“Tất cả các ca phẫu thuật thẩm mỹ đều phải đánh đổi sức khỏe”

(PLO) - Chỉ nên phẫu thuật thẩm mỹ nếu thực sự cần thiết. Tất cả sự làm đẹp đều phải đánh đổi sức khoẻ. Đó là những lời khuyên của bác sĩ Ngô Anh Kiệt - người từng có thời gian dài du học chuyên ngành thẩm mỹ ở Pháp 
“Tất cả các ca phẫu thuật thẩm mỹ đều phải đánh đổi sức khỏe” Trào lưu phẫu thuật làm đẹp toàn diện từ Hàn Quốc thâm nhập mạnh mẽ vào Việt Nam
Thưa bác sĩ, khuynh hướng phẫu thuật làm đẹp hiện nay như thế nào?
Nếu như trước đây khách hàng thường PTTM từng bộ phận thì ngày nay PTTM toàn diện khá phổ biến. Trào lưu này du nhập chủ yếu từ Hàn Quốc. Tức là cùng lúc tiến hành nhiều phẫu thuật, thường là phẫu thuật tổng hợp trên khuôn mặt gồm nâng mũi, cắt mí mắt, căng da mặt. Ngày nay, xu hướng làm đẹp bằng tia laze, sóng ánh sáng để làm săn chắc da, bơm chất làm đầy làm căng ngực cũng rất phổ biến. Hay nói cách khác phương pháp làm đẹp nhưng không cần phẫu thuật có xu hướng thịnh hành. 
Tiến hành PTTM có dễ xảy ra những biến chứng?
PTTM thuộc về phẫu thuật nhỏ nên hiếm khi xảy ra biến chứng. Những sự cố có thể gặp phải chỉ là sự cố chung trong phẫu thuật như: Chảy máu vết thương, nhiễm trùng. Biến chứng nếu gặp trong PTTM chủ yếu xuất phát từ quá trình gây mê, còn bản thân quá trình phẫu thuật hiếm khi gây ra biến chứng. Tai nạn dễ gặp với phái nữ, đó là chất lượng các vật thể đặt vào cơ thể người sau khi tiến hành phẫu thuật như vỡ túi ngực, gãy que nâng mũi…
 Bác sĩ Ngô Anh Kiệt, trưởng khoa thẩm mỹ và tạo hình bệnh viện Triều An (TP.HCM), 
Những người muốn thực hiện PTTM cần lưu ý điều gì?
Trước tiên người thực hiện phẫu thuật phải có sức khoẻ tốt và tham khảo thật chi tiết các thông tin như: Loại hình phẫu thuật của mình được ai thực hiện, thực hiện ở đâu? Có những phẫu thuật không được tiến hành ở phòng khám mà phải vào bệnh viện, thì cần tìm hiểu bệnh viện đó có chức năng PTTM hay không, đủ tiêu chuẩn không? Những biến chứng gì có thể gặp? Trong trường hợp đã tiến hành phẫu thuật phải tái khám đúng lịch, giữ gìn vệ sinh nhằm tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. Đơn cử như sau khi phẫu thuật nâng ngực cần tránh vận động cổ tay, tránh chơi các môn thể thao cử động mạnh. Hay phẫu thuật cắt nối mi mắt cần tránh bụi bẩn, giữ vệ sinh mắt hằng ngày. Đối với cách làm đẹp bằng chất làm đầy, nên sử dụng chất làm đầy có nguồn gốc tự nhiên nhằm nâng cao tính tương thích với cơ thể.  
Theo bác sĩ, có nên tiến hành PTTM?
Theo tôi, vẻ đẹp luôn có tính tương đối. Làm đẹp là nhu cầu chính đáng nhưng chúng ta không nên quá lạm dụng. Cũng như PTTM, không phải cứ thấy mũi hơi thấp, ngực hơi bé là PTTM. Bởi chẳng hạn như trên khuôn mặt, các bộ phận sinh ra luôn cân đối với nhau. Không phải cứ nâng mũi cao là xinh đẹp, ngược lại việc nâng mũi quá cao trong khuôn mặt sâu vô tình làm xấu hơn. Do đó bản thân mỗi người cần có khái niệm về thẩm mỹ, hiểu thế nào là đẹp - xấu.
Hơn nữa những phẫu thuật như nâng sống mũi, đặt túi ngực, về nguyên tắc chung cần biết, việc đưa bất cứ vật thể lạ nào vào cơ thể đều không tốt cho sức khoẻ. Hay có thể hiểu nôm na rằng, mọi PTTM làm đẹp đều phải đánh đổi ít nhiều sức khoẻ. Tôi khuyên mọi người chỉ nên thực hiện phẫu thuật làm đẹp một khi thực sự cần thiết. Vả lại, nếu cả khuôn mặt mà bộ phận nào cũng PTTM sẽ trở nên khô cứng, “đơ đơ”.
Trách nhiệm của bác sĩ PTTM đối với bệnh nhân như thế nào?
Khá đặc biệt, đối với những phẫu thuật đặt vật thể như túi nâng ngực, que chống mũi… vào cơ thể bệnh nhân thì trách nhiệm được phân rõ như sau: Nhà sản xuất sẽ bảo hành chất lượng những vật thể sử dụng trong PTTM. Còn quá trình mổ xẻ đặt vật thể thuộc về trách nhiệm bác sĩ. Căn cứ vào đó, nếu khách hàng PTTM xảy ra sự cố sẽ quy trách nhiệm thuộc về bên nào.
Về phía bác sĩ PTTM, theo ông đòi hỏi những tiêu chí cần thiết nào?
Trước tiên phải đảm bảo chuyên môn để phẫu thuật mang lại an toàn, sự hài lòng cho khách hàng. Ngoài ra bác sĩ PTTM còn là chuyên gia tâm lý. Nói vậy bởi trước khi phẫu thuật phải giải thích, tư vấn cặn kẽ cho khách hàng. Cần làm cho khách hàng thấy phần nào kết quả sau khi sử dụng dao kéo. Bởi thực tế không ít người cứ lầm tưởng, xấu đến mấy chỉ cần PTTM là trở nên xinh đẹp. Nếu không tư vấn kĩ, khiến khách hàng đặt quá nhiều hy vọng mà kết quả không như ý xem như thất bại. 
Bản thân tôi luôn sàng lọc bệnh nhân kĩ lưỡng, tức chỉ nhận phẫu thuật đối với những trường hợp cần thiết. Có nhiều phụ nữ đến bệnh viện, được tôi tư vấn đã từ bỏ ý định PTTM. Cái này gọi là y đức. Bởi vậy, tôi nhắc lại mọi người không nên lạm dụng PTTM, chỉ tiến hành phẫu thuật khi thật sự cần thiết. Những người đã lớn tuổi, sức khoẻ yếu càng phải cân nhắc hơn trước khi PTTM.
Theo quy định của Bộ Y tế, các phẫu thuật lớn như: Nâng ngực, hút mỡ, chỉnh hình hàm, mặt… phải được thực hiện tại các bệnh viện bởi đây là những ca phẫu thuật cần gây mê hoặc tiền gây mê sâu, cần đưa một lượng thuốc tê lớn vào cơ thể, đòi hỏi phải thực hiện tại bệnh viện để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng. Những phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ do Sở Y tế cấp phép chỉ được làm các tiểu phẫu cắt mí mắt, nâng mũi, làm cằm chẻ, làm lúm đồng tiền. Ngay cả phẫu thuật thẩm mỹ ở bệnh viện cũng chỉ được làm những việc trong danh mục đã được thẩm định, cho phép, không phải cứ bệnh viện là được làm tất cả phẫu thuật.   
Mai Long
Cùng chuyên mục
Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Đọc thêm

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3

Dòng tin nhắn cuối của chiến sỹ trước lúc hy sinh ở Rào Trăng 3
(PLVN) - “Con đang ở trên xe lội nước vào vùng lũ bố ạ, nhưng tiến vào sâu, đường ngập, sạt lở nặng, xe không đi được, phải đi bộ, chuẩn bị vào vùng sóng yếu...” đó là những dòng tin nhắn cuối cùng của đại úy Nguyễn Cảnh Cường nhắn cho cha trước khi bị ngọn núi cao hàng trăm mét sạt lở, vùi lấp cùng 13 cán bộ cứu hộ gần thủy điện Rào Trăng 3.

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc

Lai Châu: Đoàn kết, đổi mới để tạo đột phá vượt bậc
(PLVN) - Với quyết tâm chính trị cao, nhiệm kỳ tới, Lai Châu đặc biệt nhấn mạnh việc tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới sáng tạo; huy động sức mạnh tổng hợp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống mọi mặt của Nhân dân; xây dựng tỉnh Lai Châu phát triển nhanh và bền vững.

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế

Ngành Giao thông Vận tải chú trọng hoàn thiện thể chế
(PLVN) - Chiều qua (19/10), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành GTVT lần thứ X (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

Lan tỏa hình ảnh 'Thầy thuốc như mẹ hiền' trong xã hội

(PLVN) - Ngày 19/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự Đại hội Thi đua yêu nước ngành Y tế lần thứ VII giai đoạn 2020 - 2025 với chủ đề “Đoàn kết – Kế thừa – Đổi mới – Phát triển”.

Những bông hoa dành cho mẹ

Những bông hoa dành cho mẹ
(PLVN) - Từ lâu, dường như những ngày dành cho phụ nữ cũng thường được coi là “ngày tình nhân”, là dịp để cánh nam nhi bày tỏ tình cảm với người yêu, với vợ mình. Nhưng đừng quên, đây cũng chính là ngày “của mẹ”, người phụ nữ vĩ đại nhất trong cuộc đời mỗi người.

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân

Tiếp thu rộng rãi ý kiến Nhân dân
(PLVN) - Ngày 19/10, tại Tọa đàm trực tuyến “Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng”, GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Mọi đường lối, chủ trương của Đảng xuất phát từ nơi dân chúng và trở lại với dân chúng.

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội

Tín dụng chính sách góp phần đảm bảo an sinh xã hội
(PLVN) - Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) dự kiến sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ cho triển khai phương án thí điểm mở rộng tín dụng tiêu dùng đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo để phục vụ các nhu cầu thiết yếu chính đáng của cuộc sống, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”. 
'Bài toán' của Bình Thuận

'Bài toán' của Bình Thuận

(PLVN) - Chia sẻ với báo chí về chiến lược phát triển đưa Bình Thuận lên vị thế mới giai đoạn 2020-2025, tân Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An cho biết công nghiệp năng lượng sẽ là một trong những trụ cột chính.
Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số

(PLVN) - Hôm qua, 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2020-2025.

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Báo PLVN phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) - Đợt mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại rất nặng nề về người và tài sản cho các tỉnh miền Trung, đời sống của đồng bào vùng thiên tai đang gặp rất nhiều khó khăn, rất cần sự quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời của cả cộng đồng xã hội.

Để ý Đảng hợp lòng dân

Để ý Đảng hợp lòng dân
(PLVN) - Từ hôm nay, 20/10, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị công bố các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. 
Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh

Thừa Thiên - Huế, nơi hội tụ tiềm năng thế mạnh

(PLVN) - Thừa Thiên - Huế phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy di sản, xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước về văn hóa, du lịch và y tế chuyên sâu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬