Sóc Trăng: Vì sao bến đò Trà Ếch lộn xộn, mất trật tự?

Hành khách ùn tắc tại bến đò Trà Ếch, do bến đò đang bị tranh chấp
Hành khách ùn tắc tại bến đò Trà Ếch, do bến đò đang bị tranh chấp
(PLO) - Nhiều năm qua, tại bến đò Trà Ếch (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) xảy ra tranh chấp, ảnh hưởng không nhỏ việc đi lại của người dân; tình hình trật tự ATGT đường thủy cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Tuy nhiên, đến nay việc lộn xộn, mất trật tự tại bến đò này vẫn chưa được giải quyết xong.  

Bến đò tranh chấp vẫn được cấp phép 

Thời gian qua, Cơ quan đại diện Báo PLVN tại ĐBSCL liên tục nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình hình phức tạp tại bến đò Trà Ếch, đặt biệt là những ngày có lễ hội lớn ở địa phương như lễ hội “Sông nước Miệt vườn”... người dân không thể qua đò được. Không những vậy, thời gian qua tại bến đò Trà Ếch còn xảy ra tình trạng chủ đò và chủ đất tranh chấp nhau, khiến cho người dân qua sông gặp nhiều khó khăn. 

Theo tìm hiểu của PV báo PLVN, bến đò Trà Ếch (huyện Kế Sách) đưa khách vượt Sông Hậu (khoảng 6km) để qua bến Đường Đức (huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) và phục vụ một phần đi lại của người dân cồn ấp Mỹ Phước. 

Từ năm 2005, ông Ngô Văn Chót (ngụ tại huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) được chính quyền tỉnh Trà Vinh cấp phép mở bến đò Đường Đức. Cùng thời gian này ông Chót hùn hạp với ông Hứa Văn Lến (ngụ huyện Kế Sách) để xin phép mở bến đò Trà Ếch và được UBND huyện Kế Sách cấp giấy phép.

Như vậy, ông Chót là chủ bến Đường Đức và là đồng chủ bến Trà Ếch. Việc kết hợp khai thác bến đò, đưa khách sang sông giữa hai tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh được ông Chót và ông Lến thỏa thuận khai thác hiệu quả, đảm bảo TTATGT thủy. 

Tuy nhiên, đến năm 2010, hợp đồng thuê đất mở bến Trà Ếch đã hết, nhưng do nhùng nhằng trong việc gia hạn hợp đồng thuê đất nên tháng 4/2011, chủ đất là ông Lê Văn Lương cắt hợp đồng và chỉ cho ông Nguyễn Văn Chót thuê đất, sau đó ông Chót nâng cấp bến đò và phương tiện, được chính quyền cấp phép và hoạt động cho đến nay.

Về phần mình, ông Hứa Văn Lến làm hợp đồng thuê đất của ông Lê Công Dũng (cách bến Trà Ếch 50m) để đầu tư mở bến mới, được UBND huyện Kế Sách cấp phép hoạt động từ ngày 24/7/2014. Như vậy, từ một bến đò Trà Ếch, sau khi chuyện làm ăn hùn hạp giữa ông Lến và ông Chót tan rả thì hai ông làm hai bến đò và được chính quyền cấp phép (vị trí cách nhau 50m).

Mọi chuyện có vẻ đi vào trật tự, thì gia đình cho thuê đất là ông Lê Công Dũng lại khiếu nại, tranh chấp với ông Lến chủ đò. Ông Dũng nói: “Tôi chỉ cho ông Lến thuê có 5 mét đất bề ngang (cặp sông), thời gian là 10 năm, mỗi năm có giá là 10 triệu đồng. Thế nhưng, sau khi ký hợp đồng ông Lến xây dựng, chiếm nhiều hơn số diện tích đất thuê và đến nay qua nhiều năm cũng không trả tiền thuê đất cho gia đình tôi. Không những vậy, ông Lến cũng như chính quyền có chủ trương cho ông Chót xác nhập thành một bến là vi phạm hợp đồng. Ngay từ đầu gia đình tôi và một số người dân có tranh chấp, gửi đơn khiếu nại, Tòa đang thụ lí xét xử nhưng không hiểu vì sao chính quyền vẫn cấp phép cho ông Lến hoạt động bến đò”.

Đây là nguyên nhân từ đầu tháng 6 đến nay, khi chính quyền triển khai chủ trương cho bến đò của ông Chót nhập chung vào bến của ông Lến thì gia đình ông Dũng đứng ra ngăn cản, không cho phương tiện đò vào đưa rước khách, jgie61n tình hình TTATGT trở nên lộn xộn; khách ùn ứ ở bến đò.  

Chủ đất cho thuê mở bến đò ngăn cản không cho đò vào đưa, rước khách
Chủ đất cho thuê mở bến đò ngăn cản không cho đò vào đưa, rước khách

Tình hình trật tự bến đò lộn xôn do đâu?

Như đã nói, sau khi tách ra, ông Lến và ông Chót mỗi người mở một bến đò và đã được chính quyền cấp phép hoạt động. Thế nhưng, do lượng khách thưa hơn nên ông Lến gửi đơn khiếu nại nhiều nơi cho rằng bến của ông Chót không đảm bảo an toàn (trong khi bến đò của ông Chót đảm bảo an toàn, được chính quyền cấp phép). Ngoài ra, về lai lịch thì bến đò của ông Chót đã có từ rất lâu, bến của ông Lến chỉ mới thuê đất gần đó để mở nhưng ông Lến cho rằng hai bến đò gần nhau là bất cập... từ đó yêu cấp các ngành chức năng phải dẹp bến của ông Chót.

Yêu cầu có phần “lạ” của ông Lến lại được ngành giao thông của tỉnh Sóc Trăng “đáp ứng” bằng việc khảo sát lại tình hình hoạt động của hai bến đò Trà Ếch. Để rồi ngày 20/6/2013, Sở GTVT, UBND huyện Kế Sách và các bên họp và thống nhất cho 2 bến đò Trà Ếch xác nhập thành một vị trí tại bến của ông Hứa Văn Lến, từ đó UBND huyện Kế Sách không tiếp tục câp phép hoạt động cho bến ông Chót. Trong khi đó, bến của ông Lến thuê đất của gia đình ông Dũng, do không trả tiền và sử dụng diện tích nhiều hơn hợp đồng nên gia đình ông Dũng gửi đơn kiện tranh chấp nhưng chính quyền vẫn cho phép hoạt động.

Hơn nữa, đến nay việc sáp nhập bến chưa đạt được là do giữa ông Lến và ông Chót chưa thống nhất khoảng chi phí đầu tư. Ông Chót nói: “Chủ trương sáp nhập của địa phương, chúng tôi không thể không thực hiện. Nhưng những chi phí mà ông Lến đưa ra còn nhiều điều chưa hợp lí nên tôi chưa chấp nhận”. 

Lễ hội Sông nước Miệt vườn được huyện Kế Sách tổ chức nhân dịp tết Đoan Ngọ tại cù lao cây trái Mỹ Phước nhưng vì tranh chấp, nhiều khách bị ùn tắc tại bến đò
Lễ hội Sông nước Miệt vườn được huyện Kế Sách tổ chức nhân dịp tết Đoan Ngọ tại cù lao cây trái Mỹ Phước nhưng vì tranh chấp, nhiều khách bị ùn tắc tại bến đò

Để cụ thể hóa chủ trương sáp nhập hai bến thành một, từ tháng 6/2016, chính quyền đã sử dụng “mệnh lệnh” cưỡng chế buộc bến đò của ông Chót phải đưa phương tiện hoạt động tại bến của ông Lến. Trong khi đó gia đình ông Dũng khiếu nại quyết liệt việc thực hiện không đúng hợp đồng thuê đất của ông Lến. Và theo hợp đồng, gia đình ông Dũng chỉ ký cho ông Lến mở bến, nay chính quyền đưa gộp bến ông Chót vào nên gia đình ông Dũng phản đối quyết liệt, ngăn cản không cho phương tiện đò cập bến, làm cho tình hình tại bến đò Trà Ếch càng trở nên lộn xộn, phức tạp về trật tự. 

Sự việc phức tạp xảy lộn xộn, phức tạp tại bến đò Trà Ếch như hiện nay, phải chăng xuất phát từ cạnh tranh “khiếu nại” của ông Lến và có phần can thiệp của chính quyền địa phương và Sở GTVT Sóc Trăng. Lẽ ra chính quyền địa phương nên để hai bến đò (đảm bảo ANGT thủy, được cấp phép) cùng hoạt động kinh doanh lành mạnh thì không có sự nhùng nhằng phức tạp xảy ra từ nhiều năm nay và đến nay vẫn chưa giải quyết xong. 

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.