Hồn Tổ quốc vọng giữa Trường Sa

(PLO) - Trong cuộc đời mỗi người dân Việt Nam, không ai không một lần chào cờ Tổ quốc. Song, được chào cờ Tổ quốc giữa Trường Sa - dải đảo thiêng liêng nơi chân trời đất nước thì không thể nào quên. Trên đầu là bầu trời rộng lớn, bốn phía là đại dương bao la, dưới chân là đất mẹ, đứng nghiêm trang ngước nhìn cờ Tổ quốc, lời Quốc ca ngân nga thấm vào gan ruột.
Hồn Tổ quốc vọng giữa Trường Sa ảnh 1
Lễ chào cờ trên đảo Nam Yết
Nước mắt rưng rưng dưới ánh Quốc kỳ
Sau 3 ngày đêm hải trình không nghỉ, tàu đưa đoàn công tác chúng tôi đến đảo Trường Sa Lớn. Đông đảo quân, dân ra cầu cảng đón chúng tôi như những người thân thiết từ đất liền. Những cái bắt tay siết chặt, những cái ôm thân tình và cả những giọt nước mắt nghẹn ngào của người mẹ gặp con trai sau bao ngày xa cách. Tôi đứng lặng nhìn Trường Sa để tim mình thổn thức. Mắt tôi rưng rưng, cố kìm nén cảm xúc dâng ngập trong lòng.
Sau phút giây hân hoan gặp gỡ, chúng tôi tiến về đường băng Trường Sa. Giọng người chỉ huy phát ra từ loa truyền thanh: “Kính mời đoàn công tác và quân, dân của đảo vào vị trí làm lễ chào cờ”. Không ai bảo ai, chúng tôi bước nhanh xếp hàng, hướng mắt về cột mốc chủ quyền. Mệnh lệnh đanh thép từ trưởng đoàn công tác: “Nghiêm…! Chào cờ…. chào!”. Khẩu lệnh vừa dứt, tổ quân kỳ đứng ở đầu hàng giương cao cờ “Đảo Trường Sa”. 
Từng khối, từng khối nhìn lên cờ Tổ quốc đang kiêu hãnh tung bay trên trời xanh, hát vang dõng dạc: “Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa. Cờ in máu chiến thắng mang hồn nước, súng ngoài xa chen khúc quân hành ca”. Mỗi ca từ “Vì nhân dân chiến đấu không ngừng, tiến mau ra xa trường, tiến lên, cùng tiến lên, nước non Việt Nam ta vững bền” như thấm vào gan ruột.
Hồn Tổ quốc vọng giữa Trường Sa ảnh 2
Hành tiến trên đường băng Trường Sa 
Trong phút giây nghiêm trang ấy, tim chúng tôi xúc động dâng tràn. Nước mắt rưng rưng mà lòng muốn khóc. Khóc vì thương Tổ quốc mình. Khóc vì chính dải đảo này đã thấm máu đào của bao người ngã xuống. Khóc vì những người lính Trường Sa hôm nay đang thầm lặng hy sinh dâng hiến tuổi xanh của mình cho đất nước, để chúng tôi có một cuộc sống yên bình ở đất liền.
Tổ quốc gọi tên mình
Chị Nguyễn Thị Quý, người dân nghèo khó ngày đêm tảo tần bán ve chai góp nhặt từng đồng tiền lẻ để ủng hộ Trường Sa trong chương trình “Góp đá xây Trường Sa” đến từ quận 7 thành phố Hồ Chí Minh, lần đầu tiên chào cờ Tổ quốc bên cột mốc chủ quyền. Khi lời Quốc ca cất lên, chị đã không kìm được xúc động, nước mắt chị chảy dài trên má. “Lúc hát Quốc ca, tim tôi thổn thức. Tôi như thấy mình đang chạm đến trái tim Tổ quốc. Bây giờ tôi đã hiểu Trường Sa, một phần máu thịt thiêng liêng không tách rời với lãnh thổ đất nước”, chị Quý chia sẻ. 
Hồn Tổ quốc vọng giữa Trường Sa ảnh 3
Tiến bước dưới quân kỳ 
Còn cựu binh Phạm Văn Minh, người có 13 năm vác đá xây nhiều công trình ở các đảo nổi, đảo chìm và đã bao lần chào cờ Tổ quốc giữa Trường Sa vẫn xúc động: “Mỗi lần đứng trước cột mốc chủ quyền chào cờ, mỗi lần hát Quốc ca giữa Trường Sa, tôi lại nghe như Tổ quốc gọi tên mình. Đi hết cuộc đời người lính, tôi hiểu ra một điều không có sự cao đẹp nào hơn là sự cống hiến, hy sinh vì Tổ quốc. Chính mỗi lần chào cờ Tổ quốc là mỗi lần thức tỉnh ý chí chiến đấu bảo vệ đảo của mỗi người lính, là niềm tự hào của dân tộc mình”.
Lần đầu tiên đến Trường Sa, ngước lên bầu trời hát Quốc ca dưới cờ Tổ quốc, nhà văn Võ Thị Xuân Hà, hội viên Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ: “Buổi chào cờ trên đảo đã làm trỗi dậy ý thức công dân trong tim tôi. Tôi đã hiểu Tổ quốc là vĩnh cửu, bảo vệ Trường Sa không chỉ có người lính Hải quân mà bằng sứ mệnh và ý chí toàn dân tộc”.
Lời thề giữ biển
Sau chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca, từ hàng quân, một sĩ quan Hải quân bước nghiêm đến trước cột cờ đọc mười lời thề danh dự. Những lời thề đanh thép khẳng định ý chí và sức mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam đầy tự hào, hãnh diện, vang vọng cả một vùng biển nước: “Chúng tôi, quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam lấy danh dự người chiến sĩ cách mạng, xin thề dưới lá cờ vinh quang của Tổ quốc. Một, hy sinh tất cả vì Tổ quốc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam…”.
Hồn Tổ quốc vọng giữa Trường Sa ảnh 4
Hướng về cờ Tổ quốc hát vang lời Quốc ca 
Chúng tôi nín thở nhìn cờ Tổ quốc. Từ huyết quản dâng tràn xúc động, chúng tôi thầm cảm ơn những người lính Cụ Hồ, cảm ơn những người lính Trường Sa qua nhiều thế hệ. Để có Trường Sa vững chãi như ngày hôm nay, nhiều thế hệ đã ngã xuống lòng biển. Máu đào các anh đã hòa vào dòng nước để hôm nay những người lính Trường Sa ngẩng cao đầu tiếp bước. Các anh đang tiếp nối những người đã ngã để kê cao thêm nền Tổ quốc giữa đại dương bao la.
Nghe “10 lời thề danh dự của quân nhân” giữa đường băng Trường Sa như nghe tiếng Tổ quốc linh thiêng gọi tên mình. Nó như lời thúc giục từ trái tim người lính biển, hãy sống cống hiến, hãy kiêu hãnh về Trường Sa - mảnh đất của cha ông để lại mà chủ quyền lãnh thổ của nó không bao giờ tách rời.  
Ngoài 10 lời thề danh dự ấy, còn có “lời thề thứ 11” mà Đại tướng Lê Đức Anh đã đọc trước anh linh những người lính đã nằm lại Trường Sa bên cột mốc chủ quyền, nhân kỷ niệm 33 năm Ngày truyền thống của Hải quân Việt Nam (7/5/1955-7/5/1988): “Chúng ta xin thề trước hương hồn của tổ tiên, trước hương hồn của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, xin hứa với đồng bào cả nước, xin nhắn nhủ với các thế hệ mai sau, quyết tâm bảo vệ bằng được Tổ quốc thân yêu của chúng ta, bảo vệ bằng được quần đảo Trường Sa - một phần lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc”. 
Lời thề ấy như linh hồn Tổ quốc đang được quân, dân Trường Sa và cả nước chung tay thực hiện để xây dựng một quần đảo Trường Sa mạnh về phòng thủ, đẹp về cảnh quan môi trường, thắm thiết về tình quân dân cá nước.
Mạnh Tuấn
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ Công bố khởi động thảo luận về IPEF. Ảnh: VGP

Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam tham gia thảo luận về IPEF

(PLVN) - Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay, 26/5, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam tham gia quá trình thảo luận về Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Cần ban hành chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật trong giai đoạn mới

Tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế.
(PLVN) - Việc tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa kiến tạo phát triển là xu hướng tất yếu, khách quan, đáp ứng đòi hỏi của thời kì Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế. Trong bối cảnh tình hình trên thế giới tiếp tục có những diễn biến nhanh, phức tạp, đất nước ta đứng trước vận hội và cả những thách thức không nhỏ, đòi hỏi cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

Chủ tịch Quốc hội: Thể chế không vướng gì

(PLVN) - Nhấn mạnh trong giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế mà “có tiền không tiêu được”, nhất là trong lĩnh vực y tế, giáo dục…, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “thể chế không vướng gì”, đồng thời đề nghị cần làm rõ nguyên nhân của tình trạng này.

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.