Tháng Năm, bồi hồi về thăm Khu di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc

(PLVN) - Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) là nơi an nghỉ của cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nơi đây không chỉ được biết đến với kiến trúc độc đáo, mang đậm sắc thái miền Tây Nam bộ và tái hiện nhiều nét văn hóa Cao Lãnh xưa mà nhiều người còn bị thu hút bởi những cây kiểng cổ thụ hàng trăm tuổi và nhiều loại kiểng lạ, quý hiểm.
Tháng Năm, bồi hồi về thăm Khu di tích cụ Nguyễn Sinh Sắc Cổng vào khu di tích

Cụ Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đỗ Phó Bảng năm Tân Sửu (1901). Đến năm 1906 nhậm chức “Thừa biện Bộ Lễ” và sau đó là Tri phủ lĩnh nhiệm Tri huyện Bình Khê (Bình Định). Trong thời gian làm quan, ông luôn đứng về phía dân nghèo, chừng trị bọn cường hào, ác bá hà hiếp người dân.

Chán cảnh quan trường nên ông từ quan, vào Nam sinh sống. Tại đây ông đã làm nhiều nghề: bốc thuốc, dạy học…Gần cuối đời, ông về định cư tại làng Hòa An (tỉnh Đồng Tháp) và sống cuộc đời thanh bạch.

Những ngày tháng Năm lịch sử, mỗi ngày Khu di tích đón hàng ngàn lượt khách đến viếng thăm  

Để tưởng nhớ công ơn của cụ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã xây dựng khu lăng mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc để mọi người trong và ngoài tỉnh đến viếng thăm và tưởng nhớ. Công trình hoàn thành năm 1977 và được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia vào năm 1992. 

Nơi an nghỉ của cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc 

Khu di tích xây dựng trong khuôn viên rộng 9ha. Tại đây có hơn 1.000 cây các loại do cá nhân, tổ chức khắp cả nước đến trồng và gửi tặng. Đặc biệt, có nhiều loại cổ thụ hàng trăm tuổi và cây kiểng quý hiếm, độc lạ.

Trong Khu di tích hiện có cây Khế và cây Sộp được công nhận là cây di sản. Đây có thể xem là những cây cổ thụ đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp. Được biết, 2 cây này do ông Ngô Văn Hay (tức thầy giáo Kỳ) ở làng Tân Hưng, Sa Đéc (nay thuộc TP Sa Đéc) vì mến mộ và biết ơn cụ Phó Bảng nên đã hiến tặng vào năm 1977. Hai cây được trồng ngay bên vòm mộ của cụ.

Cây Sộp được trồng từ năm 1688, đến nay đã 332 năm. Chu vi thân cây lên đến hơn 2,2m, cao trên 6m. 

Theo Ban Quản lý Khu di tích, cây sộp được trồng từ năm 1688, đến nay đã 332 năm. Chu vi thân cây lên đến hơn 2,2m, cao trên 6m. Còn cây khế được trồng từ năm 1727, đến nay đã 293 năm. Chu vi thân cây hơn 2m, cao khoảng 2,7m. Cả hai cây đều được chăm sóc cẩn thận và được tạo tán, thế đứng rất đẹp. 

Gốc khế được trồng từ năm 1727, đến nay đã 293 năm. Chu vi thân cây hơn 2m, cao khoảng 2,7m.

Hai cây này được công nhận là cây di sản không phải chỉ vì lâu năm mà nó còn mang đậm giá trị lịch sử. Trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, khi được trồng trong vườn của thầy giáo Kỳ, gia đình thầy đã đào hầm  bí mật phía dưới 2 gốc cây để che giấu cán bộ cách mạng, trong đó có nữ tướng Nguyễn Thị Định. Nhờ sự ngụy trang này mặc dù quân địch truy lùng rất kỹ nhưng vẫn không phát hiện.

Nhiều cây cổ thụ to, cao trong khuôn viên Khu Di tích. 

Bên cạnh đó, bao quanh mộ cụ Nguyễn Sinh Sắc còn có nhiều loại hoa kiểng, cây xanh và cổ thụ được chiết từ gen của các cây có ý nghĩa lịch sử mà các nơi gửi tặng: Cây đa Tân Trào - một biểu tượng cách mạng của Thủ đô kháng chiến; hai khóm trúc Pác Bó; cây bàng trái vuông gắn liền với mảnh đất Trường Sa được Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam trao tặng…

 Nhiều cây cổ thụ to lớn, rỗng ruột có thể chứa được vài người chui vào đó

Không những thế, nơi đây còn rất nhiều loại cây kiểng trăm tuổi khác. Cây tràm từ xứ sở Đồng Tháp Mười có tuổi đời trên 300 năm do Đảng bộ và nhân dân huyện Cao Lãnh tặng. Cây khế gân độc, lạ được trồng trên 100 năm. Thân cây không mịn nhẵn như khế thông thường mà nổi u nần, gân guốc. Ngoài ra, còn có những cây cổ thụ to lớn, rỗng ruột có thể cho vài người chui vào trong đó.

Những cây cổ thụ, kiểng lạ, quý hiếm trong Khu di tích đã tô điểm thêm vẻ đẹp và sự xanh mát, yên tĩnh cho khu an nghỉ của cụ Phó Bảng. Điều đó còn nói lên tình cảm, sự kính trọng của người dân Đồng Tháp và đồng bào cả nước dành cho vị thân sinh của một con người vĩ đại – Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Đình Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 
Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).
Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

Home Credit được ghi nhận vì những đóng góp cho cộng đồng

(PLVN) - Home Credit Việt Nam vừa được nhận giải thưởng CSR Awards do Nhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn - Saigon Times Group trao tặng. Giải thưởng ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ vì cộng đồng của công ty. Đây là năm thứ hai liên tiếp Home Credit đón nhận giải thưởng ý nghĩa này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬