Hát ở Trường Sa

(PLO) - Với cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa, không có món quà nào quí hơn, đẹp đẽ hơn là được nghe, được hát cùng với văn công từ đất liền ra thăm, như sợi dây nối Trường Sa với đất liền thêm gần gũi. Tiếng hát, lời ca của các anh chị văn công thực sự là món quà tinh thần, ý nghĩa sâu sắc, nhớ sâu, nhớ lâu nhất của chiến sĩ Trường Sa.
Chiến sĩ Trường Sa hát cùng đất liền Chiến sĩ Trường Sa hát cùng đất liền

Tàu HQ 936 của Vùng 4 Hải quân hú 3 hồi còi dài rồi từ từ thả neo xuống biển. Kia rồi quần đảo Trường Sa – quần đảo bão tố sừng sững hiên ngang giữa ngàn trùng sóng nước. Các chiến sĩ đứng kín cầu cảng. Người reo hò, người vẫy tay, người dùng khăn mặt quay tròn trên đầu như ra hiệu: Cầu cảng an toàn, mời đoàn cập bến.

Từng chiếc xuồng nhỏ được cẩu xuống biển. Cả đoàn chúng tôi ai cũng muốn xuống trước để mong gặp người lính đảo đầu tiên. Các ca sĩ Mai Khôi, Thanh Thúy, Hồng Nhung say sóng là thế, vậy mà khi nghe tiếng í ới của mấy anh lính trên cầu cảng là bật dậy ngay và nhanh chóng chuẩn bị đồ nghề để hát. Mấy chiến sĩ trẻ để cả quần dài lội ùm xuống nước bắt dây mồi, cầm tay các em văn công dẫn vào đảo.

Điểm đầu tiên đoàn chúng tôi đến là đảo Đá Lát - một đảo nhỏ đẹp nằm cạnh vùng xoáy của lòng thủy triều chảy ngược ở tọa độ X. Cùng đi với đoàn hôm ấy, ngoài Đoàn văn công Quân khu 7, các bạn sinh viên TP.HCM còn có ca sĩ Hải Yến (giải Nhất Tiếng hát Truyền hình TP.HCM năm 2005), ca sĩ Kỳ Phương Uyên (giải Nhất tiếng hát Truyền hình TP.HCM năm 2006), nghệ sĩ Mai Đình Tới. 

Tôi mới kịp bắt tay mấy chiến sĩ trẻ thì đã nghe ca sĩ Hải Yến “tác nghiệp”, hát cho hai chiến sĩ nghe dưới gốc cây bàng vuông “Em gửi cho anh món quà đất mẹ, từ thành phố mang tên Bác kính yêu”. “Yến ơi, quà đâu”?, một chiến sĩ nào đó kêu to. 

“Quà em gửi tặng anh là tiếng hát, lời ca, là tình yêu đất liền đối với lính Trường Sa. Em gửi anh cả trái tim em và tình yêu của nhân dân thành phố”. Yến ứng khẩu tự biên làm luôn một tràng. Người lính kia chẳng nói nên lời, chỉ có đôi mắt nhìn sâu thăm thẳm như nuốt từng lời hát ngọt ngào của cô ca sĩ. Họ say sưa quá, quên cả thời gian. 

Sân khấu là những chiếc chiếu cói thấm đẫm mồ hôi lột từ giường nằm của lính. Quà của lính đảo chiêu đãi văn công là dứa hộp đục ra bày trên chiếu, mấy chiến sĩ trẻ đã ngồi chờ sẵn. “Sao anh lại ngồi thưa thế”? “Không phải thưa đâu, mà ngồi như thế để chừa chỗ cho các em văn công, xen kẽ một nam, một nữ”. 

Hát ở Trường Sa ảnh 1
Ca sĩ Mai Khôi hát ở đảo Sơn Ca
Chẳng ai bắt nhịp, không lời giới thiệu, không có ánh đèn sân khấu, chúng tôi cứ ào lên mà hát, hát say sưa. Khác hẳn biểu diễn trên các sân khấu chuyên nghiệp, hát cho bộ đội nghe, các ca sĩ ăn mặc rất giản dị. 

Ca sĩ Kỳ Phương Uyên nói: “Ở đất liền em là ca sĩ, ở đảo em là người lính - một người lính xung kích trên mặt trận văn nghệ hát cho lính đảo xa nghe. Món quà em gửi tặng các anh không có gì quí hơn là tiếng hát, lời ca. Trong ấy có bao lời nhắn gửi, có tình yêu thương của nhân dân thành phố Hồ Chí Minh,  em tin các anh sẽ đón nhận”. Cô khóc. Những ca từ “Ở hai đầu nỗi nhớ, ta mơ về bên nhau” không còn tròn trĩnh bởi tiếng nấc nghẹn ngào xúc động. Những chiến sĩ trẻ thì bùi ngùi, còn các bạn sinh viên mắt đỏ hoe. 

Không khí xúc động lắng xuống bằng một chùm hoa muống biển của một chiến sĩ trẻ: “Các anh, các chị gửi tặng tôi tiếng hát, lời ca. Tôi xin tặng lại hoa muống biển Trường Sa - một loài hoa thủy chung của người lính biển”. Sao lại gọi là hoa thủy chung? “Vì mỗi lần nhớ người yêu, nhớ đất liền, chúng tôi thường ngắm hoa cho đỡ nhớ. Hoa muống biển có sức sống dẻo dai. Lính đảo thường ép trong nhật ký hoặc gửi cho người yêu mỗi lần có tàu về. Nó cũng được tặng cho văn công như bây giờ. Nó là tình cảm, tình yêu của chúng tôi. Ý nghĩa là thế” - chiến sĩ Nguyễn Hải Anh giải thích. Mọi người vỗ tay rầm rập và tiếp tục hát, múa hòa nhập vào nhau, với tất cả tình đời, tình người, tình yêu của những người ở hai đầu nỗi nhớ…

Mai Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.