Hà Nội: Nhiều “uẩn khúc” trong vụ tai nạn giao thông gây chết người ở Ba Vì

(PLO) - Khẳng định kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì (TP Hà Nội) liên quan đến vụ tai nạn giao thông khiến con trai mình tử vong bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng của vụ án, có dấu hiệu oan khuất cho người đã mất, ông Lê Văn Thu (trú tại khu chợ Mơ, xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì) đã làm đơn gửi đến Báo PLVN phản ánh và cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc làm rõ.
Ông Lê Văn Thu trao đổi sự việc với phóng viên Ông Lê Văn Thu trao đổi sự việc với phóng viên

Cái chết bất ngờ

Ông Thu trình bày: Khoảng 21h ngày 1/9/2013 con trai ông là Lê Tùng Lâm điều khiển xe mô tô BKS 29V1-053.87 chở sau là anh Lê Tiến Đạt đi theo hướng xã Phú Đông đến xã Vạn Thắng. Khi đi đến Km 3+750 tỉnh lộ 411 (thuộc địa phận thôn Tuấn Xuyên, xã Vạn Thắng) thì xảy ra va chạm với xe mô tô BKS 30X4-4058 do anh Nguyễn Quang Đồng (SN 1997, trú tại xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) điều khiển chở sau là anh Nguyễn Văn Thế và Đỗ Quang Hưng đi theo hướng ngược lại. Nguyên nhân do anh Đồng chạy xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng. Hậu quả khiến anh Lâm tử vong trên đường đi cấp cứu.

Sau khi tiến hành điều tra, xác minh thu thập tài liệu, chứng cứ. Ngày 1/11/2013 Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đã ra Kết luận điều tra số 184/KLĐT do Đại Tá Lê Quang Kha - Trưởng Công an huyện Ba Vì ký xác định: “Hành vi điều khiển xe mô tô của anh Lâm đi không đúng phần đường là nguyên nhân chính dẫn đến vụ TNGT”. Cơ quan CSĐT đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 34 ngày 1/11/2013, căn cứ khoản 7 Điều 107 BLTTHS “người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội đã chết”.

Cho rằng kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì thiếu khách quan, có dấu hiệu oan khuất cho người đã mất, gia đình ông Thu đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng yêu cầu xem xét lại nguyên nhân gây tai nạn và trách nhiệm của người điều khiển phương tiện gây tai nạn là anh Đồng.

Lập luận khó hiểu của cơ quan điều tra?

Theo ông Thu, mặc dù vụ TNGT xảy ra vào lúc 21h ngày 1/9/2013, nhưng hôm sau Công an huyện Ba Vì mới tiến hành khám nghiệm hiện trường. Biên bản khám nghiệm hiện trường được lập vào lúc 6h10’ ngày 02/9/2013, xác định: “Tình trạng hiện trường không còn nguyên vẹn do trong quá trình cấp cứu người bị nạn đã bị xáo trộn và thay đổi. Khám nghiệm hiện trường theo mô tả của người chứng kiến và đánh dấu của Ban Công an xã Vạn Thắng”.

 Như vậy, việc khám nghiệm hiện trường muộn đã làm cho hiện trường bị xáo trộn, thay đổi làm sai lệch hiện trường vụ tai nạn. Hơn nữa việc khám nghiệm hiện trường của Công an huyện Bà Vì là theo mô tả của người chứng kiến và đánh dấu của Công an xã Vạn Thắng thì phương pháp này hoàn toàn không khách quan...

Mặc dù sơ đồ hiện trường không thể hiện rõ tất cả các dấu vết có tại hiện trường, chỉ xác định có hai vết cày 1 và 2 . Đầu của 2 vết cày theo hướng nào chưa có cơ sở làm rõ, nhưng kết luận của Cơ quan CSĐT lại nhận định vết cày 1 có hình vòng cung chiều hướng từ Phú Đông đi Vạn Thắng do xe anh Lâm điều khiển tạo nên. Vết cày thứ 2 chiều hướng từ Vạn Thắng đi Phú Đông do xe anh Đồng điều khiển tạo nên là chưa đầy đủ và không đúng sự thật khách quan.

“Lẽ ra cần phải xem xét 2 đầu của vết cày 1 xem đầu nào nông, đầu nào sâu mới có căn cứ xác định hướng vết cày. Nhìn vào vết cày 1 hình vòng cung hướng từ phải vòng sang phải đường, so với vị trí của xe con tôi điều khiển sau tai nạn thì có phương hướng lệch nhau, do vậy về cơ học thì không thể do xe con tôi tạo ra được. Biên bản khám nghiệm hiện trường và quá trình thực nghiệm điều tra cũng không làm rõ vết cày 1 và 2 do bộ phận nào và của xe tạo nên, khi thực nghiệm hiện trường cũng không đưa xe bị tai nạn vào để thực nghiệm điều tra. Do đó kết luận như vậy là thiếu cơ sở”, ông Thu cho hay. 

Cũng theo ông Thu, bản kết luận điều tra nhận định: “Hành vi điều khiển xe của anh Lâm vi phạm khoản 1 Điều 9 Luật giao thông đường bộ quy định: “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định. Hành vi điều khiển xe mô tô của anh Lâm đi không đúng phần đường là nguyên nhân chính dẫn đến vụ TNGT”  là  không đúng.

Bởi lẽ theo khoản 6 Điều 3 Luật Giao thông Đường Bộ năm 2008 như sau: “Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại”. Tại khoản 10 Điều 3 của luật này xác định, phần đường có 2 loại là phần đường dành cho xe cơ giới và phần đường dành cho xe thô sơ; hai phần đường này được phân chia bởi dải phân cách. Trong khi đường tỉnh lộ 411 không phân làn đường giữa xe cơ giới và xe thô sơ. “Vậy mà kết luận điều tra lại nhận định xe con tôi đi không đúng phần đường là chưa thật sự đầy đủ”, ông Thu phân tích.

Cần phải nói thêm rằng, nếu cho rằng vết cày 1 do xe anh Lâm tạo ra, vết cày 2 do anh Đồng tạo ra thì đầu của 2 vết cày đều nằm ở trạng thái giữa đường, đầu vết cày 1 cách lề đường phải 2,48m, lề đường làm chuẩn  hướng Vạn Thắng đi Phú Đông, đầu vết cày 2 cách lề đường phải 2,05m. Theo Luật giao thông đường bộ và Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Báo hiệu đường bộ (QCVN 41: 2012/BGTVT) thì việc xác định quy tắc “đi bên phải chiều đi của mình và đi đúng làn đường” là vạch kẻ đường và vạch kẻ tim đường.

Đường tỉnh lộ 411 lòng đường chỉ rộng 5m cho phép xe đi lại 2 chiều, nhưng không có vạch kẻ đường hay vạch kẻ tim đường theo quy định tại QCVN 41: 2012/BGTVT để phân cách hai luồng xe chạy ngược chiều. Nên vụ tai nạn này không thể xác định hành vi lấn làn đường hay hành vi không đi về bên phải chiều xe đi của mình theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 là nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn được.

“Đường tỉnh lộ 411 là đường không phân chia thành 2 chiều xe chạy riêng biệt, hai xe đi ngược chiều nhau phải tuân thủ quy định về “Tránh xe đi ngược chiều” theo quy định tại Điều 17 Luật Giao thông đường bộ và quy định này là mấu chốt để giải quyết vụ tai nạn giao thông này, nhưng Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì không áp dụng là sai lầm nghiêm trọng”, ông Thu cho hay. 

Hơn nữa, quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT cũng không làm rõ tốc độ cho phép mô tô tham gia giao thông trên đoạn đường xảy ra tai nạn là bao nhiêu km/h? Chưa làm rõ tốc độ xe do anh Đồng điều khiển tại thời điểm xảy ra tai nạn...

Về hành vi của anh Đồng, thời điểm xảy ra vụ tai nạn, anh Đồng mới 16 tuổi điều khiển xe mô tô dung tích 97cm3 chưa được cấp giấy phép lái xe. “Điều khiển xe mô tô lại chở 3, phóng nhanh, lạng lách làm cho con tôi điều khiển xe đi ngược chiều khi gặp không biết hướng để tránh...Tuy nhiên, kết luận điều tra của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì xác định Đồng không vi phạm và quy kết toàn bộ vi phạm cho con tôi hoàn toàn thiếu cơ sở”, theo ông Thu. 

Dấu hiệu bao che

Trước khiếu nại của ông Thu, ngày 9/5/2014 VKSND huyện Ba Vì có Quyết định số 01/KSĐT “Quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự”, xác định: “Xét Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 34 ngày 1/11/2013 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì là không có căn cứ, dựa trên các tài liệu điều tra chưa đầy đủ, nhất là Biên bản thực nghiệm điều tra lần 1 ngày 21/10/2013 không đưa xe máy của anh Nguyễn Quang Đồng vào thực nghiệm điều tra, hồ sơ chưa có lời khai của người điều khiển xe máy gây tai nạn Nguyễn Quang Đồng; xác định có dấu hiệu tội phạm “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo Điều 202 BLHS, xảy ra hồi 21h ngày 1/9/2013 tại km 3+750 thuộc địa phận thôn Tuấn Xuyên, xã Vạn Thắng” và “Quyết định Hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 34 ngày 1/11/2013 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì đồng thời yêu cầu Cơ quan điều tra Công an huyện Ba Vì tiến hành điều tra, thu thập tiếp các chứng cứ, phục vụ việc giải quyết triệt để  vụ việc...”.

Tuy nhiên, sau đó việc điều tra, xác minh lại của Công an huyện Ba Vì đã rơi vào im lặng một cách đến khó hiểu. Ông Thu sau đó đã có đơn gửi cơ quan chức năng trong đó có nội dung tố cáo Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì có hành vi cố tình kéo dài thời hạn giải quyết vụ việc, bao che cho hành vi vi phạm, bỏ lọt tội phạm. 

Ngày 23/12/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì có Văn bản số 36/CSĐT trả lời khiếu nại của ông Thu đổ lỗi rằng:”Viện trưởng VKSND huyện Ba Vì ra quyết định hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự, nhưng không ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự theo đúng quy định tại khoản 1, Điều 104; khoản 2 Điều 109 của Bộ LTTHS. Do đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba vì không có căn cứ để điều tra vụ việc đúng căn cứ của pháp luật”.

Ngày 13/10/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì có Thông báo số 527/TB-CSĐT “Thông báo kết quả giải quyết tin báo”. Theo đó, sau khi VKSND huyện Ba Vì ra quyết định huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì, ngày 16/6/2015 CQĐT có Công văn số 288/CSĐT gửi VKSND huyện Ba Vì và giữ nguyên quan điểm không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn giao thông trên. 

Tuy nhiên, ngày 30/9/2015, VKSND huyện Ba Vì có Thông báo số 50/TB-VKS về kết quả kiểm sát việc giải quyết  tin báo đối với vụ tai nạn giao thông lại đưa ra quan điểm: Lê Tùng Lâm đi lấn làn đường ngược chiều... là nguyên nhân dẫn đến tai nạn. Hành vi của Lâm đã vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn giao thông trên là có căn cứ. Ngày 13/10/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì tiếp tục ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 76/CSĐT đối với vụ tai nạn giao thông trên.

“Trong quá trình giải quyết, VKSND huyện Ba Vì ban hành Thông báo số 50/TB-VKS ngày 30/9/2015, Công an huyện Ba Vì ban hành Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 76/CSĐT, nhưng tôi không được biết. Điều này đã làm cản trở quyền khiếu nại, tố cáo của tôi”, ông Thu bức xúc.

Do không đồng tình với nội dung Thông báo số 527/TB-CSĐT ngày 13/10/2015 Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì, ông Thu đã khiếu nại đến VKSND huyện Ba Vì. Ngày 28/1/2016, VKSND huyện Ba Vì ban hành “Giấy báo tin” số 53/VKS-KT có nội dung đơn khiếu nại của ông Thu thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an huyện Ba Vì đồng thời chuyển đơn và đề nghị ông Thu đến Công an huyện Ba Vì để được giải quyết? Trong khi Công văn số 128/CSĐT ngày 5/1/2016 của Công an huyện Ba Vì trả lời ông Thu lại cho rằng đơn khiếu nại của ông Thu thuộc thẩm quyền giải quyết của VKSND huyện Ba Vì và chuyển khiếu nại của ông Thu đến VKSND huyện Ba Vì.

“Rõ ràng VKSND và Công an huyện Ba Vì đã đùn đẩy trách nhiệm giải quyết khiếu nại của tôi. Dường như đến lúc này họ đã bao che nhau?”, ông Thu hoài nghi.

Đến ngày 1/6/2016, VKSND huyện Ba Vì có Quyết định giải quyết khiếu nại số 02/QĐ-VKS-KT giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 76 ngày 13/10/2015 và Thông báo về việc giải quyết tin báo số 527 ngày 13/10/2015 của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì, đồng thời bác đơn khiếu nại của ông Thu. Lý do được đưa ra, ngày 20/5/2016  mới nhận quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ba Vì chuyển đến… 

Không đồng ý với cách giải quyết của Công an và VKSND huyện Ba Vì, ông Thu liên tiếp có đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị làm rõ vụ tại nạn giao thông khiến con trai ông tử vong.

Trung Thứ - Đặng Vũ
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.