Quảng Ninh: Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép của người dân tại dự án đường bao biển

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam nhận đươc đơn kêu cứu về việc bị chiếm giữ khu đất trái phép của 2 mẹ con bà Trường Thị Hà và bà Phạm Thị Nhẫn có địa chỉ tại Số nhà 4, tổ 1, khu 7A phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, sự việc kéo dài 10 năm qua nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. 
Vườn cây nhãn, vải trên 10 năm tuổi bị chặt phi tang. Vườn cây nhãn, vải trên 10 năm tuổi bị chặt phi tang.

Trong đơn trình bày, gia đình bà Nhẫn có khu vườn tại khu 9B phường Quang Hanh được khai hoang, phục hóa từ năm 1990. Đến năm 1996, gia đình bà được nhà nước giao sử dụng theo chương trình dự án 327 di dân nội vùng. Khu đất này mang tên chồng bà là ông Tường Duy Lục.

Đến năm 2018 được UBND Thành phố Cẩm Phả cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mang tên Phạm Thị Nhẫn và Tường Thị Hà. 

Cuối năm 2010, bà Nhẫn ốm nặng phải đi Hà Nội chữa bệnh. Lúc này một số người gồm Trương Văn Chung, Trương Văn Hương ở tổ 2 Khu 7A Quang Hanh và Hoàng Thanh Bình ở tổ 6 Khu 7A Quang Hanh đã thuê Nguyễn Đức Linh và một số người khác vào khu vườn để chặt phá toàn bộ các loại cây ăn quả lâu năm, đã cho thu hoạch ổn định.

Sau đốn hạ cây ăn quả, nhóm người này đã cho trồng keo thay thế vào khu vườn, đồng thời tự ý phá 3 đầm nuôi cá thành một ao lớn.

Quảng Ninh: Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép của người dân tại dự án đường bao biển ảnh 1
Vườn cây nhãn, vải trên 10 năm tuổi bị chặt phi tang để trồng keo con vào. 

Bà Nhẫn cho biết, “sau khi xảy ra sự việc, phải qua nhiều lần trình báo, ngày 19/05/2011 UBND phường Quang Hanh mới có cuộc họp ban đầu giải quyết vụ việc. Ngày 21/05/2011 cán bộ phường Quang Hanh vào hiện trường lập biên bản, ông Nguyễn Đức Linh đã thừa nhận thực hiện hành vi trên".

Tiếp đó, UBND phường Quang Hanh đã ra thông báo số 42 ngày 28/05/2011 yêu cầu Nguyễn Đức Linh chấm dứt việc chặt phá cây, tổ chức trồng keo lấn chiếm đất của bà Nhẫn; bồi hoàn toàn bộ số keo đã trồng trên đất cho bà Nhẫn quản lý sử dụng.

Quảng Ninh: Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép của người dân tại dự án đường bao biển ảnh 2
Cán bộ phường vào thẩm định tại chỗ kiểm đếm gốc cây tái sinh sau 1 năm bị chặt phá.

UBND phường Quang Hanh đã xác định việc Nguyễn Đức Linh tự ý đến khu đất của Bà Nhẫn chặt phá cây cối hoa màu và trồng cây keo mới thay thế là vi phạm luật đất đai năm 2003 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Sau gần 9 tháng nhận lại đất, gia đình bà Nhẫn đã chăm sóc, hồi sinh, tái tạo khu vườn, những mầm cây đã bắt đầu mọc trở lại.

“Nhưng đến ngày 26/02/2012, nhóm người Trương Văn Chung, Trương Văn Hương, Hoàng Thanh Bình lại tiếp tục cho người vào khu vườn gia đình tôi chặt phá, ngăn cấm đe dọa không cho chúng tôi làm vườn. Mặc dù sự việc nghiêm trọng và chúng tôi đã làm đơn trình báo lên Công an, UBND phường Quang Hanh nhưng phải đến ngày 12/08/2012 công an Phường Quang Hanh mới đưa cán bộ vào xác định hiện trạng, thống kê số lượng cây trồng. Ngày 29/08/2012 UBND Phường Quang Hanh triệu tập cuộc họp để giải quyết sự việc”, bà Nhẫn cho biết.

Quảng Ninh: Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép của người dân tại dự án đường bao biển ảnh 3
Xây dựng nhà tạm trên đất năm 2012 mà không bị xử lý.

Theo bà Nhẫn, do lần trước các đối tượng không bị xử lí nên lần này tỏ thái độ hung hăng hơn, ngang nhiên coi thường pháp luật.

"Họ dựng lán trại trái phép trên đất của gia đình, rào cổng không cho ra vào. Đối tượng Trương Văn Chung còn đánh cháu rể bà là Hoàng Văn Hiện khi đang cùng bà vào vườn. Đồng thời gọi vợ và em gái cầm dây thừng đe dọa, nếu không ra khỏi khu đất sẽ trói lại. Ngày 05/12/2012, UBND thành phố Cẩm Phả ra thông báo số số 2025 về vụ việc trên và một lần nữa khẳng định gia đình tôi có đủ điều kiện pháp lý, sử dụng hợp pháp khu đất này. Văn bản cũng chỉ rõ những sai phạm của các đối tượng trên, yêu cầu phải di dời người và tài sản ra khỏi khu đất, nhưng không hề có hình thức xử phạt nào”, công dân này tiếp tục trình bày.

Quảng Ninh: Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép của người dân tại dự án đường bao biển ảnh 4
Dựng rào chắn trên đất năm 2012 mà không bị xử lý. 

Từ khi UBND TP Cẩm Phả ra thông báo trên, gia đình bà Nhẫn tiếp tục canh tác ổn định và hoàn thiện hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ. Ngày 20/06/2018, UBND thành phố Cẩm Phả đã cấp giấy CNQSDĐ cho gia đình bà  Phạm Thị Nhẫn và Tường Thị Hà đồng sở hữu.

Theo bà Nhẫn thì những tưởng sẽ được yên tâm sản xuất, làm ăn nhưng nào ngờ sau 4 năm yên bình, đối tượng Trương Văn Chung và Hoàng Thanh Bình lại tổ chức người vào chiếm giữ trái phép khu đất một lần nữa. Lần này họ tiếp phá hoại cây cối hoa màu, xây cống, đắp ao đầm, chiếm giữ các vật dụng, tài sản của gia đình.

Bức xúc trước việc bị các đối tượng uy hiếp, chiếm giữ đất xảy ra như cơm bữa, mà cơ quan chức năng thì không có biện pháp xử lý, bà Nhẫn tiếp tục tìm đến UBND phường Quang Hanh “cầu cứu”. Phải qua hai lần “gõ cửa”, đến ngày 31/08/2018, UBND phường Quang Hanh mới tổ chức buổi họp hòa giải tuy nhiên buổi làm việc không mang lại kết quả.

Quảng Ninh: Gần 10 năm không giải quyết nổi vụ chiếm giữ đất trái phép của người dân tại dự án đường bao biển ảnh 5
Xây cống ao "trái phép".

Ngày 22/02/2019 UBND thành phố Cẩm Phả lại có buổi triệu tập các bên làm việc, chỉ ra những sai phạm của các đối tượng nhưng không có hình thức xử lý vi phạm.

Tưởng chừng mọi việc sẽ chấm dứt khi hành vi của các đối tượng không thành. Ngày 11/08/2020, UBND phường Quang Hanh đã mời gia đình bà Nhẫn lên để phổ biến về công tác giải phóng mặt bằng dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả do một phần đất của gia đình nằm trong dự án. Cùng được mời tại buổi làm việc còn có đối tượng Chung và Bình.

Nào ngờ, trong dự thảo phương án đền bù, kiểm kê tài sản lại mang tên Hoàng Thanh Bình, đối tượng người đã “năm lần bảy lượt” nhảy vào phá hoại, chiếm giữ khu đất của gia đình bà Nhẫn. 

Theo bà Nhẫn, nhóm người Trương Văn Chung, Trương Văn Hương, Hoàng Thanh Bình, Nguyễn Đức Linh đã chiếm giữ trái phép khu đất của gia đình đã gần 10 năm nay nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để vụ việc, bảo vệ quyền lợi của người dân. 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Mỵ Châu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhiều tồn tại, hạn chế tại Trung tâm Y tế Lạng Giang (Bắc Giang)

Trụ sở Trung tâm y tế huyện Lạng Giang.
(PLVN) -  Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận thanh tra số 272/KL-SYT về việc chấp hành các quy định pháp luật trong triển khai thực hiện chương trình dân số và quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Lạng Giang; chỉ ra một số tồn tại, hạn chế tại đơn vị này.

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.