Đảo lộn cuộc sống sau tiếng mìn phá đá

(PLO) - Cuộc sống người dân hoàn toàn đảo lộn vì việc dùng mìn khai thác đá phục vụ cho nhà máy xi măng Sông Lam (đóng tại xã Bài Sơn, Đô Lương, Nghệ An), đất đá làm vỡ ngói, chấn động làm nứt nhà cửa, máy nghiền hoạt động cả đêm ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe nhân dân. 
Đất đá rơi làm vỡ tấm proximăng nơi bà ngồi thái chuối cho lợn Đất đá rơi làm vỡ tấm proximăng nơi bà ngồi thái chuối cho lợn

Không biết trú vào đâu cho an toàn khi mìn nổ?

Ngày 21/11, phóng viên có mặt tại xóm Thái Sơn, xã Bài Sơn (Đô Lương, Nghệ An) ghi nhận phản ánh của bà con về việc nổ mìn khai thác đá của Nhà máy xi măng Sông Lam đóng trên địa bàn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Qua nắm bắt tình hình thì có thể khẳng định phản ánh của nhân dân là có cơ sở.

Theo phản ánh của chị Trần Thị Hương ngày 12/10/2016, đá từ khu vực khai thác bên sau lèn đá Yên Mỹ đã khiến đá văng lên chuồng bò nhà chị, làm vỡ ngói. Một số gia đình khác đất đá rơi vào vườn nhà. Đến chiều 31/10, đất đá từ mỏ đá tại bãi đá phía sau núi lèn Yên Mỹ khi nôt mìn đã khiến viên đá nặng 0,9kg vào nhà làm vỡ 5 viên ngói.  

“Trước khi nổ nghe có tiếng còi báo động và thông báo trú ẩn an toàn, đang nấu ăn nghe tiếng ầm ầm rồi nghe ào ào đất đá từ đâu rơi xuống. Ra phát hiện viên đá rơi trên mái nhà, rồi rơi xuống giàn tôn trước sân. May mà mái nhà có trần gỗ không thì viên đá rơi xuống trúng giường thì chưa biết chuyện gì xảy ra…”, chị Hương kể lại. 

Cách đó, nhà ông Long, chị Hương cũng đang hết sức bức xúc khi nói về ảnh hưởng của khai thác đá. “Trước đó ngôi nhà không hề có dấu vết rạn nứt nào, nhưng khi khai thác đá đến nay thì nhà xuất hiện nhiều vết nứt từ nhà trên xuống nhà dưới. Máy nghiền làm cả ban đêm nên đau đầu lắm, mãi đến khuya mới ngủ được mà sáng lại phải dậy sớm đi làm ruộng, ảnh hưởng đến sức khỏe…”.

Bà Phan Thị Thành (53 tuổi) gần đó nhớ lại, chiều 1/11 bà đang ngồi thái chuối cho lợn, nghe tiếng hàng xóm gọi con trâu đi lạc nên ra dắt vào nhà, vừa ra khỏi cổng thì nghe tiếng nổ ầm khiến cả người cả trâu hoảng hồn. Khi vừa nhà thì thấy mảng đất đá từ vụ nổ mìn bay thẳng vào tấm pro-xi măng nơi vị trí bà ngồi thái chuối trước đó. 

Bà Thành nói: “Không biết tui mà ngồi ở đó thái chuối thì giờ ni bị chi rồi. Phía mỏ đá thông báo bà con vào nơi trú ẩn an toàn nhưng không biết chỗ mô an toàn, ở trong nhà mà không yên tâm tí mô chú à…”. Nỗi lo lắng, bức xúc của chị Hương, ông Long, bà Thành cũng là nỗi niềm chung của bà con trong xóm Thái Sơn.

Điều mà ai cũng lo lắng nhất là liệu họ có được an toàn khi sống trong nhà của mình xây dựng nên. Bởi vì, từ nhiều đời nay họ đã làm ăn sinh sống tại đây chưa hề có việc gì xảy ra, nhưng từ khi khai thác đá, họ không còn dám ở trong nhà mình nữa. Điều họ lo lắng nữa là ô nhiễm khói bụi, ô nhiễm nguồn nước khi đơn vị sử dụng nhiều thuốc mìn để phá đá sẽ bay vào không khí, ngấm vào lòng đất khiến nguồn không khí và nguồn nước bị ảnh hưởng.

Một câu chuyện dở khóc, dở cười là của con dâu ông Thái Đắc Trúc. Khi vừa chân ướt chân ráo về làm dâu, mang chén bát đi rửa thì bất ngờ mìn khai thác đá nổ, hoảng hồn, cô con dâu làm rơi cả bát đũa, đi vào nhà khóc nức nở, khiến cả nhà không hiểu chuyện gì xảy ra.

Đảo lộn cuộc sống sau tiếng mìn phá đá ảnh 1
Đá nhặt được trong vườn nhà dân sau trận nổ mìn.

Cần đảm bảo cho người dân yên tâm sinh sống

Theo ông Hoàng Văn Tý, xóm trưởng xóm Thái Sơn xác nhận, sự việc người dân phản ánh về ảnh hưởng cuộc sống từ khai thác đá của nhà máy xi măng là có thật. Tính đến ngày 3/11 thì xóm đã tập hợp được 17 đơn thư của các hộ dân phản ánh về vấn đề này. Xóm đã tổng hợp và gửi đơn lên xã để có phương án giải quyết đảm bảo an toàn cho người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch UBND xã Bài Sơn cũng xác nhận có sự việc người dân phản ánh về ảnh hưởng của việc nổ mìn khai thác đá. Chính quyền xã xác nhận đã hai lần nhận được tin báo của nhân dân và trực tiếp cử cán bộ về lập biên bản sự việc.

“Theo phản ánh thì việc nổ mìn đá văng vào nhà dân, vườn nhà, tiếng động ảnh hưởng đến đời sống người dân, đặc biệt là các trẻ nhỏ tại trường mẫu giáo xã, khi mìn nổ các cháu đã đi ngủ giật mình tỉnh dậy khóc ầm lên. Cũng may mà đá chưa rơi trúng người, chứ nếu không thì hậu quả khôn lường”, ông Quang nói.

Theo báo cáo của Ban công an xã Bài Sơn như sau: Khoảng 17h30 phút ngày 1/11/2016 tại khu vực lèn đá xóm Thái Sơn do khai thác vật liệu sản xuất Nhà máy Xi măng Sông Lam nổ mìn phá đá, trong khi nổ mìn do lượng nổ lớn, cự ly gần nhà dân nên đã xảy ra tình trạng đá đất bay vào nhà dân làm ảnh hưởng tài sản của nhân dân xóm Thái Sơn. Sau khi sự việc xảy ra nhân dân đã tập trung đông yêu cầu nhà máy phải có giải pháp đền bù, sửa chữa cho nhân dân và có biện pháp giảm lượng nổ trong thời gian tới.

Trước tình hình phức tạp tại xóm Thái Sơn, chính quyền xã Bài Sơn đã về tại xóm Thái Sơn để ổn định tư tưởng và tiến hành kiểm kê số nhà dân bị hư hại, phối hợp với công ty khai thác đá lập biên bản sự việc và yêu cầu nhà máy xi măng trước hết phải khắc phục sự việc xảy ra. Tư tưởng nhân dân bất an vì ngoài lượng đất đá rơi vào nhà hư hỏng tài sản, nếu nhà máy không giảm lượng nổ thì sẽ ảnh hướng đến tính mạng nhân dân. 

“Quan điểm của xã là bảo vệ quyền lợi cho nhân dân, bên cạnh lợi ích của doanh nghiệp thì phải hài hòa lợi ích của nhân dân. Chính quyền xã cũng đã báo cáo sự việc với lãnh đạo nhà máy và chủ mỏ khai thác đá để có phương án đối thoại với nhân dân đưa ra hướng xử lý tốt nhất. Công an huyện cũng đã về địa phương nắm tình hình để báo cáo”, ông Quang cho biết.

Trong khi nhà máy vừa đưa vào vận hành, việc khai thác đá đã làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân sinh sống hàng chục năm nay. Doanh nghiệp và chính quyền địa phương cần sớm ngồi lại với người dân tìm ra tiếng nói chung để đảm bảo lợi ích hài hòa của hai bên. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.