Sử dụng Bộ pháp điển sẽ góp phần giảm chi phí tuân thủ pháp luật

(PLVN) - Ngày 28/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị giới thiệu, hướng dẫn khai thác và sử dụng Bộ pháp điển để giúp các cá nhân, tổ chức sớm tiếp cận, khai thác, sử dụng Bộ pháp điển một cách hiệu quả. Hội nghị được tổ chức tại Hà Nội với sự tham dự của hơn 500 đại biểu đến từ các cơ quan, bộ, ngành Trung ương và một số địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật Đồng Ngọc Ba cho biết, trong những năm qua, công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn nhiều vấn đề đang đặt ra như hệ thống pháp luật còn rất phức tạp, cồng kềnh, nhiều tầng nấc, với nhiều chủ thể ban hành nhiều loại văn bản quy phạm pháp luật, số lượng văn bản quy phạm pháp luật được ban hành rất lớn và có xu hướng tiếp tục gia tăng. 

Tính đến ngày 31/5/2019, qua rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật trên phạm vi cả nước, có 8.748 văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan ở Trung ương ban hành và 52.544 văn bản quy phạm pháp luật do các cơ quan ở địa phương ban hành.

Với một hệ thống văn bản quy phạm pháp luật như hiện nay, khó có thể tránh khỏi nội dung các văn bản quy phạm pháp luật có mâu thuẫn, chồng chéo. Mặt khác, trong điều kiện các quan hệ kinh tế - xã hội ở nước ta đang tiếp tục thay đổi mạnh mẽ, hệ thống pháp luật đang phát triển không ngừng cả về lượng và chất. 

Vì vậy, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống pháp luật và một điều kiện quan trọng bảo đảm tính hiệu lực, hiệu quả chính là tính công khai, minh bạch, tiếp cận thuận lợi cũng như dễ hiểu, hiểu thống nhất và tiết kiệm chi phí tuân thủ.

Để tạo cơ sở pháp lý nền tảng cho công tác pháp điển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật năm 2012, giao Chính phủ xây dựng Bộ pháp điển chính thức của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Việc pháp điển được thực hiện đối với các quy phạm pháp luật trong văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước ở Trung ương (từ thông tư trở lên, trừ Hiến pháp).

Theo quy định, Bộ pháp điển có 45 chủ đề, 265 đề mục, điều chỉnh các quan hệ xã hội nhất định theo nhóm. Đến nay, tuy Bộ pháp điển chưa làm xong (đã hoàn thành 120 đề mục, có đề mục rất quan trọng như đầu tư, doanh nghiệp, đất đai, xử lý vi phạm hành chính, ngân hàng…) nhưng mỗi chủ đề, đề mục có tính độc lập tương đối, có thể sử dụng ngay được mà không cần phải đợi đến năm 2023 – năm dự kiến xây dựng xong Bộ pháp điển. 

Trong quá trình sử dụng Bộ pháp điển, ông Ba mong muốn người dùng lan tỏa ra xã hội, đến tổ chức, cá nhân khác. Đáng chú ý, đây là Bộ pháp điển được truy cập miễn phí hoàn toàn và khi được xây dựng xong, toàn xã hội cơ bản sử dụng mà không phải dùng đến nguồn văn bản nào khác, đồng nghĩa là tiết kiệm chi phí tuân thủ pháp luật. Thời gian tới, ông Ba cam kết sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đưa Bộ pháp điển đến người dân như làm ứng dụng sử dụng trên điện thoại…

T.Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.