Già làng Suối Tút 20 năm giữ vững cột mốc biên cương

(PLO) - “Con vắt rừng có thể cắn chảy máu chân của bố chứ không cắn được ý chí và tinh thần của bố đâu”. Đó là câu nói chắc nịch của cụ ông  75 tuổi Phan Văn Xiết – người  tình nguyện giữ cột mốc vùng biên trên tuyến biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) suốt hơn 20 năm qua.
Già Xiết cùng các cán bộ biên phòng đi tuần tra cột mốc biên giới Việt - Lào Già Xiết cùng các cán bộ biên phòng đi tuần tra cột mốc biên giới Việt - Lào
Đã hơn 20 năm nay, người dân bản Suối Tút đã quen thuộc với hình ảnh một cụ ông vai đeo túi, mang dao rựa vẫn đi về phía cột mốc. 
Già làng của Suối Tút
Trong những ngày đầu xuân, khi hoa đào vẫn còn vương nở trên những ngọn đồi, đôi chân lại thôi thúc tôi rời xa phố thị, lên với vùng núi cao để tận hưởng chút hương xuân trên mỗi bản làng huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) để gặp gỡ những con người đôn hậu, chất phác, cùng nghe những câu chuyện về đất và người nơi đây. 
Xuân về trên bản Suối Tút (xã Quang Chiểu) trong niềm vui hân hoan của bà con dân bản về một cuộc sống no đủ hơn, ấm áp và bình yên của bản làng. Già làng Phan Văn Xiết tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang còn thơm mùi gỗ. Ông kể cho tôi nghe về cuộc sống đổi thay của người dân bản Suối Tút, về những nét văn hóa của người Dao đỏ và câu chuyện giữ cột mốc vùng biên của ông và người dân bản Suối Tút. Bản Suối Tút có 21 hộ với 100% dân số là đồng bào dân tộc Dao. 
Nhiều năm về trước, người Dao ở Suối Tút sinh sống trên đỉnh Pù Quăn cao ngất, cuộc sống quanh năm luẩn quẩn với đói nghèo và lạc hậu. Một số hộ đã đi tìm vùng đất thấp, bằng phẳng hơn để lập nghiệp và gắn bó với mảnh đất này từ đó, cùng nhau sinh sống hòa thuận, chăm chỉ làm ăn và bảo vệ đường biên mốc giới.
Sau một cái tết rộn ràng, người dân bản Suối Tút lại trở về với cuộc sống sinh hoạt đời thường. Và già làng Phan Văn Xiết lại trở về với công việc “vác tù và hàng tổng” của mình suốt mấy chục năm qua mà ông đã tình nguyện nhận làm với tâm niệm “giữ vững cột mốc là giữ bình yên cho bản làng mình và cũng là trách nhiệm của mỗi người dân bản Suối Tút", trong đó có ông. 
Trung tá Lê Doãn Quế (Chính trị viên Đồn biên phòng Quang Chiểu) cho biết: “Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ đường biên mốc giới đã được bà con nhân dân tham gia hưởng ứng. Những người tình nguyện giữ cột mốc vùng biên đều là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Họ vừa là người dẫn đường, đồng thời là cơ sở vững chắc ở địa bàn”.
Già làng Suối Tút 20 năm giữ vững cột mốc biên cương ảnh 1
 Già Xiết lấy vạt áo lau bụi bẩn bám trên cột mốc
Trên những nẻo đường biên 
Tôi may mắn có dịp cùng già làng Phan Văn Xiết và cán bộ biên phòng Đồn biên phòng Quang Chiểu đi tuần tra cột mốc. Thiếu tá Nguyễn Văn Lương (Đồn biên phòng Quang Chiểu) cho biết: Đồn biên phòng Quang Chiểu có nhiệm vụ quản lý 22km đường biên giới giáp nước bạn Lào, trong đó bản Suối Tút có 4km đường biên và 4 cộc mốc gồm mốc 285, mốc 286, mốc 287 và  mốc 288. 
Đôi chân vẫn bước những bước đi rắn rỏi, khỏe mạnh, ông Xiết dẫn đường cho chúng tôi đến thăm từng cột mốc. Vừa đi ông vừa kể cho chúng tôi nghe về những kỷ niệm của những lần đi tuần tra cột mốc suốt hơn 20 năm qua.
Ngày trước con đường đi hiểm trở lắm, cây cối mọc um tùm, già phải mang dao theo vừa đi vừa phát đường. Những ngày nắng còn đỡ vất vả, còn ngày mưa thì đường trơn trượt, lại có nhiều vắt và muỗi rừng lắm. 
“Có những hôm mưa gió rét buốt nhưng già vẫn đi vì mình đã hứa với Đảng và cán bộ biên phòng sẽ bảo vệ tốt cột mốc rồi mà” – già Xiết khẳng định.
Con đường từ bản Suối Tút đến cột mốc 286 dài chừng 5km và phải đi bộ hơn 2 tiếng đường rừng với núi cao, suối sâu và những con dốc dựng đứng, nhưng vẫn không làm nao núng tinh thần và ý chí của già Xiết. Thiếu tá Nguyễn Văn Lương (Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm ma túy Đồn biên phòng Quang Chiểu) nói: “Đã mấy lần mình và anh em chiến sỹ Đồn cùng ông Xiết đi tuần tra cột mốc rồi, phải cố gắng mới theo nổi bước chân của cụ đó. Thậm chí, đôi khi già Xiết còn phải đợi anh em chúng mình nữa”. 
Nghe Thiếu tá Nguyễn Văn Lương nói, già Xiết lại cười vang sảng khoái. Ông bảo: “Già sinh ra ở núi đồi, sống cùng núi đồi mấy chục năm nay rồi, từng cái cây, viên đá của con đường này già đều nhớ. Già đi mãi rồi cũng quen, đôi chân không biết mỏi nữa”. 
Mặc dù ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng ông Xiết vẫn còn tráng kiện, những bước đi vẫn thoăn thoắt dù đôi chân đã chai sần. Hình ảnh ông Xiết lấy vạt áo lau sạch bụi bẩn trên cột mốc, đôi bàn tay rắn rỏi kiểm tra từng góc của cột mốc rồi ghi chép cẩn thận vào cuốn sổ tay khiến tôi và những cán bộ biên phòng xúc động về một con người đã dành trọn trái tim mình cho cột mốc vùng biên. 
Vừa kiểm tra cột mốc, già Xiết vừa nói: “Ngày trước người dân mình chưa hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của cột mốc nên không có ý thức bảo vệ,  có một số kẻ xấu còn làm sứt mẻ và hư hỏng cột mốc. Những lúc như thế già buồn lắm, buồn vì chẳng thể làm được gì, rồi nhặt từng mảnh vỡ gói lại cẩn thận mang về Đồn giao lại cho cán bộ biên phòng”. 
Đứng trên đỉnh đồi Pom Dưới, nơi có cột mốc 286, bỏ lại sau lưng những giọt mồ hôi, đôi chân tê dại vì nhức mỏi, tôi thấy tự hào về đất nước mình, về những người lính biên phòng và già làng Phan Văn Xiết vẫn ngày đêm bảo vệ cột mốc vùng biên như bảo vệ thân thể mình.  
Trên con đường trở về bản Suối Tút, già Xiết nói với chúng tôi mà như nói với chính mình: “Bây giờ già chỉ buồn vì đôi chân không còn khỏe như trước để có thể một tháng đôi lần lên với cột mốc nữa. Nhưng việc già chưa làm xong thì sẽ có con cháu của già và cả bản làng người Dao ở Suối Tút làm thay, chúng nó sẽ là người kế tiếp bảo vệ cột mốc nơi biên cương”. /.
Linh Nga
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Đọc thêm

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.