Chánh án TAND TC nói gì về bản án của “bầu” Kiên?

(PLO) - Vụ án Nguyễn Đức Kiên đã được đưa lên chất vấn thành viên của Chính phủ trong phần trả lời chất vấn của Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh. Tuy nhiên, Chủ tịch QH đã đề nghị Chánh án TAND TC “đỡ lửa” cho Tổng Thanh Tra.
Chánh án Trương Hòa Bình trả lời chất vấn QH Chánh án Trương Hòa Bình trả lời chất vấn QH

Theo chất vấn của ĐB QH, vụ án Nguyễn Đức Kiên đã khiến dư luận xôn xao. Từ khi bắt đầu xét xử, trải qua qua trình thẩm vấn, tranh luận… đến phút cuối, VKS vẫn giữa quan điểm truy tố các bị cáo như cáo trạng. Tuy nhiên, luật sư và các bị cáo đa phần đều kêu oan. Phải chăng luật pháp của chúng ta đang bị tình trạng  khiến cho có thể hiểu nhiều cách? Và việc tuyên án đối với Nguyễn Đức Kiên có thực sự là đúng người đúng tội, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật?

Trả lời trước QH, Chánh án TAND TC Trương Hòa Bình cho biết: Vụ án đã  được đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm. Tòa án xét xử theo nguyên tắc thông qua việc tranh tụng tại phiên tòa  để xem xét toàn diện tất cả các chứng cứ buộc tội, cũng như gỡ tội và đối chiếu với pháp luật để xử lý đúng người, đúng tội, đúng  pháp luật, không xét xử làm oan người vô tội và không để lọt tội phạm. 

Việc xét xử, ra quyết định tuyên một bản án, kết án đối với người phạm tội phải trên nguyên tắc kết hợp trừng trị với khoan hồng.

Theo Chánh án TANDTC, TAND Tp Hà Nội đã xét xử cấp sơ thẩm theo nguyên tắc HĐXX độc lập, tuân theo pháp luật và chịu trách nhiệm trước các quyết định của mình.

TAND Tp Hà Nội, HĐXX đã tuyên bản án đối với các bị cao, trong đó  Nguyễn Đức Kiên bị truy tố 4 tội; kinh doanh trái phép, VKS đề nghị mức án 18 – 24 tháng, Tòa đã tuyên 20 tháng tù. Tội trốn thuế , VKS đề  nghị 4 – 5 năm tù, Tòa tuyên 6 năm 6 tháng. Tội Cố ý làm trái, VKS đề nghị 14 – 16 năm, Tòa  tuyên 18 năm tù. Tội Lừa đảo, VKS đề nghị 16 – 18 năm tù, Tòa tuyên 20 năm tù. 

“Như vậy, mức án HĐXX tuyên là cao hơn đề nghị của VKS. Đây là trường hợp phạm nhiều tội,  theo Điều 50 BLHS, mức án cao nhất là 30 năm tù. Mức án 30 năm tù so với một đời người là không thấp.” – Chánh án TAND TC Trương Hòa Bình khẳng định.

Theo Chánh Án TANDTC, đó là một bản án tuyên khá toàn diện, khi HĐXX còn tuyên phạt bị cáo 3 lần tiền trốn thuế  (75 tỷ) , phạt 100 triệu đồng đối với tội lừa đảo, cấm hành nghề liên quan đến ngân hàng là 5 năm. Và HĐXX cũng đã  khởi tố tiếp 2 vụ án HS  tại tòa, yêu cầu VKS xem xét trách nhiệm của nhiều đối tượng khác. 

“Tôi, với tư cách Chánh án TAND TC, tôi phải tôn trọng  quyết định của HĐXX. Còn nếu có kháng cáo, kháng nghị, thì Tòa án sẽ xem xét theo trình tự phúc thẩm  như quy định của pháp luật”. ông nói.

Nhật Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.