Nhức nhối nạn “cát tặc” rút ruột sông Bến Hải

(PLO) - Sau cuộc thị sát và quán triệt vấn nạn khai thác cát sạn trái phép trên sông Bến Hải đoạn qua 2 xã Trung Sơn (huyện Gio Linh) và Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Linh) của UBND tỉnh Quảng Trị cùng chính quyền sở tại, thì các bên liên quan mặc dù đã ký cam kết không “tái phạm”. Vậy nhưng mọi chuyện vẫn trở về như cũ, đôi bờ Bến Hải ngày đêm vẫn quằn quại bởi nạn “cát tặc”.
Dù ban ngày nhưng các thuyền hút cát sạn vẫn ngang nhiên hoạt động trên sông Bến Hải Dù ban ngày nhưng các thuyền hút cát sạn vẫn ngang nhiên hoạt động trên sông Bến Hải

Bất chấp lệnh cấm, “cát tặc” vẫn ngang nhiên “xà xẻo” con sông

Vài năm gần đây, tình trạng khai thác cát sạn trái phép trên sông Bến Hải đoạn qua 2 xã Trung Sơn và Vĩnh Sơn diễn ra một cách ồ ạt, không có quy hoạch đã làm cho những tảng đất lớn ào ạt đổ xuống đáy con sông huyền thoại, khiến dòng sông lịch sử bị biến dạng trầm trọng. Đồng nghĩa với vấn nạn này thì hàng chục ha đất hoa màu, đất lâm nghiệp của bà con nhân dân ở hai bên bờ sông bị lấn át, và đe dọa đời sống của hàng trăm hộ dân dựng nhà ở dọc sông.

Người dân địa phương phản ánh, các sà lan hút cát và các thuyền khai thác cát sạn vẫn hoạt động cả ngày lẫn đêm, và càng về khuya thì càng “hoạt động” dữ dội hơn. Những chiếc sà lan có gắn động cơ thay nhau hút cát sạn trên sông đã thọc sâu vào bờ từ 5 – 10 mét đất và gây sạt lở hàng chục điểm dọc hai bên bờ, có nơi sạt lở kéo dài hơn 20 mét. Hầu hết các thuyền khai thác cát sạn trái phép đều không có biển kiểm soát, đồng thời các thuyền này kết cấu có cửa xả đáy nên mỗi khi gặp đoàn kiểm tra, cát được xả chảy xuống lòng sông do đó việc bắt quả tang là rất khó.

Ghi nhận của phóng viên, tại dọc bờ sông có nhiều điểm đã bị sạt sở hoàn toàn, tạo nên những bờ vực thẳm rất nguy hiểm. Nhiều bụi tre to do người dân trồng để chống sạt lở đã bị chìm xuống nước sâu, nước xâm thực vào đất liền làm cho các cây tràm dọc sông trơ bộ rễ, không chỉ vậy các ruộng ngô sắn quanh khu vực đã bị thu hẹp khoảng canh tác.

Từ một bờ sông thoai thoải nay trở thành bờ sông dựng đứng, chạy dài hơn một cây số. Tình hình này vẫn còn tiếp diễn thì chắc chắn rằng đến mùa mưa lũ về dọc bờ sông Bến Hải sẽ còn bị lở nhiều mét đất ra đi cùng dòng nước.

Chính quyền cũng bất lực?

Trước thông tin phản ánh của người dân, phóng viên PLVN đã có buổi làm việc với ông Phan Thanh Tý, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn. Ông Tý cho biết, tại khu vực sông Bến Hải hiện có 2 Cty được UBND tỉnh Quảng Trị cấp phép khai thác cát sỏi là Cty TNHH Nam Việt Đức và Cty TNHH MTV Đào Dương. Thời gian qua, 2 doanh nghiệp này tự tiện mở rộng phạm vi khai thác tại những nơi chưa được cấp phép.

Để chấn chỉnh tình trạng này, mới đây UBND tỉnh Quảng Trị cùng Sở Tài nguyên và Môi trường và Công an huyện Vĩnh Linh, Công an huyện Gio Linh, chính quyền 2 xã Vĩnh Sơn và Trung Sơn đã lập đoàn kiểm tra thực tế và nhận thấy việc sạt lở bờ sông có thể do nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó có nguyên nhân do khai thác cát, sạn trái phép.

Vì thế nhà chức trách đã yêu cầu 2 Cty trên phải nghiêm túc thực hiện các quy định như tổ chức treo biển, số hiệu, đăng ký khối lượng tàu thuyền tham gia khai thác, vận chuyển cát để chính quyền địa phương kiểm tra, giám sát. Các ngành chức năng phối hợp với UBND các xã triển khai cắm biển các khu vực cấm khai thác, đồng thời phối hợp quản lý chặt chẽ hoạt động khai thác cát sạn trên sông…

Tại buổi làm việc, đại diện 2 Cty này tới làm việc và các bên liên quan đã ký cam kết nhưng Cty Nam Việt Đức vẫn thuê các thuyền nhỏ đến khai thác cát sạn về bán lại cho Cty.

“Mỗi khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, xã đều huy động lực lượng đến hiện trường. Tuy nhiên, vì sông Bến Hải nằm trên địa bàn hai huyện nên khi lực lượng đến nơi thì tàu hút cát, sỏi nhổ neo, dạt qua phía bên kia sông (thuộc địa bàn xã Vĩnh Sơn). Thêm một lý do nữa là do lực lượng của xã mỏng, phương tiện trên sông như ca nô, tàu thuyền hoàn toàn không có gì cả, theo kiểu tay không bắt giặc. Vì thế xã cũng đành chịu thua”- ông Tý cho hay.

“Sau bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 diễn ra vào 22/5 sắp tới thì xã sẽ tiếp tục kiến nghị lên cấp trên để tìm giải pháp xử lý hiệu quả hơn, sớm lập lại trật tự cho khu vực. Chứ tình hình này kéo dài thì làm khổ dân thêm, khổ chính quyền cơ sở” - Chủ tịch xã Trung Sơn cho biết.

Hiện người dân sống gần các mép sông đang mong chờ các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt trả lại cho sự bình an của sông và các bờ ruộng không còn sạt lở nữa mỗi khi mùa mưa bão về, nhằm đảm bảo môi trường sinh thái của các loài thủy sản sinh sống vùng hạ lưu này.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục
Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Đọc thêm

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.