

Vợ thấy liền cất tiếng ru: “Đêm trăng gà gáy o o/ Hỡi người quân tử kia bò đi đâu?”. Chồng chữa ngượng: “Đêm đông gà gáy o o/ Anh ngủ chẳng được anh bò đi chơi!”. Cô em vợ ru cháu: “Cháu ăn cho no, cháu ngủ cho no/ Của dì, dì giữ ai bò mặc ai”.

Hãy thử tưởng tượng là chuyện đó xảy vào thời nay. Người vợ lấy điện thoại thông minh ra quay cảnh chồng bò rồi đưa lên mạng xã hội thì chuyện sẽ ra sao? Vẫn chỉ là cười thôi và những lời “còm” đàm tiếu khiến anh chồng mất mặt. Anh ta cáu và có thể kiện vợ đến cơ quan chức năng, nhất định chị này bị phạt vì “xâm phạm hình ảnh riêng tư của người khác”.

Cô em vợ cũng có thể bị vạ lây bởi thiên hạ suy đoán “có tội” (thường là thế) là anh kia đã nhiều lần bò vào rồi nay mới bị phát hiện mà thôi. Cô ta có khả năng bị “ế” vì lời “còm” đó và kiện cái người kia ra tòa vì “vu khống”... Còn cô vợ, có lý lẽ của riêng mình: “Tôi chỉ bảo vệ hạnh phúc gia đình thôi!”.

Như vậy, rất có nhiều khả năng xảy ra và sẽ tốn không ít thời gian, tâm sức của các nhà xã hội học, nghiên cứu tâm lý, đạo đức học, luật học, cơ quan công quyền, tổ chức bảo vệ phụ nữ…, và tất nhiên cả báo chí. Kết cục, sẽ hòa cả làng vì đã có chuyện gì xảy ra đâu, người ta đã cố tình quên cái kết “của dì, dì giữ, ai bò mặc ai” để mà “chuyện bé xé ra to”. Ngày xưa, dân gian chỉ dừng lại ở đấy, đủ sức phê phán nhẹ nhàng anh chồng và cười vui vẻ với nhau.

Với cảnh riêng tư, ai cũng có nhưng sinh hoạt “kín” không thể phơi bày như chuyện chăn gối hay thay quần áo... mà lại đưa cái sự kín ra công khai thì không ai chấp nhận cả. Trường hợp này thường là quay lén, chụp trộm và cũng chẳng có gì phải bàn cãi khi hành vi đó đã được pháp luật điều chỉnh, ai làm thì phải chịu sự xử lý theo quy định pháp luật mà thôi; nhẹ thì bị phạt hành chính, lớn thì phải chịu trách nhiệm hình sự, thiệt hại thì phải bồi thường, chuyện đó rõ như ban ngày. Nên lưu ý là có những trường hợp chụp trộm, quay lén, phát tán trên mạng đã để lại những hậu quả hết sức đau xót, thương tâm. 

Dư luận xã hội cần lên án hành vi này và phải bảo vệ kịp thời những nạn nhân của trò đùa chết người này. Riêng đối với trường hợp cố tình khoe thân ở nơi công cộng rồi bị đưa lên các phương tiện truyền thông để phê phán mà người đó lại cho rằng mình bị “xâm hại hình ảnh riêng tư” mà “đòi lẽ công bằng” thì chỉ làm trò cười cho thiên hạ mà thôi.

Tương tự, có cán bộ chửi dân bị đưa lên mạng xã hội cũng đòi người ta phải xóa, phải xin lỗi,... Xin lỗi, hành xử không đúng mực, trong khi đang thực hiện công vụ, ghi hình công khai, đưa lên thì có tội gì?

Giữ gìn hình ảnh cá nhân không để người khác xâm hại bằng cách sống lành mạnh, mực thước, đường hoàng, xử sự có văn hóa,... thì loại trừ được những hành vi chụp trộm, quay lén và đó là cách tốt nhất để giữ gìn hình ảnh cá nhân, dù ảnh thật hay nghĩa trừu tượng của hình ảnh.

Còn trong trường hợp có nguy cơ bị xâm hại hình ảnh hoặc phẩm giá của mình thì hãy xử sự như cô em vợ kia “của dì, dì giữ” thì có ai xâm hại được, thêm nữa, đạo lý và pháp luật đều bảo vệ việc giữ gìn đó, có ngại gì!  

Phaly
Loading...

Cùng chuyên mục

Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học

Pháp luật “ra tay” để duy trì đạo đức sinh học

(PLVN) - Khi virus Corona bùng phát toàn cầu, không ít giả thuyết cho rằng đây là một dạng vũ khí sinh học và virus đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm. Để khẳng định tính đúng sai của nhận định này, cần có thời gian. Tuy nhiên, cũng cần biết rằng trong lịch sử từ cổ chí kim đã từng có những cuộc chiến tranh sử dụng vũ khí sinh học. Và vì tính nguy hiểm đặc biệt của mình mà vũ khí sinh học bị pháp luật nghiêm cấm trên toàn cầu và ở nhiều quốc gia.

Đọc thêm

Loading...
​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh

​​Sau 14 ngày cách ly theo dõi Covid-19, 17 lao động Trung Quốc đã được quay lại làm việc tại thị xã Kỳ Anh

(PLVN) - Sau 14 ngày ở cách ly trong một khách sạn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để phòng chống dịch Covid-19, 17 người Trung Quốc đã được quay lại làm việc bình thường. Hiện thị xã Kỳ Anh đang theo dõi 93 trường hợp người nước ngoài, khi đủ 14 ngày nếu không phát hiện biểu hiện mắc dịch sẽ thôi không cách ly nữa. 

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19

Kênh Zalo Bộ Y tế giải đáp thắc mắc về dịch COVID-19
(PLVN) -Nhằm giúp người dùng tra cứu thông tin chi tiết, chính xác danh sách cơ sở y tế có khả năng tiếp nhận, thu dung điều trị và quản lý ca bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV), Bộ Y tế đã tích hợp CHATBOT tra cứu thông tin COVID-19 trên Zalo Bộ Y tế.

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm

Có thể tăng 4 kỳ họp Quốc hội mỗi năm
(PLVN) -Đó là ý kiến đóng góp của Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, vừa được cơ quan này gửi đến Vụ Pháp luật để tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH). 

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam

Đề nghị EU gỡ bỏ thẻ vàng trong phòng chống đánh bắt cá bất hợp pháp cho Việt Nam
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, ngày 17/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và bà Paola Pampaloni - Phó Tổng Vụ trưởng Châu Á – Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu (EEAS) - đã đồng chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Tiểu ban các vấn đề chính trị trong khuôn khổ Ủy ban hỗn hợp về triển khai Hiệp định khung Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – EU (PCA). 

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu

Vedan Việt Nam trao tặng 'nhà đồng đội' cho chiến sĩ biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu
(PLVN) - Ngày 13/02 tại xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam phối hợp cùng Trạm Biên phòng cửa khẩu Cảng Gò Dầu đã tiến hành trao tặng “Nhà đồng đội” cho gia đình thượng úy Trương Đức Quân (Chiến sĩ trinh sát Đồn Biên phòng Long Sơn) có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Căn nhà có diện tích 70m2 được Vedan Việt Nam tài trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại do gia đình và anh em đơn vị đóng góp thêm.

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"

Chuyên gia cảnh báo về "thẻ kháng khuẩn thần kỳ"
(PLVN) - Những ngày gần đây, nhiều người đổ xô lùng mua trên mạng loại thẻ kháng khuẩn vì sản phẩm được quảng cáo là có thể chống virus Corona. Tuy nhiên, sau khuyến cáo của một số chuyên gia y tế, trong vai người muốn nhập hàng để bán thẻ này, chúng tôi nhận thấy đã có người bán hàng online không còn “nổ tung trời” về công dụng “thần kỳ” của sản phẩm.

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định

2.850 tỷ đồng đầu tư cho tuyến đường bộ ven biển đi qua Nam Định
(PLVN) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nam Định Ngô Gia Tự cho biết: Đến nay hạ tầng giao thông của tỉnh đã cơ bản đảm bảo tính kết nối. Chẳng hạn, thời gian di chuyển từ Nam Định đến Hà Nội chỉ còn 1 giờ, đến sân bay Nội Bài chỉ mất 1 giờ 40 phút và đến cảng Hải Phòng chỉ mất 1 giờ 30 phút

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con

Ninh Bình lo chặn dịch cho tổng đàn gia cầm gần 6 triệu con
(PLVN) - Trao đổi với PV ông Nguyễn Tiến Mạnh, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình cho biết: thời điểm hiện tại, Ninh Bình chưa phát hiện ổ dịch cúm gia cầm nào. Tuy nhiên, Ninh Bình vẫn không thể yên tâm bởi hiện nay có quá nhiều yếu tố nguy cơ khiến dịch có thể bùng phát. Đầu tiên phải kể đến là tổng đàn gia cầm của tỉnh đang rất lớn, gần 6 triệu con, cao nhất từ trước tới nay. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬