'Vũ khí' tẩy chay đang bị lạm dụng

(PLVN) - Tẩy chay là một “vũ khí” thường dùng của khán giả ngày nay khi đứng trước một nhân vật, một chương trình hay sản phẩm nghệ thuật bị cho có “vấn đề”, khiến họ bức xúc. Tuy nhiên, công cụ này đôi khi cũng bị lạm dụng, bị làm lố, khiến cho nhiều sản phẩm nghệ thuật bị ảnh hưởng nghiêm trọng, người làm nghệ thuật lao đao.
'Vũ khí' tẩy chay đang bị lạm dụng Noo Phước Thịnh bức xúc với ê kíp làm phim Ngôi nhà bươm bướm vi phạm bản quyền ca khúc Mãi mãi bên nhau của anh

Mới đây, người hâm mộ xôn xao vì sự việc Noo Phước Thịnh bức xúc với ê kíp làm phim Ngôi nhà bươm bướm vi phạm bản quyền ca khúc Mãi mãi bên nhau của anh. Theo quan điểm của Noo Phước Thịnh, ê kíp làm phim sao chép, trích ghép và phân phối bản ghi âm mà không được phép của chủ sở hữu. Nam ca sĩ cho rằng, hành vi nêu trên có dấu hiệu sửa chữa, cắt xén, xuyên tạc gây phương hại đến danh dự và uy tín của anh.

Nam ca sĩ yêu cầu ê kíp làm phim phải lập tức gỡ bỏ bản thu bài Mãi mãi bên nhau ra khỏi bộ phim, xin lỗi anh và nhạc sĩ Đỗ Hiếu trên các phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời phải bồi thường 500 triệu đồng đối với thiệt hại về vật chất và tinh thần do hành vi vi phạm gây ra.

Lập tức, ê kíp làm phim cũng gửi lời xin lỗi đến nam ca sĩ, đưa ra những chứng từ chứng minh mình đã mua nhầm đối tượng sở hữu trí tuệ hết 66 triệu đồng, đồng thời cũng đưa ra mong muốn được giải quyết khúc mắc trên tinh thần thiện chí.

Tuy nhiên trong sự việc trên, Noo Phước Thịnh không nhận được toàn bộ sự ủng hộ của khán giả, lý do là anh đã kêu gọi tẩy chay bộ phim Ngôi nhà bươm bướm. Bộ phim của đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh do hai diễn viên chính Thành Lộc và Quang Minh thủ vai, được đánh giá là một bộ phim về đồng tính được xây dựng nghiêm túc, sáng tạo, có tính nghệ thuật.

Việc ê kíp phim sử dụng ca khúc xin nhầm bản quyền là sai, tuy nhiên đó là cái sai do sơ sót. Trường hợp này, cả hai bên có thể ngồi xuống nói chuyện, giải quyết với một tâm thế đôi bên cùng có lợi. Hành động kêu gọi tẩy chay của nam ca sĩ khiến khán giả không đồng ý, phản ứng ngược.

Chỉ vì lỗi ở một khâu mà tẩy chay, quay lưng lại với một bộ phim chính là phủ nhận toàn bộ nỗ lực sáng tạo của cả ê kíp, đồng thời đem đến những thiệt hại lớn cho những người làm phim.

Các hành vi sai phạm, vi phạm bản quyền một cách ngang nhiên, hoặc thách thức, lặp lại nhiều lần, các hành vi gian lận hoặc tạo scandal để hút khách, câu view rẻ tiền… là đáng bị phê phán. Nhưng khán giả và cả các nghệ sĩ cũng nên có sự tỉnh táo, phân định rõ ràng trường hợp nào cần quay lưng, bởi vũ khí tẩy chay một khi được sử dụng không đúng lúc, đúng nơi, tác hại sẽ khó lường. 

Trân Trân
Loading...

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

(PLVN) - Trả lời phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Việt Dũng – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận việc cho thuê các cửa hàng trên mặt đường Hai Bà Trưng sử dụng không đúng mục đích. Việc cho thuê này đã tồn tại từ lâu và đến thời điểm hiện tại Viện vẫn đang trong quá trình làm đề án trình Bộ Y tế phê duyệt.

Đọc thêm

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng nay (18/9), một số ý kiến đề nghị báo cáo tổng kết thi hành Luật phải làm rõ nguyên nhân của những tồn tại trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng để có hướng sửa đổi một cách chặt chẽ.

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch
Dù Báo Pháp luật Việt Nam có bài cảnh báo nhưng thực trạng những vòng xoay “Tử thần” không biến chuyển, người dân vẫn ôm nỗi sợ hãi khi phải đi qua những vòng xoay quá khổ này.
Loading...
Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

(PLVN) - Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới, sự phát triển của hạ tầng thương mại, đặc biệt là những mô hình hiện đại sẽ trở thành đòn bẩy để các đô thị trẻ phát triển đúng tiềm năng.

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo
Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) Nguyễn Thanh Hoài đã lập danh sách và chuyển cho nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Vũ Trọng Lương xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi Trung học phổ thông  (THPT) quốc gia năm 2018 ở Hà Giang nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh. Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh...