Phòng chống tình trạng phơi nhiễm trước chất sinh ung thư vú

Phòng chống tình trạng phơi nhiễm trước chất sinh ung thư vú
(PLO) - Các cuộc nghiên cứu mới đã chứng minh những hóa chất thường xuất hiện trong đời sống hằng ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú ở nữ giới đồng thời đưa ra biện pháp phòng tránh phơi nhiễm.
Báo cáo mới đăng trên chuyên san Environmental Health Perspectives đã liệt kê 17 hóa chất cần tránh và cung cấp những cách thức giúp phụ nữ phòng chống tình trạng phơi nhiễm trước chất sinh ung thư vú, từ đó giảm thiểu nguy cơ phát bệnh. Những chất sinh ung thư được liệt kê trong danh sách bao gồm các hóa chất trong xăng, dầu diesel và những loại khí thải xe cộ khác, chất chữa cháy, vải dệt chống ố, chất tẩy sơn, những phụ phẩm trong quá trình tiệt trùng nước uống.
“Cuộc nghiên cứu đã cung cấp một bản đồ lộ trình nhằm phòng chống ung thư vú, bằng cách xác định những hóa chất nguy cơ cao mà phụ nữ ngày nay thường xuyên bị phơi nhiễm và chỉ ra các cách đo mức độ nguy hiểm”, theo Fox News dẫn lời trưởng nhóm Ruthann Rudel, Giám đốc nghiên cứu của Viện Silent Spring. Bà cho hay thông tin trên đã giúp các chuyên gia vạch ra những biện pháp làm giảm tình trạng phơi nhiễm hóa chất sinh ung thư đồng thời hỗ trợ cuộc nghiên cứu về tác động của những loại hóa chất này đối với phụ nữ.
Một số nguồn chất sinh ung thư lớn nhất trong môi trường xung quanh là benzene và butadiene, có trong khói xe cộ, thiết bị làm vườn, khói thuốc lá và thực phẩm nướng bị khét. Các chất khác bao gồm dung môi tẩy rửa như methylene chloride, dược phẩm sử dụng trong liệu pháp thay thế hormone, một số chất dập lửa, hóa chất trên đồ dùng bếp không dính... Điều này có nghĩa là mỗi phụ nữ trong xã hội thời nay đều đối diện với tình trạng phơi nhiễm hóa chất có thể làm tăng nguy cơ phát ung thư vú. Không may là mối liên hệ giữa các hóa chất độc hại với ung thư vú thường bị bỏ quên, và báo cáo trên đã chứng minh nếu giảm được việc hít thở hoặc tiếp xúc các hóa chất đó có thể cứu sống nhiều phụ nữ.
Sau đây là những cách tránh phơi nhiễm hóa chất sinh ung thư vú theo đề nghị của các chuyên gia Mỹ:
- Hạn chế tối đa việc hít khí thải xe cộ hoặc máy phát điện, không nổ máy xe khi ngừng, sử dụng máy cắt cỏ bằng điện thay vì máy chạy bằng xăng.
- Sử dụng quạt thông khí trong lúc nấu nướng và không ăn những thực phẩm lỡ tay nướng cháy khét.
- Hạn chế dùng đồ nội thất làm từ nhựa tổng hợp dạng bọt cứng (PU cách nhiệt) hoặc sử dụng đồ trong nhà không được xử lý bằng chất chống cháy.
- Tránh dùng đồ nội thất, thảm, mền, vải vóc làm bằng chất liệu chống ố hoặc biến màu.
- Nếu giặt khô, dùng hóa chất tẩy rửa không chứa PERC (perchloroethylene) hoặc các dung môi khác nhưng nên giặt ướt.
- Sử dụng thiết bị lọc nước bằng than hoạt tính.
- Tránh hóa chất bên ngoài xâm nhập vào nhà bằng cách để giày ở cửa ra vào, dùng máy hút bụi với chức năng lọc không khí mạnh, lau nhà bằng khăn lau nhúng nước sạch. 

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.