Ngày Pháp luật ở Trường Sa

Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải giới thiệu về Tủ sách pháp luật ở Trường Sa
Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải giới thiệu về Tủ sách pháp luật ở Trường Sa
(PLO) - Từ Trường Sa trở về, tiếng sóng vỗ dưới thân tàu HQ571 không chỉ khiến tôi xao lòng suốt cả tuần, cả tháng…, mà ánh mắt, nụ cười và những chia sẻ của các cán bộ, chiến sỹ các đảo Sơn Ca, Cô Lin, Nam Yết, Sinh Tồn, Đá Tây… đã trở thành kỷ niệm khắc sâu mãi trong tôi. 
Tôi cứ băn khoăn tự hỏi: điều gì đã khiến Ngày Pháp luật được hiện hữu một cách sinh động và thú vị như vậy ở Trường Sa? Và tôi đã tìm được câu trả lời ngay trong những chia sẻ rất chân tình của những người lính đảo. 
Ngày Pháp luật ở đảo có cái tên bất tử
Đảo đá Cô Lin  nằm cách đảo Sinh Tồn khoảng 9 hải lý về phía Tây Nam, cách bãi đá Gạc Ma khoảng 1,9 hải lý về phía Tây Bắc và cách bãi đá Len Đao khoảng 6,8 hải lý về phía Tây – Tây Nam. Đảo Cô Lin có dạng một hình tam giác nhưng cạnh hơi cong, mỗi cạnh dài khoảng 1 hải lý. Khi thủy triều lên, đảo Cô Lin ngập chìm trong nước. Khi thủy chiều xuống thấp, cả đảo chỉ lộ ra một vài hòn đá mồ côi. Trong lịch sử bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc Việt Nam, cái tên Cô Lin, Gạc Ma, Len Đao đã thực sự trở thành bất tử, gắn với khúc tráng ca bi hùng ở Trường Sa. 
Vì là đảo chìm nên so với các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ đảo Cô Lin rất khắc nghiệt. Vậy mà khi tới Cô Lin, điều bất ngờ đối với tôi  là Ngày Pháp luật được các cán bộ, chiến sỹ tổ chức thật quy củ, đều đặn. Thượng úy Nguyễn Văn Ba, Chính trị viên Đảo Cô Lin cho biết: “Ngày Pháp luật được triển khai trên Đảo Cô Lin từ năm 2009 vào các ngày thứ Năm tuần thứ hai hàng tháng. Đây là một nền nếp, chế độ, nằm trong chương trình giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sỹ trên đảo”.  
Vào Ngày Pháp luật, Chính trị viên tập trung phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới, các quy định về kỷ luật quân đội đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ.  Để sinh động, ngoài việc quán triệt nội dung các văn bản mới, Chính trị viên tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật “mini” để tất cả các cán bộ, chiến sỹ cùng tham gia. “Chúng tôi cho câu hỏi trước theo chủ đề để anh em tìm hiểu phương án trả lời rồi cùng đưa ra thảo luận. Người có phương án trả lời đúng nhất sẽ là người thắng cuộc, được biểu dương và tính vào tiêu chí thi đua nên anh em rất hào hứng”. 
Một góc đảo Nam Yết với những hàng dừa xanh mướt
Một góc đảo Nam Yết với những hàng dừa xanh mướt 
Muốn gửi không khí Ngày Pháp luật về đất liền
Hôm vừa rồi y sỹ Nguyễn Văn Hợi ở đảo Nam Yết gọi điện cho tôi, nói anh em bắt được mấy con cá Bò sừng rất ngon, muốn “chiêu đãi” phóng viên mà không biết gửi bằng cách nào. Anh em cũng nhớ tới sự quan tâm của tôi về Ngày Pháp luật trên đảo nên muốn “gửi” không khí triển khai Ngày Pháp luật trên đảo Nam Yết năm nay vào đất liền. 
Nam Yết được mệnh danh là đảo dừa vì đảo không có nước ngọt, đất trên đảo là cát san hô nên hầu như không trồng được các loại rau và cây ăn quả, chỉ có những hàng dừa là vẫn hiên ngang, xanh mướt, bất chấp nắng mưa, gió bão. 
Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Chính trị viên đảo Nam Yết cho biết: “Mỗi tháng một lần, đơn vị chọn một ngày trong tuần thứ 2 của tháng để tổ chức sinh hoạt Ngày Pháp luật. Vào ngày này, cán bộ, chiến sỹ cả đảo tập trung ở Hội trường lớn để nghe phổ biến các chuyên đề giáo dục pháp luật của Tổng cục Chính trị; thông báo, giáo dục các quy định, chỉ thị của cấp trên; thông báo nhanh  kết quả các kỳ họp Quốc hội  hoặc tình hình chấp hành kỷ luật trong đơn vị…”.   
Hàng quý, đơn vị lại tổ chức diễn đàn trao đổi giữa các Chi đoàn, lồng ghép nội dung giáo dục, tìm hiểu pháp luật. Tùy theo tình hình của đơn vị mà mỗi Chi đoàn cử một thanh niên “sáng giá” đứng ra hùng biện, nêu ra vấn đề cả đúng, cả sai để anh em thảo luận. Năm nay, Ngày Pháp luật gắn với việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 nên đơn vị đã giới thiệu những điểm mới của Hiến pháp sửa đổi tới cán bộ, chiến sỹ từ Ngày Pháp luật tháng 6 và đang tiếp tục yêu cầu cán bộ, chiến sỹ tìm hiểu sâu những quy định của Hiến pháp. 
“Thế anh em có hào hứng đón nhận Ngày Pháp luật không?”- Tôi hỏi. 
“Có chứ! Ngày Pháp luật không chỉ là một nền nếp sinh hoạt trên đảo mà còn là một món ăn tinh thần bổ ích đối với anh em cán bộ, chiến sỹ chúng tôi” - Thượng tá Nguyễn Văn Dũng khẳng định. 
Thì ra là vậy. Ngày Pháp luật bắt nguồn từ sáng kiến ở cơ sở, được duy trì và nuôi dưỡng bởi chính nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nên dù ở đâu, Ngày Pháp luật vẫn hiện hữu sinh động và trang trọng.

Đọc thêm

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...

Tạo cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Các đại biểu Quốc hội đề nghị tiếp tục rà soát Quy hoạch Thủ đô và điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô để bảo đảm 2 nhiệm vụ quy hoạch tuân thủ Luật Quy hoạch, Luật Quy hoạch đô thị; phù hợp với chủ trương của Đảng, có tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô và hành động Hà Nội; tạo ra cơ hội mới, giá trị mới trong phát triển Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại cả trước mắt và lâu dài...

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự

Thủ tướng bổ nhiệm 3 nhân sự
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ vừa có các quyết định phê chuẩn kết quả bầu Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, bổ nhiệm lại 2 Phó Giám đốc Đại học quốc gia.

Hiệu quả chuyển đổi số công tác hậu cần trong Quân đội

Tổng cục Hậu cần tập huấn chuyển đổi số năm 2024. (Ảnh trong bài: Thăng Bảy)
(PLVN) -  Từ những kết quả bước đầu trong năm 2022 khi được Bộ Quốc phòng chọn làm đơn vị điểm về thực hiện chuyển đổi số (CĐS), Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Hậu cần (TCHC) tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp nhằm đẩy mạnh CĐS công tác hậu cần Quân đội (HCQĐ). Nhờ đó, công tác CĐS trong TCHC đạt hiệu quả rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần trong tình hình mới.

Quy hoạch báo chí, xuất bản: Bảo đảm thực chất, có tính mở và khả thi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu chỉ ra định hướng tháo gỡ những vướng mắc về nguồn lực và hành lang pháp lý để thực hiện Quy hoạch. (Ảnh: VGP)
(PLVN) - Sáng 19/6, chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về dự thảo Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang giao cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, hoàn chỉnh dự thảo Quy hoạch theo nguyên tắc bảo đảm thực chất, có tính mở và khả thi trong thực hiện.

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy

Hạn chế thay đổi tiêu chuẩn kỹ thuật về phòng cháy, chữa cháy
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội đề nghị, dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phải quy định hết sức cụ thể, mang tính ổn định lâu dài, hạn chế thay đổi các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân chịu sự tác động, đảm bảo cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển.

Quy định phù hợp điều kiện phòng, chữa cháy với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

Quang cảnh phiên họp sáng 19/6. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội đề nghị nghiên cứu quy định yêu cầu, điều kiện về phòng cháy, chữa cháy phù hợp với từng loại hình cơ sở trên từng địa bàn, nhất là loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó cần quy định cụ thể về yêu cầu thiết kế, lắp đặt hệ thống điện.

Quy định chặt với phương thức kinh doanh thuốc qua thương mại điện tử

Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược. (Ảnh: Phạm Thắng)
(PLVN) - Ủy ban Xã hội đề nghị chỉ cho phép bán lẻ theo phương thức thương mại điện tử các thuốc không kê đơn, thuốc không thuộc trường hợp hạn chế sử dụng hoặc sử dụng dưới sự giám sát của thầy thuốc theo khuyến cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; cần bổ sung quy định biện pháp để bảo đảm chất lượng thuốc và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng...