Nam Sách, Hải Dương: Một người tâm thần vướng vòng lao lý vì… nghe điện thoại

(PLO) - Lỡ nghe một cuộc điện thoại, một người dân thường mắc bệnh tâm thần ở Hải Dương đã bị vây bắt khẩn cấp trong đêm. Sau thời gian bị tạm giam, khi được tại ngoại, suốt 6 năm ròng người đàn ông này đội đơn kêu cứu khắp nơi nhưng xem chừng nỗi oan khiên ấy vẫn chưa được làm sáng tỏ!
Nam Sách, Hải Dương: Một người tâm thần vướng vòng lao lý vì… nghe điện thoại

Dân thường "điều hành"… chính quyền!

Vào khoảng đầu năm 2010, trên khu vực sông Kinh Thầy đoạn qua huyện Kinh Môn có hiện tượng nhiều tầu sử dụng máy hút công suất lớn hút cát, sỏi dưới lòng sông. Để ngăn chặn tình trạng trên, ngày 08/6/2010, Chủ tịch UBND huyện Kinh Môn đã kí Quyết định số 935/QĐ-UB về việc thành lập Đội kiểm tra liên ngành kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác, vận chuyển, bơm hút cát sỏi lòng sông gồm 1 Đội trưởng, 3 đội phó và 9 thành viên.

Đội liên ngành này bao gồm các thành viên như quân sự, tư pháp, huyện đội, công an, thanh tra, quản lý đê điều... Về phương tiện họat động thì có trưng dụng xuồng cao tốc của Ban chỉ huy Quân sự huyện và của Công ty Đông Hải 27/7 (trụ sở đóng trên địa bàn huyện). Công ty Đông Hải có trách nhiệm cung cấp (miễn phí) phương tiện, cử nhân viên điều khiển tầu, phục vụ Đội liên ngành.   

Nam Sách, Hải Dương: Một người tâm thần vướng vòng lao lý vì… nghe điện thoại ảnh 1

Khúc sông xảy ra vụ việc

Khoảng 6 sáng 09/7/2010, ông Nguyễn Trọng Thưởng (Đội phó đội liên ngành) nhận được tin báo quần chúng có nhiều tầu hút cát đang hoạt động trên sông thuộc địa phận xã Thăng Long (huyện Kinh Môn).

Đến 7h, Đội liên ngành đã tập trung đầy đủ lực lượng tại khu vực bến đò Lộ Xá (xã Thăng Long) dùng xuồng cao tốc tiến về khu vực nêu trên. Tại đây, Đội phát hiện tàu hút cát số hiệu HD-0639 của ông Nguyễn Đức Điệp đang hút cát trái phép, tầu của ông Bùi Văn Ca đang chở cát chạy đi.

Đội liên ngành bèn chia làm hai mũi, mũi tiếp cận tàu HD-6039 do 2 ông Phạm Văn Cơ (Hạt giao thông huyện) và Tống Văn Chiến (Ban chỉ huy Quân sự huyện). Ông Cơ yêu cầu chủ tàu điều khiển phương tiện về bến phà Mây để xử lý.

Khi tới phà Mây, vì không có chỗ neo đậu tàu, anh Cơ yêu cầu ông Diệp cho tàu quay lại hướng đò Vạn (một điểm tập kết các tàu vi phạm khác của Đội liên ngành để chờ xử lý).

Chạy được một đoạn thì tàu HD-6039 chết máy (tại vị trí thuộc địa phận xã Cộng Hòa, huyện Nam Sách, Hải Dương). Lúc này, anh Cơ nói với chủ tàu là phải bỏ tiền để thuê kéo tàu về điểm tập kết. Mức tiền thuê kéo tàu là 5 triệu đồng.

Khi chủ tàu vừa đưa số tiền này cho lực lượng liên ngành (huyện Kinh Môn), lực lượng công an huyện Nam Sách có sự tham gia của công an xã Cộng Hòa đã ập đến, nổ súng trấn áp và lập biên bản về tội danh “lạm dụng quyền hạn, chức vụ chiếm đoạt tài sản”.

Tại hiện trường lúc đó có Phạm Hải Ninh vừa điều khiển đò từ trong bờ chạy ra tàu với mục đích đưa anh Cơ, Chiến vào bờ. Ninh cũng cầm giúp Cơ số tiền 5 triệu đồng do ông Diệp vừa giao. Sau đó CQĐT Công an huyện Nam Sách đã khởi tố, truy tố Phạm Văn Cơ, Phạm Hải Ninh với tội danh “lạm quyền trong thi hành công vụ”.

Tòa sơ thẩm (TAND huyện Nam Sách) ngày 16/4/2014 đã tuyên Phạm Văn Cơ mức án 18 tháng tù giam; Phạm Hải Ninh 15 tháng tù giam kèm hình phạt bổ sung mỗi bị cáo nộp 3 triệu đồng.

Sau phiên xét xử sơ thẩm, Phạm Văn Cơ  đã làm đơn kháng cáo. Tòa phúc thẩm (TAND tỉnh Hải Dương) ngày 13/8/2014 chấp nhận một phần kháng án của Phạm Văn Cơ, tuyên bị cáo Cơ mức án 4 tháng 23 ngày tù khấu trừ luôn vào thời gian bị cáo bị tạm giữ, tạm giam. Phạm Văn Cơ được thả tại tòa.

Nếu câu chuyện dừng lại ở đây thì không có gì đáng nói. Tuy nhiên, người không có mặt ở thời điểm xảy ra vụ việc là anh Phạm Văn Tình (SN 1972, trú tại thị trấn Minh Tân, huyện Kinh Môn, Hải Dương) cũng vướng vòng lao lý vì… trả lời điện thoại của Phạm Văn Cơ vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Theo kết luận điều tra ngày 2/12/2010 của CQĐT Công an huyện Nam Sách, Phạm Văn Tình là người đã điều hành, chỉ đạo Cơ, Chiến, Ninh bằng điện thoại để chiếm đoạt số tiền 5 triệu đồng từ chủ tàu vi phạm.

Gần 2000 ngày đội đơn kêu cứu

Theo Đơn kêu cứu khẩn cấp của anh Phạm Văn Tình thì vào đêm 9/7/2010, cơ quan công an tỉnh Hải Dương đã tổ chức bắt khẩn cấp anh Tình tại nhà riêng. Hai ngày sau tức ngày 11/7/2010, thông báo “Bắt người trong tình trạng khẩn cấp” được CQĐT công an huyện Nam Sách gửi tới cho chị Cao Thị Thanh (vợ anh Tình).

Tại Thông báo số 113 này của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Nam Sách thì đã xác định anh Tình có hành vi: “Ngày 09/7/2010 chỉ đạo đồng bọn cưỡng đoạt số tiền 5.000.000 đồng (5 triệu đồng) của chủ tàu HD-6039 tại sông Kinh Thầy, địa phận xã Cộng Hòa – Nam Sách – Hải Dương phạm vào Điều 135 khoản 1 Bộ luật hình sự. Ngày 21/7/2010, CQĐT công an tỉnh Hải Dương ra thông báo số 133 “Tạm giam bị can” đối với anh Tình cũng với tội danh nêu trên.

Trong Đơn kêu cứu, anh Tình nêu rõ mình hoàn toàn bị oan trong vụ việc này và việc anh bị bắt chỉ vì nghe điện thoại? Lý giải về kiến nghị của mình, anh Tình cho biết: thời điểm bị bắt khẩn cấp anh Tình vừa được ra viện để về nhà điều trị ngoại trú bệnh… tâm thần!

Nam Sách, Hải Dương: Một người tâm thần vướng vòng lao lý vì… nghe điện thoại ảnh 2
Gần 2000 ngày ròng rã anh Tình đội đơn đi tìm công lý

Anh Tình xác nhận đúng là có người đã gọi cho anh để hỏi giá tiền lai dắt, cứu hộ tàu chết máy về sửa chữa, bảo dưỡng tại khu vực cảng của Công ty Đông Hải 27/7 nơi anh Tình làm việc trước đây.

Cụ thể: “Khoảng 10h sáng ngày 09/7/2010, tôi đang nằm điều trị tại nhà thì có cuộc điện thoại yêu cầu công ty cho tàu ra Phà Mây kéo tàu vi phạm về bãi. Tôi trả lời lại rằng đã nghỉ việc đang ốm nằm tại nhà. Tiếp đó, người gọi hỏi tiếp là nếu kéo tàu từ Phà Mây về bãi Phúc Thành chi phí khoảng bao nhiêu tiền và tôi có trả lời là khoảng 5 triệu, cụ thể anh điện về Công ty, tôi không biết”.

Chưa hiểu vì lý do gì phía Công an huyện Nam Sách khẳng định cú điện thoại đó là anh Phạm Văn Tình “chỉ đạo đồng bọn cưỡng đọat số tiền 5 triệu của chủ tàu HD-6039” bởi cơ quan điều tra không chứng minh được nội dung cuộc gọi đó!?

Tiếp cận hồ sơ vụ việc, phóng viên báo PLVN đã có nhiều tài liệu quan trọng khẳng định chính xác anh Phạm Văn Tình đúng là bệnh nhân tâm thần đang điều trị ngoại trú khi xảy ra vụ việc.

Tại sổ khám cấp cho bệnh nhân Phạm Văn Tình của Bệnh viện bảo vệ sức khoẻ tâm thần (Quảng Ninh) ghi rõ, bệnh nhân Tình bị bệnh động kinh, có rối loạn tâm thần. Tại Kết luận giám định pháp y tâm thần số 28/KLGĐ ngày 13 tháng 10 năm 2015 của Viện pháp y tâm thần trung ương ghi rõ: Bị can 43 tuổi từ năm 2001 bị tai biến mạch máu não vỡ mạch do dị dạng, từ đó biểu hiện thường đau đầu, mất ngủ, tình tình thất thường, cảm xúc không ổn định …

Tại thời điểm phạm tội ngày 09/7/2010 và hiện tại bị can Phạm Văn Tình có biểu hiện rối loạn cảm xúc không ổn định thực tổn. Theo phân loại bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992 về các rối loạn tâm thần và hành vị bệnh có mã số F06.6.

Bị can đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi. Trước đó, Hội đồng giám định y khoa trung ương cũng đã kết luận ông Phạm Văn Tình bị rối loạn cảm xúc không ổ định thực tổn F06.6, mất khả năng lao động 55%.

Một người tâm thần đang điều trị, mất khả năng lao động, không có mặt tại hiện trường nhưng lại có thể chỉ đạo được các công chức nhà nước, cán bộ Huyện đội của Đội kiểm tra liên ngành đi cưỡng đoạt số tiền 5 triệu đồng của tàu hút cát?

Từ đó đến nay gần 2000 ngày ròng rã anh Tình đội đơn kêu cứu bởi 5 tháng bị tạm giam, có dấu hiệu bức cung nhục hình, 3 lần bị thay đổi tội danh truy tố. Các cơ quan thực thi tố tụng của tỉnh Hải Dương liệu đã làm hết chức trách theo tinh thần thượng tôn pháp luật hay chưa?

Báo PLVN sẽ tiếp thông tin vụ việc này.

Phước Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.