Nơi con người sống bằng... hy vọng

(PLVN) - Với những bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo về máu và cha mẹ của các em, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương dường như đã trở thành ngôi nhà thứ hai của họ. Ở nơi đây, các em và cha mẹ của mình không chỉ sống bằng cơm ăn nước uống mà còn bằng cả hy vọng.

Từ khi sinh ra các em đã không may mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo mang tên Thalassemia (tan máu bẩm sinh) hoặc Hemophilia (máu khó đông). Kể từ thời điểm phát hiện bệnh thì cuộc sống của các em và cha mẹ cũng bắt đầu gắn liền với một nơi ở khác ngoài nhà - đó là bệnh viện.

Có những đứa trẻ gần như lớn lên trong bệnh viện. Có nhà 2 đứa con cùng bị tan máu bẩm sinh. Phòng bệnh là nơi các em ăn ngủ, học hành. Khuôn viên, hành lang bệnh viện là chỗ các em vui chơi. Những người cha, người mẹ cũng cùng con chiến đấu cả chục năm trời. Không ít gia đình dù phải bán đất, bán nhà vì hy vọng ngày không xa con em họ khỏe mạnh bình thường như bao đứa trẻ khác. Họ có thể thiếu tiền, thiếu sức khỏe nhưng không thiếu hy vọng. Cứ thế, hy vọng trở thành thức ăn, thành không khí, thành liều thuốc hữu hiệu nhất cho họ.

Dù khó khăn nhưng họ vẫn cứ tiếp tục chiến đấu và hy vọng vào một ngày mai tốt đẹp hơn. Dù rất khổ nhưng họ vẫn hạnh phúc, hạnh phúc trong tình mẫu tử, tình máu mủ ruột già của mình.

Nơi con người sống bằng... hy vọng ảnh 1

Ba đứa trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh trò chuyện với nhau trong lúc chờ mẹ đi mua bữa trưa. Với các em, những người bạn cùng điều trị tại viện còn thân thiết và gần gũi hơn cả những người bạn cùng lớp học ở trường. Chẳng đứa nào cùng quê ấy thế mà gần như lại cùng nhau lớn lên.

Nơi con người sống bằng... hy vọng ảnh 2

Vì cơm áo gạo tiền, vì chi phí chữa bệnh cho con nên cả con trai và con dâu đều đã dắt díu nhau vào Nam làm ăn. Bà Nguyễn Thị Dần (Nghệ An) thay con lên Hà Nội chăm cháu bị ung thư máu. Hơn hai năm nay, dù thân già một mình vất vả nhưng bà không than phiền hay có ý định buông xuôi. Sống vì con rồi giờ là vì cháu. Lúc nào trong bà cũng âm ỉ cháy ước mơ cháu bà sẽ khỏi bệnh và rồi sẽ lớn lên khỏe mạnh như bao đứa trẻ bình thường khác.

Nơi con người sống bằng... hy vọng ảnh 3

Ba mẹ con chị Nguyễn Thanh Huyền (Hưng Yên) vui vẻ ngồi ăn vặt cùng nhau trong khuôn viên của Viện. Buổi sáng chị để hai anh em tự trông nhau rồi đi làm thuê ở gần đây. Giờ nghỉ trưa chị lại tranh thủ chút thời gian ít ỏi vào ăn cơm và chơi cùng hai con. Dù rất bận rộn và vất vả, song, khi bên con, lúc nào gương mặt chị cũng rạng rỡ nụ cười.

Nơi con người sống bằng... hy vọng ảnh 4

Tranh thủ giấc ngủ trưa trên hành lang là một hình ảnh rất quen mắt ở các bệnh viện. Với người bình thường, một giấc ngủ như vậy thật thiếu thoải mái. Nhưng với người nhà bệnh nhân – những người dành rất nhiều thời gian của mình trong viện thì đã quen thuộc.

Nơi con người sống bằng... hy vọng ảnh 5

Người bà dắt tay đứa cháu nhỏ vừa được truyền thuốc xuống căng – tin bệnh viện, vừa đi bà vừa nói: “Chỉ mua một chiếc bánh thôi nghe con! Không là lát hai bà con ta không có tiền bắt xe về quê đâu nghe không?”. Nói xong bà khẽ quệt dòng lệ đang trực trào trên khóe mắt.

Nơi con người sống bằng... hy vọng ảnh 6

Hai anh em Tuấn và Ánh tự chơi đùa cùng nhau sau bữa cơm trưa để mẹ nghỉ ngơi. Mỗi tháng, mẹ của hai em lại lặn lội đưa con từ Yên Bái xuống Hà Nội để chữa bệnh, khi thì thằng anh, khi thì đứa em, lúc lại là cả hai anh em. Mỗi lần các em đi điều trị đều mất hơn 15 ngày. Nơi đây dường như đã trở thành ngôi nhà thứ hai của cả ba mẹ con.

Trương Hải Linh
Cùng chuyên mục
 Việc xét nghiệm diện rộng trong cộng đồng cho phép phát hiện các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không hoặc chưa có biểu hiện lâm sàng.

Chiến lược xét nghiệm diện rộng quan trọng thế nào?

(PLVN) - Từ số liệu dịch tễ trên cho thấy, trong giai đoạn 2 (không xét nghiệm diện rộng), số ca tử vong hằng ngày xu hướng tăng lên. Khi triển khai xét nghiệm diện rộng trong giai đoạn 3, phát hiện số ca dương tính lớn, những số ca tử vong bắt đầu có xu hướng giảm dần.

Đọc thêm

Tiếp nhận 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Cuba tại Việt Nam chứng kiến Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận tượng trưng lô vaccine Abdala từ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang. Ảnh: Nguyễn Điệp
(PLVN) - Đêm 25/9, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vaccine COVID-19 Abdala của Cuba đã được bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine này.

Trẻ em có nên tiêm vaccine ngừa COVID-19?

Tại nhiều quốc gia, trẻ em đã được triển khai tiêm vaccine COVID -19. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trẻ em không là ngoại lệ trong danh sách nạn nhân của COVID. Do đó, nhiều nước trên thế giới đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID- 19 cho trẻ từ 12 tuổi.

Đơn vị nào nhận mẫu xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2 tại Hà Nội?

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế công lập và các đơn vị khám chữa bệnh ngoài công lập trực thuộc ngành về việc điều chỉnh phân luồng xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán SARS-CoV-2, để trả kết quả xét nghiệm sớm cho các đối tượng và chủ động phát hiện ca bệnh, chẩn đoán, thu dung và theo dõi điều trị.