Ông bảo vệ già cho rằng bị công ty “ăn chặn, xử ép”: Bị đuổi việc vô cớ, hay vì say xỉn đến chỗ làm?

(PLO) -Ông Nguyễn Văn Kiệp (SN 1957, ngụ TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vừa có đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo Công ty TNHH DV Bảo vệ - vệ sĩ Thăng Long  có trụ sở tại khu phố 4, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP. HCM về việc cho ông nghỉ việc trái pháp luật và không thanh toán tiền lương 72 ngày làm việc.
Ông Kiệp cho biết không được trả lương dù nhiều lần đi đòi Ông Kiệp cho biết không được trả lương dù nhiều lần đi đòi

Ông Kiệp là nhân viên bảo vệ của Cty Thăng Long từ ngày 28/2/2016, với số thẻ nhân viên 7402. Theo ông Kiệp, Cty không hề ký hợp đồng lao động với ông. Vì thế ông Kiệp không có những quyền lợi như được đóng bảo hiểm hoặc phúc lợi xã hội khác.

“Sau khi vào công ty, tôi được phân công nhiệm vụ bảo vệ mục tiêu ở một công ty tại khu công nghiệp Sóng thần 2 (thuộc Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Tôi được Cty cấp lương hàng tháng vào ngày 24. Ngoài ra, Cty còn giam lại 20 ngày lương. Trong suốt quá trình làm việc, tôi luôn tuân thủ các quy định của Cty về giờ giấc, nguyên tắc và hoàn thành tốt công việc được giao. Mỗi tháng, tổng số tiền tôi nhận được khoản 4,3 triệu đồng”, ông Kiệp kể.

Theo lời ông Kiệp, không hiểu tại sao, vào khoảng 22h30 ngày 22/01, ông đến Cty để chuẩn bị vào ca trực lúc 23h như thường lệ theo yêu cầu của ca trưởng. Đến 23h, ông Kiệp vào ca trực thì một ca trưởng khác nói với ông rằng đội trưởng yêu cầu ông ra về.

Ông Kiệp kể: “Tôi không chịu ra về vì ca trực này tôi chịu trách nhiệm. Nếu tôi về, có chuyện gì xảy ra thì ai chịu trách nhiệm. Tôi và ca trưởng giằng co một lúc về chuyện này thì xuất hiện một người. Người này tôi được biết là “giang hồ” đến nói với tôi nếu không về sẽ bị đánh. Tôi buộc phải làm theo. Trước khi ra về, tôi hỏi ca trưởng nghỉ việc thế này có ảnh hưởng đến tiền lương tháng 12 (của năm 2016) hay không. Ca trưởng cho biết là không sao. Tôi gọi cho ca trưởng đã phân công nhiệm vụ cho tôi thì người này bảo cứ về đi”.

Sau sự việc ngày 22/1, ông Kiệp cho biết Cty không cho ông đi làm. Và đến ngày 24/1, ông Kiệp yêu cầu thanh toán lương tháng 12 (của năm 2016) nhưng phía Cty không chấp nhận. “Phía Cty bắt tôi phải viết tường trình nhưng tôi không đồng ý vì họ tự ý cho tôi nghỉ việc, không hề lý do”.  

Ngày 14/2, ông Kiệp nộp đơn đến Phòng Lao động – Thương binh, xã hội quận Thủ Đức nhờ giải quyết. Phía Phòng có liên hệ và Cty hứa đến ngày 17/2 sẽ giải quyết dứt điểm. Ông Kiệp được hướng dẫn đến Cty để nhận lương. Tuy nhiên, khi ông Kiệp đến thì mọi chuyện vẫn không được giải quyết.  

Từ lúc này, cho rằng Cty cho mình nghỉ việc không đúng quy định, ông Kiệp còn yêu cầu bồi thường. Các khoản bao gồm: Tiền lương 73 ngày chỉ tính 2 tháng là 8,6 triệu đồng, tiền bồi thường những ngày không được đi làm là 2,8 triệu đồng, hai tháng lương do bị đuổi việc trái pháp luật là 8,6 triệu đồng, yêu cầu Cty nhận ông Kiệp lại làm việc, nếu không thì bồi thường thêm 2 tháng lương là 8,6 triệu đồng. “Quan trọng là số tiền lương 73 ngày tôi đã làm việc và phải được nhận. Đây là tiền mồ hôi, công sức thức hôm thức đêm của tôi, không thể bỏ được”. 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Tiếp tự xưng là người của phòng nhân sự (theo ông Kiệp, ông Tiếp chính là giám đốc Cty): “Trường hợp ông Kiệp, không phải chúng tôi đuổi việc mà là ông ấy tự nghỉ. Tôi được cấp dưới báo cáo lại là ngày 22/1, ông Kiệp đến làm việc trong tình trạng có men rượu. Được phân công bảo vệ mục tiêu mà có men rượu thì làm sao đảm bảo được sự an toàn. Nếu xảy ra mất mát tài sản của nơi được bảo vệ thì làm sao. Vì thế, anh em mới lập biên bản và cho ông Kiệp về nhà”.

Ông Tiếp cho rằng phía Cty Thăng Long có ký hợp đồng thử việc, có ký hợp đồng làm việc thời hạn 1 năm và nộp bảo hiểm, các chính sách theo đúng quy định cho ông Kiệp.

“Việc chúng tôi yêu cầu ông Kiệp viết tường trình là muốn đối chiếu với báo cáo của cấp dưới để xem ai đúng ai sai mà có hướng xử lý. Cty đang rất cần người nên không hề có chuyện đuổi việc. Nếu lỗi vi phạm của ông Kiệp là có thật thì sẽ đưa ra hình thức kỷ luật, nếu không có lỗi mà cấp dưới của tôi báo cáo sai thì tôi sẽ xử lý. Tuy nhiên, ông Kiệp không hợp tác, không chịu viết bản tường trình” ông Tiếp nói.

Về phía, Phòng Lao động – Thương binh xã hội quận Thủ Đức, ông Nguyễn Văn Thì, Phó trưởng phòng phụ trách lao động việc làm cho biết: “Trường hợp của ông Kiệp, các chuyên viên của Phòng đã nhận được đơn và có hướng dẫn đơn từ, thủ tục. Mọi sai phạm của Cty nếu có sẽ được chúng tôi kiến nghị thanh tra và xử lý”.  

Chánh Bùi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).