Học sinh “không dám” thi Lịch sử, thầy giáo rơi nước mắt

(PLO) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay nhiều trường chỉ có một vài thí sinh đăng ký thi môn Lịch sử, thậm chí có những trường không có em nào thi môn này, mặc dù các em rất hào hứng với chuyện lịch sử.
Học sinh “không dám” thi Lịch sử, thầy giáo rơi nước mắt

Trong số hơn 900.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm nay, chỉ có khoảng 100.000 thí sinh (tương ứng 11,52%) đăng ký thi môn Lịch sử. Rất nhiều trường chỉ một vài thí sinh thi môn này. Đơn cử như Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP.HCM) có 792 học sinh nhưng chỉ có 8 học sinh chọn thi môn Lịch sử, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (TP. HCM) chỉ có 2 học sinh, Trường THPT Hồng Thái (Hà Nội) có 19 học sinh và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) vẻn vẹn một học sinh chọn thi Lịch sử… 

Danh sách những trường không có học sinh nào chọn thi môn Lịch sử cũng khá nhiều. Có thể kể một số trường như: THPT Nguyễn Công Hoan, THPT Lê Quý Đôn (Hưng Yên); THPT Phố Mới, THPT Lương Tài 3, THPT Yên Phong 1 (Bắc Ninh); THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội). Các tỉnh Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Bình… cũng có những trường không có thí sinh thi môn này. 

Tâm huyết với môn Lịch sử, thầy Bùi Đình Trọng, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum bật khóc khi trường mình chỉ có một thí sinh đăng ký thi Lịch sử, dù thầy không quá bất ngờ trước kết quả này. Thầy chỉ cảm thấy xót xa: “Là một giáo viên dạy  môn Lịch sử, đứng lớp đã 6 năm, tôi nhận thấy nhiều học sinh yêu môn Lịch sử. Đặc biệt, các em rất thích  những câu chuyện lịch sử và ý nghĩa sau những câu chuyện lịch sử. Tôi đã thăm dò ý kiến học sinh mình dạy, kết quả là 102/130 em cho biết thích môn này. Tuy nhiên, khi nói đến thi Lịch sử thì nhiều em lắc đầu”.

Học sinh “không dám” thi Lịch sử, thầy giáo rơi nước mắt ảnh 1
Thầy giáo Bùi Đình Trọng, giáo viên Lịch sử Trường PT Dân tộc nội trú Kon Rẫy. 

Thầy Trọng lý giải, nguyên nhân là vì các em sợ thi Lịch sử sẽ trượt tốt nghiệp: “Các con số khô khan, những kiểu đề đánh đố, những tiểu tiết lịch sử phải nhớ máy móc, những sự kiện lịch sử dài lê thê… mà các em phải học thuộc từ đầu đến cuối đã khiến các em rời xa môn Lịch sử trong kỳ thi tốt nghiệp”.

Nguyễn Hữu Thắng (học sinh lớp 12, Trường THPT Trần Hưng Đạo, Hà Nội) cho biết, em rất hào hứng khi nghe chuyện Trần Quốc Toản bóp nát quả cam, Hội nghị Diên Hồng, Bà Trưng, Bà Triệu, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước… Thuở nhỏ, Thắng đã bắt anh chị mình kể đi kể lại câu chuyện này và giờ em vẫn thuộc lòng. Thế nhưng khi bước vào THPT, khối lượng kiến thức môn Lịch sử quá nhiều khiến em nay nhớ, mai quên và những sự kiện lịch sử thường xuyên bị nhớ nhầm ngày tháng…

Có thể nói khó mà trách các em trong những trường hợp như trên. Thầy Bùi Đình Trọng đã viết cả một bức thư dài chia sẻ về vấn đề này, rằng: “Có trách thì trách nội dung sách biên soạn mang tính chất chủ quan và định hướng của người soạn, thiếu cách học phản biện, thể hiện cảm xúc, thái độ, ý kiến của người học. Có trách thì trách chúng ta không chịu tổ chức cho học sinh nhiều hoạt động ngoại khóa, học tập tại các di tích lịch sử, bảo tàng, không chịu tổ chức  thăm viếng, chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ, chăm sóc các gia đình có công với cách mạng để các em ý thức và ghi nhớ về những sự kiện lịch sử và những người có công với cách mạng. 

Có trách thì trách phương pháp kiểm tra, đánh giá đã lỗi thời, dù có đổi mới phương pháp dạy học mà kiểm tra, đánh giá vẫn là những con số buộc học sinh phải học thuộc thì giáo viên cũng khó mà sáng tạo, đổi mới. Xin nói thêm rằng, giáo viên cũng rất muốn đổi mới  nhưng kì thi tốt nghiệp và đại học lại là “cái khoá” sự đổi mới, đặc biệt khi dạy khối lớp 12 để học sinh đi thi. Vì nếu dạy một kiểu, thi một kiểu thì thật là khó”.

Mai Hiền
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Bộ GD&ĐT dự kiến tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 linh hoạt, thích ứng với tình hình dịch bệnh. Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn 2022-2025, Bộ GD&ĐT yêu cầu đảm bảo kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa…

Những chính sách giáo dục có hiệu lực từ tháng 10

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bắt buộc thi “nghe, đọc, viết” trên máy tính từ 1/7/2023 với chứng chỉ tiếng ngoại ngữ 6 bậc; Các trường được đạo tạo thạc sĩ trực tuyến khi có thiên tai, dịch bệnh... là những chính sách quan trọng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo có hiệu lực trong tháng 10. 

25 năm theo nghề cắt lá chuối

25 năm theo nghề cắt lá chuối
(PLVN) - Những năm trở lại đây, khi mọi người trở lại ưa chuộng với lối sống xanh, những người mua lá để gói rau gói giá không hiếm, nhất là những người bán xôi, xôi bắp, bánh dày… đều dùng lá chuối để gói thức ăn, khách lấy lá của bà Tý lại mở rộng hơn một chút.

Lạng Sơn đảm bảo TTATGT, tạo "luồng xanh" cho việc tiêu thụ nông sản

Hoạt động tuyên truyền ngoại khóa được Phòng Cảnh sát giao thông phối hợp tổ chức
(PLVN) -  Thời gian qua, nhờ công tác tuyên truyền và phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông (TTATGT0, sự chỉ đạo nghiêm túc sát sao của lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn mà công tác về tình hình TTATGT trên địa bàn tiếp tục được duy trì ổn định, hoạt động giao thông vận tải trên các tuyến được diễn ra an toàn, thông suốt.

Học sinh Hà Nội tiếp tục học trực tuyến

Hình minh hoạ.
 (PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục cho học sinh học trực tuyến, thường xuyên sử dụng kho học liệu điện tử nhằm đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”.

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Hà Nội và nhiều tỉnh miền Bắc, Bắt Trung Bộ nửa đầu tuần có nắng, nửa cuối tuần mưa rào và dông rải rác; mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa nhiều hơn..

TP HCM giải quyết tình trạng thừa giáo viên thế nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Rà soát số lượng và cơ cấu giáo viên ở tất cả cấp học, môn học; xây dựng phương án giải quyết với từng đối tượng giáo viên; dự trù kinh phí để hỗ trợ trong quá trình điều chuyển... là những giải pháp TP HCM áp dụng để giải quyết tình trạng thừa giáo viên.

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Sau nhiều ngày nằm bờ, ngư dân hào hứng vươn khơi
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, cảng cá nhiều tỉnh phải đóng cửa khiến ngư dân phải tạm thời “nằm bờ”. Đến nay, khi nhiều địa phương đã “nới” giãn cách, ngư dân đều tỏ ra háo hức vươn khơi, săn “lộc biển” sau những ngày dài neo bến.