Hà Văn Thắm khai gì về công ty 'sân sau'?

(PLO) - Tại CQĐT, Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank khai Cty BSC thực tế không làm gì mà chỉ nhằm hợp thức hóa các khoản chênh lệch của khách hàng gửi tiền, vay tiền tại ngân hàng. Tuy nhiên, tại tòa Thắm lại khai nhận khác…
Hà Văn Thắm khai gì về công ty 'sân sau'?

Hôm nay (1/3), TAND TP Hà Nội tiếp tục mở phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và 47 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên xét xử ngày thứ 3, HĐXX tiếp tục thẩm vấn liên quan khoản vay 500 tỷ mà OceanBank cho Cty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Trung Dung (Cty Trung Dung) vay vào tháng 11/2012, Hà Văn Thắm trình bày, thời điểm đàm phán thỏa thuận Đại Tín được đánh giá ở tình trạng nguy hiểm. Tình trạng này là thời điểm quản lý của nhóm bà Sáu Phấn, chứ không phải là Phạm Công Danh.

Về lời đe dọa như cáo buộc của đại diện nhóm bà Sáu Phấn, theo Hà Văn Thắm, bị cáo phân tích dựa trên hiểu biết của mình về tình trạng của NH. “Cô không làm được, cháu không làm được tốt nhất là chuyển nhượng. Bà Phấn nghĩ là bị đe dọa”, Hà Văn Thắm trình bày.

Bị cáo cũng cho rằng mình không mua bán cổ phần với Phạm Công Danh mà trực tiếp bà Phấn và Phạm Công Danh làm việc với nhau.

Trong khi đó, Phạm Công Danh khai rằng, việc bà Phấn đưa tài sản cho Phạm Công Danh cầm cố vì sợ trách nhiệm liên quan đến Ngân hàng Đại Tín. Bị án Phạm Công Danh cũng cho hay, ông ta đã bỏ rất nhiều tiền vào Ngân hàng Đại Tín.

Liên quan đến khoản tiền 500 tỷ mà theo lời khai của Hà Văn Thắm, Danh đã đề nghị Ngân hàng Đại Tín phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung. Việc giải ngân số tiền này, phải được sự đồng ý của Oceanbank khi đầy đủ hồ sơ gốc. Bởi vậy, Hà Văn Thắm cho rằng, trách nhiệm số tiền 500 tỷ này của Ngân hàng Đại Tín. 

Vấn đề này, chủ tọa yêu cầu đại diện của Ngân hàng Xây dựng (VNCB) trả lời. Theo đại diện ngân hàng CB, trong tài liệu hồ sơ lưu không hề nhận được biên bản cam kết về việc phong tỏa tài khoản. 

Ngày 6/10/2014, Oceanbank gửi sang cho chúng tôi biên bản photo, và cho đến nay VNCB chưa nhận được bất kỳ văn bản chính nào của vấn đề này, đại diện VNCB cho biết.

Hà Văn Thắm khai gì về công ty 'sân sau'? ảnh 1
Hà Văn Thắm được dẫn giải đến phòng xét xử

Theo Hà Văn Thắm, thực chất Phạm Công Danh là chủ Công ty Trung Dung. Trong số tài sản đảm bảo vay tiền, Hà Văn Thắm không lo lắng về khoản tài sản đảm bảo của Công ty SGG, rủi ro nhất là 250 tỷ đồng vốn điều lệ tài sản của Công ty Trung Dung. Nhưng Thắm vẫn có niềm tin vì Công ty Trung Dung có giá trị thương mại tốt khi có mặt bằng cho BigC thuê, có trung tâm tổ chức sự kiện, tiệc cưới. Ngoài ra, Phạm Công Danh cũng từng vay tiền tại Oceanbank để mua khu đất ở Đà Nẵng.

Bản cáo trạng truy tố thể hiện, vào thời điểm giải ngân, giá trị thực của tài sản bảo đảm chỉ khoảng 70 tỷ đồng và Cty Trung Dung sử dụng vốn vay không đúng mục đích, gây thiệt hại cho OceanBank hơn 343,5 tỷ đồng tiền gốc, chưa tính hơn 201,8 tỷ đồng tiền lãi (tính đến thời điểm 21/10/2014).

Theo HĐXX việc cho vay số tiền này có liên quan đến lời hứa hỗ trợ ngân hàng Đại Tín sau khi chuyển nhượng cho Phạm Công Danh? 

Trả lời về vấn đề này, Thắm khai chỉ giúp trong phạm vi có thể chứ không hứa hẹn gì. “Không ai có tác động cho bị cáo trong khoản vay này”.

Sau đó, HĐXX chuyển sang hỏi các bị cáo về Cty Cổ phần BSC Việt nam (Cty BSC) 

Trả lời HĐXX, bị cáo Phạm Hoàng Giang - nguyên TGĐ Cty BSC Giang khai Công ty BSC Việt Nam được Thắm thành lập từ năm 2008. Đến năm 2009 Giang giữ chức TGĐ thì công ty mới hoạt động. Lĩnh vực kinh doanh của công ty này là dịch vụ quản lý tài sản, tư vấn… liên quan đến bất động sản mà các hợp đồng chủ yếu là khách hàng của Oceanbank.

Giang khai bản thân được thuê làm GĐ nhưng trong Hợp đồng lao động là đại diện điều hành qua sự chỉ đạo của chủ tịch HĐQT chuyên thực hiện theo các hợp đồng lao động.  Đối với nguồn tiền thu phí của các khách hàng do BSC thu thì Giang không nắm được vì tất cả vấn đề tài chính của Cty là do HĐQQT quản lý. Đại diện theo pháp luật là bà Hoàng Thị Hồng Tứ giữ tài khoản của Cty.

Tại tòa, bà Tứ trình bày, trước đây là nhân viên của OceanBank được Thắm nhờ đứng tên chứ không hưởng lương, không điều hành, không quản lý và không có thẩm quyền gì trong Cty BSC.

Chuyển sang thẩm vấn Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank cho biết thành lập Cty BSC để quản lý, tư vấn về bất động sản, khi khách hàng có nhu cầu về định giá, kinh doanh, các dịch vụ về bất động sản khi khách hàng có nhu cầu. 

“Thành lập Cty BSC nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng vì nhiều ngân hàng trong nước hay quốc tế hay yêu cầu các công ty đứng ra làm dịch vụ. Phí dịch vụ chuyển hết khách hàng của Oceanbank”, Hà Văn Thắm khai.

Tuy nhiên, chủ tọa công bố lời khai của Hà Văn Thắm tại cơ quan điều tra thì cho biết: Thực tế công ty không làm gì cả mà chỉ nhằm hợp thức hóa các khoản chênh lệch của khách hàng gửi tiền, vay tiền tại ngân hàng.

Báo PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

Nguyên Vũ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận 12 tháng tù giam vì tấn công lực lượng kiểm soát dịch

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Trung Kiên về tội “Chống người thi hành công vụ” ngày 15/9.
(PLVN) - Ngày 15/9, TAND huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử theo thủ tục rút gọn đối với bị cáo Nguyễn Trung Kiên, sinh năm 1999, nơi đăng ký thường trú Ấp Thạnh Trúc, xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Suýt án mạng sau những chén rượu ép

Ảnh minh họa.
(PLVN) - VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đỗ Hoàng Long (SN 1982, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Xoạn (SN 1991, ở Mỹ Đức, Hà Nội).

Lĩnh án tù vì tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép

Hai bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Hôm nay (8/9), TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép đối với hai bị cáo: Nông Văn Thạch (SN 1995) và Hoàng Văn Lợi (SN 1992) cùng trú tại xóm Pác Bó, xã Khâm Thành, huyện Trùng Khánh, Cao Bằng.