“Lộc trời” trăm tỷ nguy cơ chết khô, các bên vẫn mải tranh cãi phương án chia tiền

(PLO) -Mới khai thác một phần cây sưa, người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) đã bán được mấy chục tỉ. 7 năm nay số tiền này chưa chia được, thì đã phát sinh chuyện nếu không bán nốt, “cụ” cây “lộc trời” này có nguy cơ chết khô thành củi.
Cây sưa cao khoảng 8m, đường kính hơn 1m, thân chia làm hai nhánh lớn. Năm 2010, một nhánh chính của cây bị chặt bán. Cây sưa cao khoảng 8m, đường kính hơn 1m, thân chia làm hai nhánh lớn. Năm 2010, một nhánh chính của cây bị chặt bán.

1. Khuôn viên chùa thôn Phụ Chính có cây sưa loại Huê mộc vàng, độ tuổi khoảng 127- 132 năm, thuộc nhóm gỗ quý hiếm. Thời điểm năm 2010 gỗ sưa “sốt”, trên thị trường giá được cho là lên tới 30-50 triệu đồng/kg. Người ta cho rằng từng có thương lái về làng ngã giá hơn 100 tỷ đồng nhưng dân làng chưa bán.

Sau đó nhiều ý kiến đề xuất khai thác một nhánh và vài cành cây lấy tiền xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Người dân nhóm họp, bầu ra ban quản lý, khai thác gỗ sưa do trưởng thôn làm trưởng ban.

Dân làng làm đơn đề nghị xã cho phép khai thác một số cành sưa có nguy cơ gãy đổ mùa mưa bão. Sau đó người dân đến chùa cưa hạ gỗ. Đến ngày 16/10/2010, trưởng thôn cùng đại diện hội người cao tuổi thôn ký hợp đồng bán toàn bộ 2,506m3 gỗ sưa khai thác được cho ông Dương Văn Thái (quê Bắc Ninh) với giá 20,5 tỷ. Dân làng chia thành 11 sổ tiết kiệm, đứng tên 5 cá nhân đem gửi ngân hàng.

“Lộc trời” trăm tỷ nguy cơ chết khô, các bên vẫn mải tranh cãi phương án chia tiền ảnh 1
Khi bị chặt, một bên thân không được xử lý tốt nên sâu bệnh phát triển khiến cây chết mòn. Trên mặt cắt có một lỗ rỗng sâu 1,4 m xuống tận gốc. 

Mười ngày sau, người mua trả hết tiền, vận chuyển gỗ về. Công an chặn lại kiểm tra, lập biên bản tạm giữ toàn bộ số gỗ để điều tra làm rõ. 

Công an sau đó kết luận cho rằng cây sưa thuộc loài gỗ quý hiếm, có giá trị đặc biệt lớn và là tài sản công cộng. Trong khi đó thôn Phụ Chính không phải đơn vị hành chính nên không có quyền thực hiện giao dịch dân sự mua bán gỗ sưa. Việc mua bán, khai thác cần được UBND xã và tổ chức đấu giá theo quy định. CQĐT nhận định việc làm của phó chủ tịch xã, trưởng thôn bấy giờ, kiểm lâm cùng có lỗi, xác nhận sai lý lịch gỗ.

Tuy nhiên CQĐT xét thấy việc mua bán khai thác, làm thủ tục cho vận chuyển gỗ nhằm mục đích thu lợi cho thôn. Trong vụ việc chưa cá nhân nào hưởng lợi nên chưa đến mức phải xử lý hình sự. Đồng thời để ổn định tình hình địa phương, 2m3 gỗ sau đó được bàn giao cho UBND huyện bán đấu giá theo quy định, thu được 31,1 tỷ đồng. Số tiền này được chuyển vào tài khoản của UBND xã dùng đầu tư các công trình phúc lợi của thôn Phụ Chính.

“Lộc trời” trăm tỷ nguy cơ chết khô, các bên vẫn mải tranh cãi phương án chia tiền ảnh 2
Trên thân cây xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp chất lượng gỗ.

Về số tiền 20,5 tỷ đồng ông Thái bỏ ra mua gỗ nay đang gửi tại ngân hàng, người mua có đơn xin lại tài sản. CQĐT quyết định giải tỏa toàn bộ số tiền phong tỏa để trả lại cho ông này, đồng thời đề nghị những người đứng tên trên sổ tiết kiệm phối hợp bàn giao lại gốc và lãi cho CQĐT để công an làm thủ tục trả lại cho ông Thái.

2. Sự việc tưởng chừng đã được giải quyết, nhưng rắc rối từ ngày đó vẫn triền miên. Nguyên nhân là chuyện cấp trên chỉ đạo, dân thôn Phụ Chính được quyền chi tiêu 31 tỉ đồng bán đấu giá gỗ sưa dưới sự quản lý của UBND xã. Chính quyền giải thích, xã chỉ “giữ hộ”, khi nào thôn cần chi tiêu, xã sẽ giải ngân.

Trong khi đó người dân lại muốn nhận khoản tiền đã bán gỗ cho ông Thái. Số tiền này cả gốc lẫn lãi đến nay trên dưới 34 tỷ đồng. Dân làng lập luận họ muốn tự quyền chi tiêu tiền bán gỗ sưa, không muốn mỗi lần cần chi tiền lại làm đơn xin phép xã vừa rườm rà thủ tục lại mất nhiều thời gian. Người dân giải thích lý do cây sưa là tài sản của thôn nên dân làng có quyền định đoạt, sử dụng tài sản của mình. 

“Lộc trời” trăm tỷ nguy cơ chết khô, các bên vẫn mải tranh cãi phương án chia tiền ảnh 3
Người dân thôn Phụ Chính thiết kế "áo giáp" cho cây, cử người thay phiên trông giữ.

Dân làng không hợp tác với CQĐT trong việc giải quyết số tiền bán sưa đang gửi ở ngân hàng. Mâu thuẫn tiếp tục phát sinh khi ông Thái đề nghị nhận lại cả gốc lẫn lãi, còn dân làng lí lẽ rằng nếu họ không đem tiền gửi ngân hàng thì sẽ không có tiền lãi và đề nghị phân chia tiền lãi.

Năm bậc cao niên giữ sổ tiết kiệm nay chỉ còn lại ba người, một người bị tai biến. Trưởng thôn đã nhiều lần giải thích, vận động người dân thống nhất phương án trả lại số tiền cho ông Thái nhưng chưa được. Các cụ giữ sổ không chịu trả, chính quyền chưa tìm ra giải pháp.

Theo lời trưởng thôn Phụ Chính, mấu chốt sự việc nằm ở chỗ quản lý, sử dụng nguồn tiền. Trong khi dân muốn được quyền bán cây, được quyền tự do sử dụng tiền bán cây thì chính quyền yêu cầu phải đấu giá, tiền thu được giao về xã quản lý. Có người nhìn nhận, việc thôn mặc dù thống nhất tạm thời sử dụng tiền bán gỗ xây chùa, nhưng chưa chịu hoàn tiền cho người mua, có thể nhằm ra “điều kiện” với chính quyền giao cho thôn quyền tự bán cây, quyền sử dụng tiền.

“Lộc trời” trăm tỷ nguy cơ chết khô, các bên vẫn mải tranh cãi phương án chia tiền ảnh 4
Người dân thôn Phụ Chính thiết kế "áo giáp" cho cây, cử người thay phiên trông giữ.

Quản lý, sử dụng nguồn tiền khai thác gỗ sưa ở chùa Phụ Chính sao cho “thấu tình đạt lý” vẫn là bài toán khó. Đáng tiếc rằng trong khi các cấp chính quyền và người dân mải lo tranh luận chuyện bán cây thì “khối vàng ròng lộ thiên” đang chết dần chết mòn từng ngày. Theo quan sát, do vết cưa từ năm 2010 nên phần gốc cây sưa đang có dấu hiệu khô, mục dần:

“Nếu như vào thời điểm năm 2010 giá gỗ sưa 30 - 50 triệu đồng/kg, cây sưa ước tính trên dưới 100 tỷ đồng, trừ đi phần đã khai thác còn lại 60-70 tỷ đồng thì nay giá gỗ sưa chỉ khoảng 10 triệu đồng/kg, phần cây còn lại ước tính 20 - 30 tỷ đồng. Nếu cứ mải lo tranh cãi thế này, e rằng cây gỗ trăm tỷ thành củi khô mất”, trưởng thôn thở dài.

Mai Văn Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.