Nốt ruồi lắm, nguy cơ ung thư vú nhiều

(PLO) - Theo 2 nghiên cứu mới nhất tại Mỹ , số lượng nốt ruồi trên cơ thể người phụ nữ có liên quan với nguy cơ ung thư vú.
Nốt ruồi lắm, nguy cơ ung thư vú nhiều
Theo nhà nghiên cứu viên Jiali Han, chuyên gia về bệnh ung thư và dịch tễ học ở Trung tâm ung thư Melvin và Bren Simon, trường Đại học Indiana (Indianapolis, Hoa Kỳ), người ta vẫn biết số lượng nốt ruồi là yếu tố nguy cơ u ác tính nhưng đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu xác định nó liên quan với nguy cơ ung thư vú.
75.000 phụ nữ da trắng (Mỹ, 40 – 65 tuổi) đã tham gia vào nghiên cứu thứ nhất trong suốt 24 năm Mỗi phụ nữ đếm số nốt ruồi ở tay trái, giữa vai và cổ tay, những nốt ruồi có đường kính từ 3mm trở lên. Sau khi tính toán các yếu tố nguy cơ ung thư như tuổi có kinh lần đầu, có thai lần đầu và mãn kinh, họ phát hiện ra rằng phụ nữ có nhiều nốt ruồi nhất, trên 15 nốt, có nguy cơ ung thư vú cao hơn 35% so với nhhững phụ nữ không có nốt ruồi.
Nghiên cứu thứ 2 sử dụng số liệu thu thập từ gần 90.000 phụ nữ Pháp từ 39-66 tuổi trong 18 năm. Thay vì đếm, họ mô tả không có, ít, nhiều, hay rất nhiều. Kết quả cho thấy phụ nữ có rất nhiều nốt ruồi sẽ gia tăng nguy cơ bị ung thư vú nhiều hơn 13% hơn những phụ nữ không có nốt ruồi. Những mối liên hệ này không đảm bảo sau khi các nhà nghiên cứu xem xét tiểu sử bệnh ung thư vú và tiểu sử mắc u vú lành tính.
Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu phân tích nhóm nhỏ bao gồm chỉ những phụ nữ tiền mãn kinh, số liệu cho thấy những người có rất nhiều nốt ruồi có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú nhiều hơn 34% so với những người không có.
Các kết quả từ cả 2 nghiên cứu được công bố ngày 10/6 trên tạp chí PLOS Medicine.
Lí do cho rằng nốt ruồi không chỉ là một đặc điểm của da mà còn có thể là dấu hiệu của ung thư vú, là dựa trên mối quan hệ giữa nốt ruồi và hoóc-môn giới tính. Số lượng nốt ruồi có thể thể hiện được nồng độ hoóc-môn. Càng nhiều nốt ruồi thể hiện nồng độ estrogen và testosterone cao hơn.
Một hạn chế của cả hai nghiên cứu là nghiên cứu từ Mỹ chỉ bao gồm phụ nữ da trắng, trong khi nghiên cứu từ Pháp không ghi nhận số liệu về màu da. Do đó kết quả nghiên cứu có thể không áp dụng với những phụ nữ không phải là da trắng.
Han nói rằng còn quá sớm để dùng số lượng nốt ruồi làm công cụ chẩn đoán sàng lọc ung thư vú. Cần có nhiều nghiên cứu để đánh giá mối quan hệ mới này.
Theo Khánh Chi / Dân Trí
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra

Quảng Ngãi chưa có thiệt hại về người do bão số 9 gây ra
(PLVN) - Chiều 29/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi đã có báo cáo nhanh về tình hình sau khi bão số 9 đổ bộ vào đất liền. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra công điện khẩn, yêu cầu các lực lượng chức năng tiếp tục ứng phó tình hình sau bão.

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?

Người xưa tuyển chọn nhân tài - (Kỳ 2): Việt Nam có bao nhiêu Trạng nguyên?
(PLVN) - Dưới thời phong kiến, khoa cử là một trong những hình thức cơ bản để tuyển dụng nhân tài, phục vụ đất nước. Vì thế, những quy chế thi cử thường hết sức nghiêm ngặt. Thí sinh có thể bị gông cổ, đánh trượng, bỏ tù nếu phạm trường quy. Còn quan lại mà gian lận trong thi cử bị xử tội rất nặng, người vi phạm có thể bị bắt làm nô lệ, bỏ tù cho đến bị xử án tử. 

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm

Gốm Bàu Trúc phát triển trên nền tảng văn hóa Chăm
(PLVN) - Làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được xem là một trong những làng gốm cổ nhất Đông Nam Á còn tồn tại cho đến ngày nay, nổi tiếng với những sản phẩm gốm thủ công và kỹ thuật nung gốm độc đáo, mang đậm nét văn hóa Chăm. 

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ

Nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia chương trình “Thương lắm miền Trung” quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ
(PLVN) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, hướng về miền Trung ruột thịt, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội phối hợp với Công ty Cổ phần Quảng cáo Truyền thông Oscar, Công Ty Cổ Phần Đầu Tư Và Dịch Vụ Sao Kim và Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ đồng tổ chức Chương trình nghệ thuật “Thương lắm miền Trung” nhằm quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả, sớm phục hồi sản xuất, ổn định đời sống.
Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an

Hơn 96% người dân, tổ chức hài lòng với sự phục vụ của ngành Công an

(PLVN) - Sáng 28/10, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước Giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2011-2030 trong lực lượng Công an nhân dân (CAND); Công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬