Cty Cổ phần Thiết bị giáo dục 1: Nhiều uẩn khúc trong quá trình thoái vốn

(PLO) - Trong suốt quá trình thực hiện cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp nhà nước tại Công ty cổ phần Thiết bị giáo dục 1 (CTCP TBGD 1), kể từ thời điểm cổ phần hóa vào năm 2007, cho đến nay đã 10 năm nhưng hàng loạt vấn đề mang tính quyết định đến sự tồn tại của công ty vẫn chưa được giải quyết. Đó là việc vốn và tài sản nhà nước không bàn giao được cho công ty cổ phần sau cổ phần hóa.

Về vấn đề này, một chuyên viên cao cấp của Bộ Tài chính khẳng định sự thiếu trách nhiệm của đại diện phần vốn nhà nước ở đây rất rõ ràng, cụ thể là trong quá trình hoạt động công ty luôn thua lỗ mất vốn.

Tuy nhiên, để che lấp các khuyết điểm này Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bàn giao vốn nhà nước (51%) sang Nhà Xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam, và NXB Giáo dục đã phải nộp bổ sung vốn điều lệ nhằm bù đắp vốn cho Cty cổ phần hoạt động. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành thì việc dùng vốn lưu động của NXB Giáo dục nộp bổ sung vốn cho CTCP TBGD là sai phạm vì chưa xác định nguyên nhân thiếu vốn theo đăng ký.

“Đây là cái sai hiển nhiên của NXB Giáo dục, chúng tôi không rõ vì sao trước những vấn đề nghiêm trọng như vậy mà các cơ quan chức năng lại đứng ngoài”- vị này nhấn mạnh.

Ngoài ra, một khía cạnh quan trọng nữa không thể không nhắc đến là sự thiếu tôn trọng pháp luật của NXB Giáo dục. Điều này thể hiện qua việc gần đây mặc dù Tòa án đang thụ lý tranh chấp giữa các cổ đông về quyền sở hữu cổ phần thì NXB Giáo dục ngang nhiên bán đấu giá cổ phần khi chưa có quyết định của tòa án.

Diễn biến cụ thể sự việc như sau, dưới hình thức thoái vốn nhà nước, ngày 30/12/2014, đại diện sở hữu phần vốn nhà nước tại công ty là NXB Giáo dục đã chào bán cổ phần của Cty. Đơn vị đứng ra tổ chức thực hiện là Cty Chứng khoán Vietcombank.

Có thể coi đây là sự bất chấp pháp luật đến mức khó tin, khi mà không chỉ riêng TAND TP Hà Nội đang thụ lý vụ án tranh chấp của chính Cty, mà ngay cả TAND quận Thanh Xuân (Hà Nội) cũng đã chấp nhận giải quyết đơn của những cổ đông khác. Nhưng không rõ vì lý do gì mà NXB Giáo dục vẫn kiên quyết làm đến cùng.

Sự kiện quyết làm đến cùng này được thể hiện rõ ràng qua việc dù trước đó TAND TP Hà Nội đã có 2 văn bản đề nghị đơn vị đứng ra tổ chức bán đấu giá là Cty Chứng khoán Vietcombank có văn bản xác nhận vụ việc nhưng không hề được phúc đáp. Kết quả là buổi đấu giá vẫn được tổ chức và bán ra được 1.198.500 cổ phiếu. Cực chẳng đã, sau đó TAND TP Hà Nội đã phải ban hành 2 quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với CTCP TBGD 1.

Nói về vấn đề này, một chuyên gia tài chính cho biết việc thoái vốn trong quá trình tòa án đang thụ lý hồ sơ sẽ dẫn đến tâm lý không an toàn cho các nhà đầu tư. Điều này sẽ khiến nhiều nhà đầu tư không thể mạo hiểm tham giá đấu giá, vì thế hiệu quả thoái vốn sẽ rất thấp, và tiềm ẩn nguy cơ làm mất vốn nhà nước. 

Hiện tại, rất nhiều cổ đông tư nhân của CTCP TBGD 1 đang tuyệt vọng vì một thập niên đã qua mà mọi việc dường như đang diễn biến theo chiều hướng xấu hơn. 

 

 

Trung Nguyễn
Cùng chuyên mục
Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

Thí điểm mua bán trực tiếp nguồn điện năng lượng tái tạo: Không còn hiện tượng “đồng giá điện”

(PLVN) - Theo Dự thảo Thông tư Quy định thực hiện thí điểm mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện từ năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện, bên mua điện và bên bán điện sẽ được trực tiếp đàm phán, thỏa thuận giá cả mua điện mà không phụ thuộc vào cơ chế giá Chính phủ đã quy định. 

Đọc thêm

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái

Huawei đầu tư 1 tỷ USD nghiên cứu ôtô tự lái
(PLVN) - Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu tuyên bố, Huawei Technologies sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào nghiên cứu công nghệ ôtô điện và xe ôtô tự lái nhằm đẩy nhanh kế hoạch cạnh tranh với Tesla, Apple và Xiaomi.

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - 20 năm xây dựng và phát triển

Hải đoàn tự vệ Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn -  20 năm xây dựng và phát triển
(PLVN) - Thực hiện pháp lệnh số 45 ngày 9/1/1996 về dân quân tự vệ, ngày 16/4/2001 Tiểu đoàn Tự vệ công ty Tân Cảng Sài Gòn được thành lập theo quyết định số 3104 Tư lệnh Hải quân với nhiệm vụ quán triệt thực hiện tốt quan điểm kết hợp quốc phòng với kinh tế, vừa tham gia tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh vừa duy trì hoạt động quân sự đạt hiệu quả cao. 
Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể

Văn bản phục vụ công tác bầu cử nhiều nhưng thiếu cụ thể

(PLVN) - Đây là vấn đề được đặt ra tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (bầu cử), do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng 15/4.

Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay

Đàn ông Trung Quốc nguy cơ ế vợ nếu không có “tiền tỷ” trong tay
(PLVN) - Chi phí kết hôn “chỉ tăng không giảm” khiến nhiều thanh niên Trung Quốc méo mặt vì không thể lấy được vợ. Chỉ tính riêng tiền sính lễ cưới hỏi đã 300.000 tệ (tương đương 1,05 tỷ đồng), chưa tính điều kiện cơ bản phải “có nhà, có xe” thì tổng dự chi cũng phải ngót nghét 1 triệu tệ (tương đương 3,5 tỷ đồng).
Mối tình bền chặt 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II

Mối tình bền chặt 73 năm của Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II

(PLVN) - Hoàng thân Philip - Công tước xứ Edinburgh, chồng Nữ hoàng Elizabeth II vừa qua đời khi gần tròn 100 tuổi, sau 4 năm rời khỏi hoạt động của Hoàng gia Anh. Đến giây phút cuối đời, Hoàng thân Philip và Nữ hoàng Elizabeth II vẫn nắm chặt tay nhau sau hơn 73 năm bên nhau với vô vàn sóng gió hoàng gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376