Sản phẩm từ sữa là "kẻ thù" của bệnh nhân ung thư vú?

Các nhà khoa học từ trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanente tại California, sau khi xem xét hồ sơ bệnh án của 1.500 phụ nữ, được chẩn đoán bị ung thư vú giữa năm 1997 và 2000 đã phát hiện mối liên hệ giữa mức độ thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, pho mát có ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của những bệnh nhân này.

Các nhà khoa học từ trung tâm nghiên cứu Kaiser Permanente tại California, sau khi xem xét hồ sơ bệnh án của 1.500 phụ nữ, được chẩn đoán bị ung thư vú giữa năm 1997 và 2000 đã phát hiện mối liên hệ giữa mức độ thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, pho mát có ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của những bệnh nhân này.
Thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, pho mát có thể ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư vú.
Thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, pho mát có thể ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư vú.
Các nhà khoa học phát hiện, những người ăn chỉ một trong các sản phẩm này mỗi ngày, 50% khả năng tử vong trong vòng 12 năm.
Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, các hormone estrogen được tìm thấy trong sữa và thực phẩm từ sữa nguyên chất khác, kích thích sự phát triển của khối u.
Thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, pho mát có thể ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư vú.
Thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như kem, sữa chua, pho mát có thể ảnh hưởng đến cơ hội sống sót của bệnh nhân ung thư vú.

"Sữa có hàm lượng chất béo cao thường không được khuyến cáo như là một phần của một chế độ ăn uống lành mạnh”, Tiến sĩ Bette Caan, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy một liên hệ mạnh mẽ giữa các sản phẩm sữa và ung thư vú.

Trên thế giới, cứ khoảng 8 phụ nữ thì có một người phát hiện ung thư vú vào một thời điểm nào đó, và có khoảng 50.000 trường hợp phát hiện mới mỗi năm. Mặc dù cơ hội sống sót của bệnh ung thư vú nhiều hơn so với các bệnh ung thư khác, nhưng vẫn dẫn đến 11.800 ca tử vong hằng năm. 

Nguyễn Thơ (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.