Rừng trồng thay thế tại các dự án thủy điện Thừa Thiên - Huế: 267 ha, chỉ 28 ha có… cây xanh

Nhiều diện tích tràm Úc được trồng thay thế bị chết hoặc không đảm bảo các tiêu chí rừng trồng.
Nhiều diện tích tràm Úc được trồng thay thế bị chết hoặc không đảm bảo các tiêu chí rừng trồng.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để triển khai thực hiện các dự án thủy điện Bình Điền, A Lưới, Hương Điền (tỉnh Thừa Thiên - Huế), đã có 910 ha rừng trên địa bàn tỉnh này bị chặt bỏ lấy đất xây dựng nhà máy và diện tích còn lại bị ngập trong lòng hồ.

Sau nhiều năm đi vào hoạt động, chủ đầu tư các dự án đã tiến hành trồng rừng thay thế theo quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra của các cơ quan chức năng, phát hiện hàng trăm ha rừng thay thế đã bị chết hoặc không đảm bảo các tiêu chí của rừng trồng.

Báo cáo một đằng, thực tế một nẻo

Theo đó, giai đoạn 2016-2021, chủ đầu tư các nhà máy thủy điện Bình Điền, A Lưới, Hương Điền đã được Sở NN&PTNT phê duyệt hồ sơ thiết kế và dự toán để tự tổ chức trồng, chăm sóc hơn 267ha rừng thay thế trên diện tích đất bán ngập lòng hồ với loại cây chủ yếu là gáo và tràm Úc. Thế nhưng mới đây, Sở NN&PTNT tỉnh tổ chức đoàn liên ngành kiểm tra và kết quả đánh giá cho thấy trong số 267ha rừng thay thế chỉ có 28ha có cây trồng, trong đó diện tích đạt tiêu chí rừng trồng thay thế chỉ hơn 8ha.

Tại thủy diện A Lưới (Cty CP Thủy điện Miền Trung), diện tích được phê duyệt là hơn 75 ha, diện tích đã trồng hơn 76 ha, đến nay chỉ còn 17,34 ha có cây trồng sinh trưởng phát triển ổn định, còn lại gần 58 ha không có cây trồng.

Tại nhà máy thủy điện Hương Điền (Cty CP Thủy điện Hương Điền), diện tích được thiết kế phê duyệt hơn 57 ha, diện tích đã trồng 60 ha, diện tích có cây trồng chỉ 4,51 ha. Mật độ hiện còn từ 340 - 1.800 cây/ha, tỷ lệ sống từ 10 - 54%. Trong đó không có diện tích nào đạt tiêu chí rừng trồng.

Tại thủy điện Bình Điền (Cty CP Thủy điện Bình Điền), diện tích được phê duyệt trồng trừng thay thế là hơn 134ha, diện tích đã trồng 137ha, nhưng kết quả kiểm tra hiện trường diện tích có cây trồng chỉ hơn 17ha, trong đó diện tích đạt tiêu chí rừng trồng là hơn 1,5ha. Nếu tiếp tục chăm sóc, bảo vệ và trồng dặm thì hơn 11ha có khả năng đạt tiêu chí rừng trồng.

Qua khảo sát tại khu vực rừng trồng thay thế ở vùng bán ngập thủy điện Bình Điền, từ cao trình 73m được phê duyệt trồng rừng thay thế, cho thấy nhiều diện tích cây tràm Úc bị chết. Gần khu vực đập thủy điện và quanh khu vực lòng hồ thủy điện này, cây tràm Úc trồng trước đó nhiều năm cũng đã bị chết khô, nhiều vùng bán ngập chỉ còn là khu “đất trống đồi trọc”.

Theo lãnh đạo Cty CP Thủy điện Bình Điền, số diện tích rừng trồng thay thế mà công ty phải thực hiện theo quy định sau khi hoàn thành xây dựng nhà máy thủy điện là gần 321ha. Trong đó, hơn 134ha được tổ chức trồng theo thiết kế được phê duyệt của cơ quan chức năng. Ngoài ra, Cty đã nộp số tiền hơn 13,8 tỷ đồng vào Quỹ Bảo vệ & Phát triển rừng tỉnh để triển khai trồng hơn 186ha rừng thay thế còn lại.

Rừng trồng thay thế tại các dự án thủy điện Thừa Thiên - Huế: 267 ha, chỉ 28 ha có… cây xanh ảnh 1

Một diện tích “rừng” hoàn toàn là đất trống đồi trọc.

Do trâu bò phá hoại và mưa lũ?

Theo đại diện Cty CP Thủy điện Bình Điền, vào tháng 6/2018 các đoàn chức năng lên kiểm tra, khảo sát và đã đánh giá đơn vị hoàn thành trồng bù rừng thay thế và tỷ lệ sống, sinh trưởng tốt trên 80%. Tuy nhiên, vào tháng 4/2021, đoàn kiểm tra liên ngành đi kiểm tra công tác trồng bù rừng tại các thủy điện, xác nhận phần diện tích có cây còn sống đạt 17,3 ha (chưa nghiệm thu) và đơn vị cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý về việc đã hoàn thành công tác trồng bù rừng trong năm 2018.

Theo lãnh đạo Cty CP Thủy điện Bình Điền, nguyên nhân số diện tích rừng trồng thay thế còn ít so với diện tích rừng được trồng ban đầu do bị trâu bò phá hoại và đợt mưa lũ liên tiếp trong năm 2020 khiến lưu lượng nước về hồ rất lớn. Cty tiến hành xả lũ mạnh làm thay đổi dòng chảy, mực nước ngập sâu, kéo dài gây thiệt hại rừng trồng thay thế.

Qua kiểm tra, đánh giá thực trạng những diện tích rừng trồng thay thế tại các dự án thủy điện trên, Sở NN&PTNT đã đề xuất UBND tỉnh, với diện tích 21 ha (gồm 8 ha đạt tiêu chỉ rừng trồng và 13 ha có khả năng đạt tiêu chỉ rừng trồng) được tiếp tục trồng dặm, chăm sóc, bảo vệ đến hết thời thời gian kiến thiết cơ bản. Sau thời gian đó, các chủ đầu tư lập hồ sơ đề nghị nghiệm thu hoàn thành trồng rừng theo quy định.

Với 4,34 ha không đảm bảo tiêu chí rừng trồng và gần 242 ha không có cây, đề nghị UBND tỉnh xem xét, truy thu tiền trồng rừng thay thế với diện tích này để tổ chức trồng rừng theo Thông báo 185/TB- UBND ngày 29/6/2016 của UBND tỉnh. Đơn giá nộp tiền trồng rừng thay thế là 79,5 triệu đồng/ha theo Quyết định 977/QĐ-UBND ngày 15/4/2020 của UBND tỉnh. Thực hiện chuyển toàn bộ diện tích đạt tiêu chí rừng trồng và có khả năng đạt tiêu chí rừng trồng từ quy hoạch đất năng lượng sang đất rừng phòng hộ để quản lý sử dụng theo quy định.

Còn rừng trồng tại khu vực vùng bán ngập, với những diện tích đất có cao trình 53-58m tại thủy điện Hương Điền; từ 83-86m tại thủy điện Bình Điền và toàn bộ diện tích tại thủy điện A Lưới phù hợp để phát triển rừng phòng hộ, góp phần tăng độ che phủ rừng, chống xói lở. Do đó, đề nghị UBND tỉnh xem xét chuyển diện tích đất các khu vực này từ quy hoạch đất năng lượng sang đất rừng phòng hộ, khi thực hiện quy hoạch đất lâm nghiệp trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Khu vực dự án hồ chứa nước Hố Khế (Quảng Nam): Ồ ạt xây nhà trái phép “đón đầu” bồi thường

(PLVN) - Thời gian qua, sau khi xuất hiện thông tin Nhà nước chuẩn bị xây dựng dự án hồ chứa nước Hố Khế, nhiều người dân huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã cấp tốc mua, vận chuyển vật tư, ồ ạt xây dựng các công trình trái phép trên đất lâm nghiệp để chờ đền bù. Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, qua kiểm tra thực địa, hiện có gần 60 công trình, vật kiến trúc xây dựng trái phép nhằm trục lợi bồi thường.

Đọc thêm

Cẩn thận “bẫy” lừa đảo tuyển dụng

Hệ thống siêu thị Co.opmart cảnh báo tình trạng giả mạo Co.opmart để lừa đảo tuyển dụng. (Ảnh Co.opmart)
(PLVN) -  Lợi dụng nhu cầu tìm việc ngày càng tăng của người dân, nhiều đối tượng lừa đảo đã thực hiện các chiêu trò tuyển dụng ảo, dụ dỗ ứng viên khiến họ “sập bẫy”, mất tiền.

Tiếp vụ người mua trúng đấu giá đất bị từ chối cấp sổ đỏ: VKS Bình Dương ra quyết định kháng nghị

Lô đất bà Phượng đấu giá trúng nhưng bị từ chối cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Cho rằng bản án của TAND tỉnh Bình Dương trái với pháp luật, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Dương kháng nghị bản án này. Người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Chi cục Thi hành án (THA) TP Thuận An cũng đã kháng cáo để bảo vệ quyền, lợi hợp pháp cho người mua trúng đấu giá tài sản.

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Trước phiên xử vụ “chiếm đoạt nhà đất” tại phố Bà Triệu (Hà Nội): LS đề nghị điều tra bổ sung một số vấn đề

Khu đất số 296, 298, 300 phố Bà Triệu.
(PLVN) -  Dự kiến hôm nay (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xử bị cáo Lương Thế Hiển (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở TN&MT Hà Nội, ngụ phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Liên (vợ Hiển) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước phiên xử, một số LS bào chữa đã có văn bản kiến nghị TAND TP Hà Nội trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Kỳ án “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất

Khu đất trong vụ án.
(PLVN) -  TAND TP HCM đang chuẩn bị đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) trái luật để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Phát hiện bãi tập kết gỗ trái phép tại Kon Tum

Gỗ hộp lớn được phát hiện tại tại mỏ khai thác cát, sỏi Công ty Trách nhiệm hữu hạn 87, huyện Đăk Hà, Kon Tum.
(PLVN) - Công an tỉnh Kon Tum vừa phát hiện khối lượng gỗ lậu trái phép được giấu trong bãi cát tập kết khoáng sản của một điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi thuộc xã Đăk Pxi, huyện Đăk Hà, Kon Tum.

Bạc Liêu: Đề nghị xử lý chủ công trình không phép “nhốt” cán bộ khi bị kiểm tra

Ông Đ.C.T. khóa cửa khi cán bộ của đoàn kiểm tra đang ở trong công trình. (ảnh cắt từ clip)
(PLVN) -  Liên quan đến vụ ông Đ.C.T. (khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) khóa cửa “nhốt” cán bộ trong công trình không phép khi bị kiểm tra, bà Lê Kim Thúy - Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, UBND TP Bạc Liêu đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra củng cố hồ sơ, làm rõ vi phạm để xử lý nghiêm.

Kết luận vi phạm tại BV Da liễu Nghệ An

Bệnh viện Da liễu Nghệ An.
(PLVN) - Sau 3 năm thành lập, tại BV Da liễu Nghệ An đã xảy ra một số vi phạm trong quá trình hoạt động, điều hành và đến nay vẫn chưa đủ điều kiện để khám chữa bệnh BHYT; khiến người dân gặp khó khăn cũng như chịu thiệt thòi trong quá trình khám chữa bệnh.

Yêu cầu khẩn trương điều tra vụ phá rừng phòng hộ

Tại khu vực, hàng loạt cây gỗ bị đốn hạ có kích thước khác nhau.
(PLVN) -  Hàng chục cây gỗ lớn có đường kính từ 20 - 60cm ở cánh rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 65 (xã Tư, huyện Đông Giang, Quảng Nam) lại bị “lâm tặc” dùng cưa máy đốn hạ, dù tại khu vực này có 1 trạm và 2 chốt quản lý bảo vệ rừng.

Vụ vi phạm khi mua sắm thiết bị giáo dục ở Sở GD&ĐT Hà Tĩnh: “Điểm danh” một số DN liên quan

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh.
(PLVN) -  Liên quan đến những sai phạm trong công tác mua sắm thiết bị giáo dục tại Sở GD&ĐT giai đoạn 2017-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh mới đây đã khởi tố vụ án "vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng". Vụ án được đưa vào diện theo dõi của Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của tỉnh.

Diễn biến vụ GPMB dự án đề pô xe điện ở Bắc Từ Liêm: Công an Hà Nội phục hồi giải quyết đơn tố giác tội phạm

Một trong những khu vực bị thu hồi thực hiện dự án.
(PLVN) -  Sau hơn 10 năm có đơn tố giác một số cá nhân có hành vi vi phạm trong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) tại dự án xây dựng đề pô xe điện tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) trên địa bàn phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), người dân đã nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội quyết định phục hồi giải quyết tố giác tội phạm.

Sai phạm trong cấp “sổ đỏ” ở Lạc Dương (Lâm Đồng): Phê bình, làm rõ trách nhiệm lãnh đạo huyện

Khu vực dự kiến triển khai dự án hồ chứa nước Đan Kia 2 xảy ra sai phạm trong cấp GCN.
(PLVN) -  Liên quan đến sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) tại khu vực dự kiến đầu tư hồ chứa nước Đan Kia 2 (thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng), một Phó Chủ tịch huyện Lạc Dương bị phê bình; nhiều cán bộ huyện, thị trấn bị kiểm điểm rút kinh nghiệm, khiển trách, cảnh cáo.

Hà Tĩnh: Nhà biến thành… hầm vì ảnh hưởng dự án công ngàn tỷ

Căn nhà của một gia đình bị mặt đường che kín, cổng chính cũng không thể ra vào được.
(PLVN) - Hàng chục hộ dân tại xã Phú Lộc, huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) phải cầu cứu các ngành chức năng địa phương; vì dự án nâng cấp kênh chính Linh Cảm (thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang - giai đoạn 2) đi qua đã khiến nhiều căn nhà gần như bị cầu đường bịt kín, không có lối đi, người dân phải sống trong những căn nhà thấp lè tè so với mặt đường, như… những căn hầm.

Quảng Nam: Dân lập rào chắn đường đòi đền bù đất

Hai đầu đoạn đường qua đất hộ ông Trần Luôn bị dùng lưới sắt, dây rào lại.
(PLVN) -  Vì bức xúc không được đền bù phần diện tích đất đã giao cho chính quyền địa phương làm đường, 2 hộ dân tại thị trấn Nam Phước (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) đã lập hàng rào B40 chắn ở hai đầu ngăn không cho các phương tiện qua lại.