Cty Cổ phần Thiết bị giáo dục 1: Nhiều uẩn khúc trong quá trình thoái vốn

(PLO) - Trong suốt quá trình thực hiện cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước tại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 (CTCP TBGD 1), kể từ thời điểm cổ phần hóa vào năm 2007, cho đến nay đã 10 năm nhưng hàng loạt vấn đề mang tính quyết định đến sự tồn tại của công ty vẫn chưa được giải quyết. Đó là việc vốn và tài sản nhà nước không bàn giao được cho công ty cổ phần sau cổ phần hóa.

Về vấn đề này, một chuyên viên cao cấp của Bộ Tài chính khẳng định sự thiếu trách nhiệm của đại diện phần vốn nhà nước ở đây rất rõ ràng, cụ thể là trong quá trình hoạt động công ty luôn thua lỗ mất vốn.

Tuy nhiên, để che lấp các khuyết điểm này Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bàn giao vốn nhà nước (51%) sang Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam, và NXB Giáo dục đã phải nộp bổ sung vốn điều lệ nhằm bù đắp vốn cho Cty cổ phần hoạt động. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì việc dùng vốn lưu động của NXB Giáo dục nộp bổ sung vốn cho CTCP TBGD là sai phạm vì chưa xác định nguyên nhân thiếu vốn theo đăng ký.

“Đây là cái sai hiển nhiên của NXB Giáo dục, chúng tôi không rõ vì sao trước những vấn đề nghiêm trọng như vậy mà các cơ quan chức năng lại đứng ngoài”- vị này nhấn mạnh.

Ngoài ra, một khía cạnh quan trọng nữa không thể không nhắc đến là sự thiếu tôn trọng pháp luật của NXB Giáo dục. Điều này thể hiện qua việc gần đây mặc dù Tòa án đang thụ lý tranh chấp giữa các cổ đông về quyền sở hữu cổ phần thì NXB Giáo dục ngang nhiên bán đấu giá cổ phần khi chưa có quyết định của tòa án.

Diễn biến cụ thể sự việc như sau, dưới hình thức thoái vốn nhà nước, ngày 30/12/2014, đại diện sở hữu phần vốn nhà nước tại công ty là NXB Giáo dục đã chào bán cổ phần của Cty. Đơn vị đứng ra tổ chức thực hiện là Cty Chứng khoán Vietcombank.

Có thể coi đây là sự bất chấp pháp luật đến mức khó tin, khi mà không chỉ riêng TAND TP Hà Nội đang thụ lý vụ án tranh chấp của chính Cty, mà ngay cả TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng đã chấp nhận giải quyết đơn của những cổ đông khác. Nhưng không rõ vì lý do gì mà NXB Giáo dục vẫn kiên quyết làm đến cùng.

Sự kiện quyết làm đến cùng này được thể hiện rõ ràng qua việc dù trước đó TAND TP Hà Nội đã có 2 văn bản đề nghị đơn vị đứng ra tổ chức bán đấu giá là Cty Chứng khoán Vietcombank có văn bản xác nhận vụ việc nhưng không hề được phúc đáp. Kết quả là buổi đấu giá vẫn được tổ chức và bán ra được 1.198.500 cổ phiếu. Cực chẳng đã, sau đó TAND TP Hà Nội đã phải ban hành 2 quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với CTCP TBGD 1.

Nói về vấn đề này, một chuyên gia tài chính cho biết việc thoái vốn trong quá trình tòa án đang thụ lý hồ sơ sẽ dẫn đến tâm lý không an toàn cho các nhà đầu tư. Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư không thể mạo hiểm tham giá đấu giá, vì thế hiệu quả thoái vốn sẽ rất thấp, và tiềm ẩn nguy cơ làm mất vốn nhà nước. 

Hiện tại, rất nhiều cổ đông tư nhân của CTCP TBGD 1 đang tuyệt vọng vì một thập niên đã qua mà mọi việc dường như đang diễn biến theo chiều hướng xấu hơn. 

 

 

Trung Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11. Bởi vậy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông. 
 Có một dòng sông như thế...

Có một dòng sông như thế...

(PLVN) - Là một trong những điểm nằm trên tuyến du lịch đang được xây dựng của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), xã Mường Mô có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Đặc biệt là phát triển du lịch khám phá trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân, góp phần ổn định đời sống sau tái định cư.

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Những ngày này, cả nước đang tích cực các công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử thành công, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước.

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già
(PLVN) - Cùng lúc chịu nỗi đau mất vợ và con trai khiến người đàn ông 77 tuổi gần như suy sụp. Không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử con trai, người cha khốn khổ ấy đã gửi lời qua luật sư, mong con đường trở về của con ngắn hơn. Riêng đối với đứa con tội lỗi đoạt mạng mẹ mình trong cơn say, sự hối hận dường như đã muộn màng.

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!
(PLVN) - Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đang được Bộ GTVT lấy ý kiến các địa phương và chuyên gia, sau đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ xem xét, trình Chính phủ phê duyệt.
Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬