Nghệ An: Thêm một điểm nổ mìn khai thác đá gây nguy hiểm

(PLO) - Trong khi người dân xã Bài Sơn (huyện Đô Lương) sống trong lo lắng bởi việc nổ mìn khai thác đá của Công ty Cổ phần xi măng Sông Lam, thì hàng trăm hộ dân xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc) cũng là “nạn nhân” của doanh nghiệp này khi mỏ đá Nam Thịnh được khai thác bằng mìn.
Nhiều nhà dân tại xã Nghi Thiết bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn khai thác đá làm trạm trộn của nhà máy xi măng Sông Lam Nhiều nhà dân tại xã Nghi Thiết bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn khai thác đá làm trạm trộn của nhà máy xi măng Sông Lam

Sống trong nhà mà… bất an

Sau phản ánh của người dân xã Bài Sơn, huyện Đô Lương về việc nổ mìn khai thác đá tại tại khu vực xóm Thái Sơn gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, PV tiếp tục nhận được kiến nghị của bà con tại xóm Nam Thịnh, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc về việc bị ảnh hưởng bởi nổ mìn do khai thác đá và Công ty Cổ phần xi măng Sông Lam tổ chức.  Việc nổ mìn khai thác đá để thi công trạm nghiền xi măng của Cty này đã khiến nhiều nhà dân bị rung lắc, chấn động và nứt nẻ… 

Anh Nguyễn Văn Sơn, xóm Nam Thịnh cho biết: “Mìn nổ gây ra rung lắc khiến ngôi nhà gia đình tôi bị nứt trần, mỗi lần mìn nổ thì cả nhà hốt hoảng vì rung lắc mạnh. Tình trạng này kéo dài thì không biết nhà sập lúc nào, sống trong nhà mà không yên tâm chút nào…”. 

Bức xúc vì những ảnh hưởng do nổ mìn làm đảo lộn cuộc sống, người dân trong khu vực đã phản ánh sự việc lên chính quyền địa phương, đơn vị thi công và chủ đầu tư dự án nhưng sự việc vẫn chưa được xử lý. Theo người dân phản ánh, nhiều đoàn đến kiểm tra, ghi ghi chép chép nhưng không có phương án đền bù hay khắc phục thiệt hại cho bà con.

Bà Nguyễn Điều Kiện, xóm Bắc Thịnh, nói: “Tiếng mìn nổ to lắm, chắc là nổ lượng mìn lớn nên nhà tui cách xa khu vực nổ mìn hàng trăm mét mà cứ rung lắc. Nhà tui và nhiều nhà khác bị nứt nẻ tường, ở trong nhà cũng hoảng sợ. Người lớn ngồi trong nhà còn hoang mang, mấy đứa trẻ con là tội nhất..”. 

Được biết, theo thống kê của địa phương thì có đến 156 hộ dân của xã Nghi Thiết bị ảnh hưởng từ việc nổ mìn thi công trạm nghiền nhà máy xi măng gây nứt nhà.

Tỉnh chỉ đạo cũng như không

Liên quan đến việc nổ mìn thi công trạm nghiền xi măng của Công ty Cổ phần xi măng Sông Lam khiến nhiều nhà dân bị nứt, ngày 13/5/2016 Thanh tra Sở Công Thương Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính Cty Cổ phần xi măng Sông Lam 10 triệu đồng về việc “Không thực hiện đúng trình tự tín hiệu báo lệnh nổ mìn và báo yên trong phương án nổ mìn đã đăng ký”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Xuân Đường đã yêu cầu Cty này công bố và trả tiền bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do nổ mìn khi có kết quả thẩm định của cơ quan chức năng trong buổi đối thoại với các hộ dân. Thời gian hoàn thành trước ngày 30/10/2016. 

Được biết, ngày 27/10/2016 Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam có công văn  yêu cầu Cty Cổ phần xi măng Sông Lam công bố và trả tiền bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do nổ mìn trước ngày 30/10/2016. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay đã gần quá 1 tháng nhưng công tác đền bù vẫn chưa được thực hiện. 

Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam Hồ Ngọc Bảo xác nhận,  phản ảnh của người dân là có cơ sở. “Công ty đã thừa nhận việc nổ mìn làm nứt nhà dân, Khu Kinh tế cũng đã nhiều lần có công văn chỉ đạo, đốc thúc nhắc nhở nhưng đến nay họ vẫn chưa đền bù cho người dân theo chỉ đạo của tỉnh”, ông Bảo cho hay. 

Điều đáng nói là trong khi hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng vẫn chưa được đền bù thì việc nổ khai thác đá làm trạm trộn vẫn diễn ra như không hề có chuyện gì xảy ra và có nguy cơ ảnh hưởng đến nhiều hộ dân khác. Ông Bảo cho biết thêm: “Tính mạng của người dân là rất quan trọng, việc nổ mìn khiến nhà dân bị nứt là rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ và có thể xảy ra nhiều điều đáng tiếc không thể lường trước được. Sắp tới chúng tôi sẽ xin ý kiến của tỉnh để xử lý dứt điểm”. 

Liên quan đến việc nổ mìn khai thác đá tại xã Bài Sơn, huyện Đô Lương (Nghệ An) làm ảnh hưởng đến cuộc sống các hộ dân trong xóm Thái Sơn trong bài viết “Dân kêu trời nổ mìn khai thác đá văng vào nhà dân”, chiều 23/11, một cán bộ phòng An toàn kỹ thuật môi trường (Sở Công Thương Nghệ An) cho biết, hiện Nhà máy xi măng Sông Lam chưa được cấp phép khai thác cũng như sử dụng mìn tại khu vực mỏ đá. Đơn vị này chỉ được sử dụng mìn từ đoạn nhà máy sang chân núi đá. Để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong vùng các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra việc sử dụng mìn khai thác đá của Nhà máy xi măng Sông Lam tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc.
Ngô Toàn – Đông Vĩnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.