Hà Nội: Cần khởi tố vụ án để điều tra dấu hiệu “rút ruột” công trình ở Tây Mỗ

Thông báo kết luận số 20/TB-UBND ngày 16/02/2016 của UBND TP Hà Nội.
Thông báo kết luận số 20/TB-UBND ngày 16/02/2016 của UBND TP Hà Nội.
(PLO) - Mặc dù UBND TP Hà Nội đã ra thông báo kết luận việc UBND phường Tây Mỗ, Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ và cùng các nhà thầu thực hiện dự án tại địa phương đã thi công sai thiết kế với giá trị thay đổi thiết kế lên đến trên 929 triệu đồng, thế nhưng đến nay, phía UBND TP. Hà Nội và UBND quận Nam Từ Liêm vẫn chưa chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan Công an để xử lý.

Thông báo kết luận sai phạm vẫn “nằm chờ”?

Ngày 16/02/2016, UBND TP Hà Nội đã ra thông báo kết luận số 20/TB-UBND về việc kết luận nội dung Đơn tố cáo của một số công dân ở tổ dân phố Lò (phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm) tố cáo về những sai phạm của Chủ tịch UBND phường Tây Mỗ cùng các nhà thầu thực hiện dự án xây dựng điểm vui chơi kết hợp vườn hoa cây xanh khu nhà trẻ cũ thôn Lò, ao công Đìa Bưởi, bãi vật liệu xây dựng ao sen Đền Am, thôn Hạnh, xã Tây Mỗ đã thi công không đúng hồ sơ thiết kế được phê duyệt.

Kết quả cho thấy: Căn cứ hồ sơ công trình, kiểm tra thực tế thi công công trình đã xác định khối lượng nghiệm thu không đúng, nguyên nhân của chênh lệch do đơn vị thi công đã tiến hành nạo vét bùn không đúng khối lượng, dùng phế thải lấp ao sau đó mới lấp cát, không đúng thiết kế cọc tre, không đúng khối lượng.

Trước đó, ngày 03/03/2015, UBND quận Nam Từ Liêm đã ra Thông báo số 94/TB-UBND về việc kết quả xác minh đơn tố cáo này. Theo đó, hồ sơ thiết kế được phê duyệt điểm vui chơi ao công Đìa Bưởi thực hiện giai đoạn 1 có diện tích là 1.754m2, diện tích mặt nước ao công Đìa Bưởi là 819m2, khối lượng vét bùn là 456,01m2; khối lượng cát đen san lấp nền lấp ao là 2.526,7m2.

Nhưng thực tế, khối lượng vét bùn chỉ có 152m2 và khối lượng cát đen san lấp ao là 593,5m3. Như vậy, nhà thầu thầu thi công là Hợp tác xã 367 đã thực hiện vét bùn, san lấp cát không đúng như hồ sơ thiết kế.

Tại ao sen Đền Am: Theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt thì diện tích móng kè gia cố cọc tre là 348m2 mật độ đóng là 25 cọc/m2. Giải trình của đơn vị thi công cho biết do địa chất nền đất móng kè tương đối chắc nên số lượng cọc tre đóng xuống móng kè chỉ được khoảng 16 đến 17 cọc/m2.

Được biết, khi đó ông Nguyễn Trường Sơn (Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Từ Liêm) đến nay là Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm là người nắm rõ về vụ việc từ khi bắt đầu triển khai dự án, nhưng không hiểu sao dự án vẫn được tiến hành bình thường.

Cần khẩn trương khởi tố vụ án để điều tra làm rõ dấu hiệu “rút ruột” công trình

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án bốn điểm vui chơi công cộng trên địa bàn xã Tây Mỗ có tổng mức đầu từ 8,8 tỷ đồng, được lấy từ nguồn kinh phí ngân sách huyện do UBND xã Tây Mỗ làm chủ đầu tư. Thế nhưng, một công trình phục vụ dân sinh có trị giá 8,8 tỷ đồng lại bị “rút ruột” lên đến 929 triệu đồng khiến dư luận bức xúc.

Theo Luật sư Trần Đại Dương (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội): Nếu sự việc diễn ra đúng như Thông báo kết luận số 20 của UBND TP. Hà Nội thì đây là hành vi đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi này được pháp luật quy định là phạm “Tội tham ô tài sản” được quy định Điều 278 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009, Bộ luật Hình sự 2015 chưa có hiệu lực). Do những người vi phạm có mức tham ô từ 500 triệu đồng trở lên nên sẽ bị phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình (Điểm a Khoản 4 Điều 278).

Việc thi công sai thiết kế, rút ruột công trình với tổng giá trị rút ruột lên đến trên 929 triệu đồng đã được UBND TP. Hà Nội chỉ ra tại kết luận số 20. Mặc dù sai phạm đã quá rõ ràng, tuy nhiên, đã 3 tháng qua, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm vẫn chưa làm rõ và xử lý những đối tượng liên quan đến vụ việc.

Chính vì sự chậm trễ này khiến người dân nghi ngờ có hay không sự bao che cho sai phạm và đang xử lý kiểu “đánh bùn sang ao” và “hòa cả làng”?

Hơn thế nữa, sự việc có dấu hiệu hình sự nhưng chưa được UBND TP. Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm chuyển sang cơ quan công an làm rõ để quy và xử lý trách nhiệm. Trong khi đó, UBND quận Nam Từ Liêm lại giao cho Phòng Nội vụ quận tham mưu điều chuyển công tác đối với 2 chức danh Chủ tịch phường và Phó Chủ tịch phường liệu đã đúng với các quy định của pháp luật?

Từ những dấu hiệu bất thường nêu trên, dư luận cho rằng Thành ủy, UBND TP. Hà Nội và những đơn vị liên quan cần sớm chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan công an để tiến hành khởi tố vụ án và điều tra làm rõ trách nhiệm liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.