Cục An toàn thực phẩm làm việc với Đồng Nai vụ gần 500 người ngộ độc do ăn bánh mì

Cục An toàn thực phẩm làm việc với Đồng Nai vụ gần 500 người ngộ độc do ăn bánh mì
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 3/5, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế Đồng Nai về vụ ngộ độc thực phẩm tại TP Long Khánh làm gần 500 người bị ngộ độc.

Đoàn công tác đề nghị Sở Y tế tập trung mọi nguồn lực để cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nặng. Nếu những trường hợp nào ổn định cho những bệnh nhân xuất viện về nhà, tập trung điều trị những ca nặng hơn, đồng thời cần rà soát thêm xem có phát sinh thêm bệnh nhân mới hay không để chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ điều trị.

Ông Long đề nghị qua vụ việc này, các ngành chức năng của Đồng Nai cần chú ý hơn đến việc kiểm soát các cơ sở buôn bán thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, tránh lặp lại vi phạm.

Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long phát biểu tại buổi làm việc

Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Hùng Long phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo, sau khi xảy ra sự việc, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao các cơ quan liên quan như: công an tỉnh, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai khẩn trương làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phối hợp các sở, ngành chức năng để tiến hành rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiềm ẩn nhiều nguy cơ ngộ độc, nhất là cơ sở kinh doanh thực phẩm, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Trao đổi với báo PLVN, lãnh đạo thành phố Long Khánh cho biết, Công an thành phố Long Khánh đã phối hợp cùng các cơ quan liên quan đã vào cuộc, lấy mẫu đồng thời lấy lời khai với các nhân chứng liên quan để điều tra, làm rõ.

Hình ảnh các bệnh nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh.

Hình ảnh các bệnh nhân trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh.

Tính đến 12 giờ ngày 3/5 đã có 473 bệnh nhân đang nhập viện điều trị. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa Long Khánh tiếp nhận 451 ca (đang điều trị 324 trường hợp, chuyển viện 11 người, xuất viện 19 người, cấp toa điều trị 96 người). Tại Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai có 22 bệnh nhân nhập viện, trong đó đang điều trị 21 ca và 1 ca đã xuất viện. Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng Nai, đơn vị này đã tiếp nhận 12 bệnh nhân nhi. Trong đó có 2 ca nhập viện trong tình trạng trở nặng nhưng đến nay sức khoẻ đã có chuyển biến tích cực.

UBND thành phố Long Khánh cũng đề nghị người dân đã mua bánh mì cơ sở bánh mì Băng trong khoảng thời gian từ 15 giờ - 19 giờ ngày 30/4, nếu có dấu đau bụng, buồn nôn, nôn, đi cầu phân lỏng, sốt không được tự ý mua thuốc và tự điều trị tại nhà mà cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.