TP Huế: Dự án xóa điểm đen TNGT “trễ hẹn” do vướng giải phóng mặt bằng

(PLO) - Mặc dù chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ bàn giao công trình theo tiến độ đề ra nhưng do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên dự án nút giao thông QL1 tuyến tránh TP Huế lại trễ hẹn.
Dự án xóa điểm đen TNGT nút QL1A- tuyến tránh TP Huế chậm tiến độ do vướng khâu giải phóng mặt bằng Dự án xóa điểm đen TNGT nút QL1A- tuyến tránh TP Huế chậm tiến độ do vướng khâu giải phóng mặt bằng

Tiến độ công trình mới đạt 50%

Theo Bộ GTVT hạng mục nút giao thông khác mức QL1A tuyến tránh TP Huế đoạn qua xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được phê duyệt bổ sung vào dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1. Theo hợp đồng được ký kết giữa nhà đầu tư với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đến cuối tháng 11/2016 công trình sẽ được bàn giao. Thế nhưng đến nay tiến độ công trình chỉ đạt 50% khối lượng trong khi thời gian bàn giao công trình chỉ còn hơn 1 tháng. 

Việc công trình chậm tiến độ so với kế hoạch đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của những hộ dân sinh sống xung quanh khu vực này. Đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông là rất lớn. Bức xúc do công trình chậm tiến độ, ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán chị Nguyễn Phương cho biết: “Gia đình tôi và một số hộ dân nằm dọc QL1 sống nhờ vào buôn bán nhưng kể từ khi dự án triển khai đến nay chúng tôi không làm ăn gì được. Nghe thông báo là dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm nay nhưng xong sao được khi còn cả chục hộ dân chưa nhân tiền và bàn giao mặt bằng”.

Mục tiêu đầu tư xây dựng dự án nhằm góp phần giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông tại điểm trên, tạo nên mạng lưới giao thông đồng bộ, thông suốt, liên tục của tuyến QL1 qua địa phận Thừa Thiên-Huế. 

Khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng

Liên quan đến vấn đề dự án chậm tiến độ so với kế hoạch, nhà đầu tư cho biết do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng nhưng mặt bằng sạch là khâu do chính quyền địa phương thực hiện. 

Ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm quỹ đất thị xã Hương Thủy cho biết, hiện tại có 13 hộ nằm trong vùng dự án chưa đồng ý nhận tiền đền bù để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công vì họ cho rằng giá đền bù thấp so với giá trị thực của đất phải giải tỏa.

Ngoài ra, một số hộ sau khi bị thu hồi, diện tích đất còn lại dưới 60m2 theo quy định sẽ được bố trí đất tái định cư nhưng họ vừa muốn được cấp đất tái định cư và muốn được xây dựng nhà ngay tại thửa đất còn lại. Hiện hội đồng đền bù đã giao trách nhiệm cho UBND xã Thủy Phù kiểm tra lại nguồn gốc, vị trí từng thửa đất đó. Đồng thời có báo cáo với UBND thị xã Hương Thủy xem xét những kiến nghị của những hộ dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù.

Do tiến độ giải phóng mặt bằng chậm trễ ảnh hưởng đến quá trình thi công, nhà đầu tư đã nhiều lần có công văn kiến nghị với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tại buổi kiểm tra hiện trường ngày 22/6/2016 về tiến độ giải phóng mặt bằng hạng mục nút giao thông khác mức QL1- tuyến tránh TP Huế, ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thị xã Hương Thủy phải bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cam kết trước 30/6/2016. Thế nhưng, đến đầu tháng 10, Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy chỉ mới bàn giao mặt bằng sạch 20/36 hộ cho nhà đầu tư. 

Đại diện cho nhà đầu tư, ông Nguyễn Đỗ Tấn cho biết: “Việc dự án khi nào sẽ hoàn thành thì chúng tôi còn phụ thuộc vào công tác giải phóng mặt bằng của thị xã. Nếu chính quyền bàn giao cho chúng tôi mặt bằng sạch, chúng tôi cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ như hợp đồng chứ không chậm như hiện tại. Chúng tôi muốn thị xã Hương Thủy có cam kết bàn giao mặt bằng cụ thể chứ không dây dưa như vừa qua”.

Nguyện vọng của người dân là chính đáng, thiết nghĩ chính quyền thị xã Hương Thủy cần giải quyết dứt điểm việc đền bù giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư như cam kết.

Quang Tám
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.