Hội thảo về trách nhiệm dân sự và hợp đồng

(PLVN) - Ngày 27/6, Trường ĐH Luật, ĐH Huế phối hợp với Hội hợp tác pháp lý châu Âu và Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề “Trách nhiệm dân sự và hợp đồng”.
Đã có 07 tham luận liên quan đến các vấn đề về trách nhiệm dân sự và hợp đồng được trình bày tại hội thảo Đã có 07 tham luận liên quan đến các vấn đề về trách nhiệm dân sự và hợp đồng được trình bày tại hội thảo

Tham dự buổi hội thảo có Luật sư Ngô- Folliot Thị Mỹ Hạnh- Chủ tịch ACJEV Chủ tịch Ban Việt Nam tại đoàn Luật sư Paris; PGS.TS. Nguyễn Ngọc Điện- Trường ĐH Kinh tế, ĐH quốc gia TPHCM; PGS.TS. Đoàn Đức Lương- Hiệu trưởng trường ĐH Luật, ĐH Huế; PGS.TS Đỗ Thị Xuân Dung- Phó Giám đốc ĐH Huế cùng các thành viên trong Hội ACJEV và đại diện lãnh đạo các ngành liên quan.

Trách nhiệm dân sự và hợp đồng là vấn đề quan trọng trong hệ thống pháp luật. Trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường thì vai trò, vị trí của hợp đồng không chỉ diễn ra trong đời sống nhân sự, kinh doanh thương mại mà ngày nay, người ta còn nói đến những hình thức hợp đồng được thực hiện trong lĩnh vực quản lý hành chính nhà nước.

Theo đó, thay vì phải ban hành một quyết định hành chính, người ta có thể thiết lập một quan hệ hợp đồng “Hợp đồng hành chính”. Về trách nhiệm dân sự sẽ tập trung vào nhóm vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ theo hợp đồng, phân tích các điều kiện, những vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật. Ngoài ra việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được nghiên cứu từ các vấn đề chung đến nội dung cụ thể.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Đoàn Đức Lương- Hiệu trưởng trường ĐH Luật chia sẻ, với chủ đề “Trách nhiệm dân sự và hợp đồng”, hội thảo lần này đã chọn được 30 bài viết có chất lượng, nội dung sâu sắc tập trung vào nhóm vấn đề về trách nhiệm dân sự và về hợp đồng. Trong đó, về hợp đồng, các chủ đề nghiên cứu từ các vấn đề chung các điều kiện có hiệu lực, hợp đồng vô hiệu và hậu quả pháp lý đến các nội dung cụ thể. Đặc biệt, dưới sự tác động của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 một số tác giả đã nghiên cứu gợi mở những vấn đề đặt ra hoàn thiện pháp luật hợp đồng trong cách mạng công nghệ về chủ thể, hình thức, luật điều chỉnh…

Tại hội thảo, đã có 07 tham luận được trình bày và bình luận như tham luận của Thạc sĩ Phan Thị Hồng với chủ đề “Thực tiễn áp dụng pháp luật trong giải quyết tranh chấp bồi thường thiệt hại do tính mạng, sức khỏe bị xâm phạm tại tòa án”; Tham luận “Vi phạm nghĩa vụ hợp đồng và trách nhiệm bồi thường tiệt hại” do Luật sư Vincent Berthat (thành viên Hội ACJEV) trình bày…

Thùy Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.