Nhức nhối nạn “cát tặc” rút ruột sông Bến Hải

(PLO) - Sau cuộc thị sát và quán triệt vấn nạn khai thác cát sạn trái phép trên sông Bến Hải đoạn qua 2 xã Trung Sơn (huyện Gio Linh) và Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh) của UBND tỉnh Quảng Trị cùng chính quyền sở tại, thì các bên liên quan mặc dù đã ký cam kết không “tái phạm”. Vậy nhưng mọi chuyện vẫn trở về như cũ, đôi bờ Bến Hải ngày đêm vẫn quằn quại bởi nạn “cát tặc”.
Dù ban ngày nhưng các thuyền hút cát sạn vẫn ngang nhiên hoạt động trên sông Bến Hải Dù ban ngày nhưng các thuyền hút cát sạn vẫn ngang nhiên hoạt động trên sông Bến Hải

Bất chấp lệnh cấm, “cát tặc” vẫn ngang nhiên “xà xẻo” con sông

Vài năm gần đây, tình trạng khai thác cát sạn trái phép trên sông Bến Hải đoạn qua 2 xã Trung Sơn và Vĩnh Sơn diễn ra một cách ồ ạt, không có quy hoạch đã làm cho những tảng đất lớn ào ạt đổ xuống đáy con sông huyền thoại, khiến dòng sông lịch sử bị biến dạng trầm trọng. Đồng nghĩa với vấn nạn này thì hàng chục ha đất hoa màu, đất lâm nghiệp của bà con nhân dân ở hai bên bờ sông bị lấn át, và đe dọa đời sống của hàng trăm hộ dân dựng nhà ở dọc sông.

Người dân địa phương phản ánh, các sà lan hút cát và các thuyền khai thác cát sạn vẫn hoạt động cả ngày lẫn đêm, và càng về khuya thì càng “hoạt động” dữ dội hơn. Những chiếc sà lan có gắn động cơ thay nhau hút cát sạn trên sông đã thọc sâu vào bờ từ 5 – 10 mét đất và gây sạt lở hàng chục điểm dọc hai bên bờ, có nơi sạt lở kéo dài hơn 20 mét. Hầu hết các thuyền khai thác cát sạn trái phép đều không có biển kiểm soát, đồng thời các thuyền này kết cấu có cửa xả đáy nên mỗi khi gặp đoàn kiểm tra, cát được xả chảy xuống lòng sông do đó việc bắt quả tang là rất khó.

Ghi nhận của phóng viên, tại dọc bờ sông có nhiều điểm đã bị sạt sở hoàn toàn, tạo nên những bờ vực thẳm rất nguy hiểm. Nhiều bụi tre to do người dân trồng để chống sạt lở đã bị chìm xuống nước sâu, nước xâm thực vào đất liền làm cho các cây tràm dọc sông trơ bộ rễ, không chỉ vậy các ruộng ngô sắn quanh khu vực đã bị thu hẹp khoảng canh tác.

Từ một bờ sông thoai thoải nay trở thành bờ sông dựng đứng, chạy dài hơn một cây số. Tình hình này vẫn còn tiếp diễn thì chắc chắn rằng đến mùa mưa lũ về dọc bờ sông Bến Hải sẽ còn bị lở nhiều mét đất ra đi cùng dòng nước.

Chính quyền cũng bất lực?

Trước thông tin phản ánh của người dân, phóng viên PLVN đã có buổi làm việc với ông Phan Thanh Tý, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn. Ông Tý cho biết, tại khu vực sông Bến Hải hiện có 2 Cty được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép khai thác cát sỏi là Cty TNHH Nam Việt Đức và Cty TNHH MTV Đào Dương. Thời gian qua, 2 doanh nghiệp này tự tiện mở rộng phạm vi khai thác tại những nơi chưa được cấp phép.

Để chấn chỉnh tình trạng này, mới đây UBND tỉnh Quảng Trị cùng Sở Tài nguyên và Môi trường và Công an huyện Vĩnh Linh, Công an huyện Gio Linh, chính quyền 2 xã Vĩnh Sơn và Trung Sơn đã lập đoàn kiểm tra thực tế và nhận thấy việc sạt lở bờ sông có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có nguyên nhân do khai thác cát, sạn trái phép.

Vì thế nhà chức trách đã yêu cầu 2 Cty trên phải nghiêm túc thực hiện các quy định như tổ chức treo biển, số hiệu, đăng ký khối lượng tàu thuyền tham gia khai thác, vận chuyển cát để chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát. Các ngành chức năng phối hợp với UBND các xã triển khai cắm biển các khu vực cấm khai thác, đồng thời phối hợp quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác cát sạn trên sông…

Tại buổi làm việc, đại diện 2 Cty này tới làm việc và các bên liên quan đã ký cam kết nhưng Cty Nam Việt Đức vẫn thuê các thuyền nhỏ đến khai thác cát sạn về bán lại cho Cty.

“Mỗi khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, xã đều huy động lực lượng đến hiện trường. Tuy nhiên, vì sông Bến Hải nằm trên địa bàn hai huyện nên khi lực lượng đến nơi thì tàu hút cát, sỏi nhổ neo, dạt qua phía bên kia sông (thuộc địa bàn xã Vĩnh Sơn). Thêm một lý do nữa là do lực lượng của xã mỏng, phương tiện trên sông như ca nô, tàu thuyền hoàn toàn không có gì cả, theo kiểu tay không bắt giặc. Vì thế xã cũng đành chịu thua”- ông Tý cho hay.

“Sau bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra vào 22/5 sắp tới thì xã sẽ tiếp tục kiến nghị lên cấp trên để tìm giải pháp xử lý hiệu quả hơn, sớm lập lại trật tự cho khu vực. Chứ tình hình này kéo dài thì làm khổ dân thêm, khổ chính quyền cơ sở” - Chủ tịch xã Trung Sơn cho biết.

Hiện người dân sống gần các mép sông đang mong chờ các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt trả lại cho sự bình an của sông và các bờ ruộng không còn sạt lở nữa mỗi khi mùa mưa bão về, nhằm đảm bảo môi trường sinh thái của các loài thủy sản sinh sống vùng hạ lưu này.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.