TP Huế: Dự án xóa điểm đen TNGT “trễ hẹn” do vướng giải phóng mặt bằng

(PLO) - Mặc dù chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ bàn giao công trình theo tiến độ đề ra nhưng do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên dự án nút giao thông QL1 tuyến tránh TP Huế lại trễ hẹn.
Dự án xóa điểm đen TNGT nút QL1A- tuyến tránh TP Huế chậm tiến độ do vướng khâu giải phóng mặt bằng Dự án xóa điểm đen TNGT nút QL1A- tuyến tránh TP Huế chậm tiến độ do vướng khâu giải phóng mặt bằng

Tiến độ công trình mới đạt 50%

Theo Bộ GTVT hạng mục nút giao thông khác mức QL1A tuyến tránh TP Huế đoạn qua xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) được phê duyệt bổ sung vào dự án đầu tư xây dựng công trình mở rộng QL1. Theo hợp đồng được ký kết giữa nhà đầu tư với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đến cuối tháng 11/2016 công trình sẽ được bàn giao. Thế nhưng đến nay tiến độ công trình chỉ đạt 50% khối lượng trong khi thời gian bàn giao công trình chỉ còn hơn 1 tháng. 

Việc công trình chậm tiến độ so với kế hoạch đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của những hộ dân sinh sống xung quanh khu vực này. Đặc biệt tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông là rất lớn. Bức xúc do công trình chậm tiến độ, ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán chị Nguyễn Phương cho biết: “Gia đình tôi và một số hộ dân nằm dọc QL1 sống nhờ vào buôn bán nhưng kể từ khi dự án triển khai đến nay chúng tôi không làm ăn gì được. Nghe thông báo là dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm nay nhưng xong sao được khi còn cả chục hộ dân chưa nhân tiền và bàn giao mặt bằng”.

Mục tiêu đầu tư xây dựng dự án nhằm góp phần giảm thiểu ùn tắc, tai nạn giao thông tại điểm trên, tạo nên mạng lưới giao thông đồng bộ, thông suốt, liên tục của tuyến QL1 qua địa phận Thừa Thiên-Huế. 

Khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng

Liên quan đến vấn đề dự án chậm tiến độ so với kế hoạch, nhà đầu tư cho biết do vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng nhưng mặt bằng sạch là khâu do chính quyền địa phương thực hiện. 

Ông Phan Thanh Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm quỹ đất thị xã Hương Thủy cho biết, hiện tại có 13 hộ nằm trong vùng dự án chưa đồng ý nhận tiền đền bù để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công vì họ cho rằng giá đền bù thấp so với giá trị thực của đất phải giải tỏa.

Ngoài ra, một số hộ sau khi bị thu hồi, diện tích đất còn lại dưới 60m2 theo quy định sẽ được bố trí đất tái định cư nhưng họ vừa muốn được cấp đất tái định cư và muốn được xây dựng nhà ngay tại thửa đất còn lại. Hiện hội đồng đền bù đã giao trách nhiệm cho UBND xã Thủy Phù kiểm tra lại nguồn gốc, vị trí từng thửa đất đó. Đồng thời có báo cáo với UBND thị xã Hương Thủy xem xét những kiến nghị của những hộ dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù.

Do tiến độ giải phóng mặt bằng chậm trễ ảnh hưởng đến quá trình thi công, nhà đầu tư đã nhiều lần có công văn kiến nghị với UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tại buổi kiểm tra hiện trường ngày 22/6/2016 về tiến độ giải phóng mặt bằng hạng mục nút giao thông khác mức QL1- tuyến tránh TP Huế, ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thị xã Hương Thủy phải bàn giao mặt bằng đúng tiến độ cam kết trước 30/6/2016. Thế nhưng, đến đầu tháng 10, Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Hương Thủy chỉ mới bàn giao mặt bằng sạch 20/36 hộ cho nhà đầu tư. 

Đại diện cho nhà đầu tư, ông Nguyễn Đỗ Tấn cho biết: “Việc dự án khi nào sẽ hoàn thành thì chúng tôi còn phụ thuộc vào công tác giải phóng mặt bằng của thị xã. Nếu chính quyền bàn giao cho chúng tôi mặt bằng sạch, chúng tôi cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ như hợp đồng chứ không chậm như hiện tại. Chúng tôi muốn thị xã Hương Thủy có cam kết bàn giao mặt bằng cụ thể chứ không dây dưa như vừa qua”.

Nguyện vọng của người dân là chính đáng, thiết nghĩ chính quyền thị xã Hương Thủy cần giải quyết dứt điểm việc đền bù giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà đầu tư như cam kết.

Quang Tám
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?

Hà Nội: Cần làm rõ việc cấp sổ đỏ không đúng đối tượng tại số 38 Quảng Khánh ?
(PLVN) - Ông Phạm Ngọc Lâm, sinh năm 1966, trú tại phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội cho biết, ông là người có quyền sử dụng hợp pháp tại thửa đất số 95 (IP) tờ bản đồ số 52 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Thế nhưng, mảnh đất này lại được UBND Quận Tây Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân khác.

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ cản trở PV tác nghiệp

Công ty CP Phát triển Nhà & Xây dựng Tây Hồ
(PLVN) - Mới đây, PV Báo PLVN nhận được phản ánh của bà Nguyễn Thị Nhung (ngụ Hà Nội) về một số bất thường trong Đại hội Cổ đông thường niên các năm 2019, 2020, nhiệm kỳ 2021 - 2026 và dấu hiệu vi phạm trong thực hiện Dự án khu Đô thị Quế Võ I (xã Phương Mao, Quế Võ, Bắc Ninh) của Công ty CP Phát triển nhà và Xây dựng Tây Hồ (Cty).