Vụ “dàn xếp” đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình: Trách nhiệm của UBND huyện Tiền Hải ở đâu?

(PLVN) - Liên quan đến Chủ tịch xã Nam Hồng Phạm Văn Đát bị tố cáo “dàn xếp” phiên đấu giá 14 lô đất ở, hàng loạt cán bộ thuộc UBND huyện Tiền Hải và Chủ tịch xã đã bị Thanh tra huyện Tiền Hải đề nghị Huyện ủy chỉ đạo xử lý vi phạm trong việc thu hồi đất, hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng. Sự việc còn cho thấy có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng, cần phải xem xét năng lực và trách nhiệm của lãnh đạo huyện. 
Vụ “dàn xếp” đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình: Trách nhiệm của UBND huyện Tiền Hải ở đâu? Trụ sở UBND huyện Tiền Hải

Năm 2018, ông Vũ Thành Chư và ông Vũ Duy Đông (trú ở xã Nam Hồng, huyện Tiền Hải) tố cáo Chủ tịch xã Nam Hồng Phạm Văn Đát về hành vi “dàn xếp” phiên đấu giá đất ở xảy ra ngày 6/4/2018, sự việc đã được Cơ quan Thanh tra vào cuộc xác minh, chỉ rõ những vi phạm của Chủ tịch UBND xã, cán bộ chuyên môn của huyện Tiền Hải và đề nghị xử lý.

Ông Vũ Thành Chư trình bày, từ ngày gia đình ông đã hoàn thiện các thủ tục và nộp tiền đặt cọc 250 triệu đồng về Trung tâm phát triển quỹ đất của huyện để được tham gia phiên đấu giá 14 lô đất ở, tại xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng đến nay đã 2 năm trôi qua nhưng vẫn chưa được UBND huyện Tiền Hải giải quyết quyền lợi của người tham gia đấu giá.

Việc tạm dừng đấu giá của 14 lô đất từ ngày 6/4/2018 đến nay chưa được cơ quan có thẩm quyền cho đấu giá trở lại. 

“Nếu như 14 lô đất đó không đủ điều kiện tiếp tục đấu giá thì UBND huyện cần có  văn bản nêu lý do cụ thể và xem xét trách nhiệm của người có liên quan, kể cả lãnh đạo UBND huyện ký phê duyệt quy hoạch này. Khi cần thì yêu cầu người dân nộp tiền đặt cọc, xong không cho đấu giá, cũng không đưa ra lý do chính đáng gây thiệt hại tiền bạc và công sức cho người dân sau đó lại chối bỏ hết trách nhiệm là không hợp lòng dân”, người tham gia đấu giá bức xúc nói.

 Khu đất đầm tạm dừng đấu giá đến nay đã bị người dân san lấp nền và xây dựng cầu dân sinh trái phép nhưng chính quyền vẫn đứng ngoài cuộc

Lẽ ra, lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải phải nghiêm túc xem xét xử lý trách nhiệm của cán bộ, Chủ tịch xã Phạm Văn Đát và các cán bộ chuyên môn của huyện để xảy ra sai sót trong sự việc đưa khu đất đang có tranh chấp vào quy hoạch làm đất ở, đồng thời giải quyết dứt điểm đơn tố cáo ông Phạm Văn Đát để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân tham gia đấu giá. Có như vậy, thì đã không xảy ra chuyện 2 công dân trên liên tục “giải đơn” vượt cấp.

Trong sự việc này, lãnh đạo UBND huyện Tiền Hải vẫn chưa thể hiện trách nhiệm của bản thân liên quan đến công tác chỉ đạo, quy hoạch, phê duyệt để xảy ra sai phạm và trong việc giải quyết dứt điểm vụ việc này. Thậm chí, đến khi UBND tỉnh Thái Bình đã có không ít văn bản chỉ đạo Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải giải quyết đơn của ông Chư và ông Đông theo thẩm quyền và trách nhiệm, ấy vậy mà lãnh đạo huyện này vẫn cho là chưa đủ. 

Tại thời điểm xảy ra sự việc cho đến nay đã trải qua 2 đời Chủ tịch UBND huyện mà vẫn không giải quyết được dứt điểm vụ việc này.

Khi xảy ra sự việc, ông Phạm Văn Nghiêm giữ chức Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải, hiện là giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thái Bình. Cho đến nay ông Phạm Hồng Tùng về kế nhiệm chức Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải sau gần 1 năm cũng vẫn chưa giải quyết xong vụ việc này.

Hành trình dài của ông Chư và ông Đông “vác đơn” tố cáo Chủ tịch xã Phạm Văn Đát, cơ quan Thanh tra huyện Tiền Hải đã vào cuộc xác minh sự việc, chỉ ra một loạt cán bộ, lãnh đạo cấp xã, huyện để xảy ra vi phạm trong việc thu hồi đất, hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng và đề nghị Huyện ủy Tiền Hải chỉ đạo xử lý nghiêm các cán bộ vi phạm. Thế nhưng cho đến nay, sau thời gian dài, quyền lợi của ông Chư và ông Đông vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền bảo vệ chính đáng trong việc tham gia đấu giá đất ở và cán bộ để xảy ra vi phạm gây mất niền tin cho người dân.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Ai mua bằng giả?

Ai mua bằng giả?

(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 

Đọc thêm

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc

Cao Bằng: Phát hiện 22 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc
(PLVN) - Chiều 3/12, tại khu vực mốc biên giới 675 thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng lực lượng tuần tra, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép phòng, chống dịch Covid-19 Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang phát hiện, ngăn chặn 22 công dân nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc trở về Việt Nam. 

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm

Nữ sinh Hoa khôi Ngoại Thương vẫn sống như những đóa hoa dù mắc bệnh K nguy hiểm
(PLVN) -Sở hữu một vẻ đẹp hút hồn với đôi mắt rạng ngời, nụ cười trong sáng dễ dàng lấy được thiện cảm của bất kỳ ai, thế nhưng ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư. Cô gái ấy chưa bao giờ gục ngã, bởi trong cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết

Hậu Giang thực hiện vượt 18/19 chỉ tiêu Nghị quyết
(PLVN) -Tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành kỳ họp thứ 19, khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 sau 2 ngày làm việc (ngày 3,4/12). Tại kỳ họp đã thông qua 11 báo cáo, 22 tờ trình trên tất cả các lĩnh vực và bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng

Cao Bằng: Hơn 200 cá thể chim hoang dã quý hiếm được thả về rừng
(PLVN) - Vừa qua, tại khu rừng Khuổi Riệc, xóm Pác Gậy, xã Hồng Việt, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cao Bằng phối hợp với với các cơ quan chức năng, chính quyền UBND xã Hồng Việt tổ chức thả 222 cá thể chim hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên.

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”

Đà Nẵng chọn chủ đề năm 2021 “Năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”
(PLVN) - Ngày 4/12, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Thành ủy lần thứ II Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XXII, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chủ trì. Tại Hội nghị, các đại biểu thống nhất lựa chọn chủ đề năm 2021 cho TP Đà Nẵng là “năm khôi phục tăng trưởng và đẩy mạnh phát triển kinh tế”, đề ra mục tiêu tổng sản phẩm xã hội(GRDP) tăng 6% so với năm 2020.

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19

VCCI lập trang web hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua COVID-19
(PLVN) - Website hỗ trợ DN vượt qua COVID-19 tại địa chỉ: https://hotro.vibonline.com.vn/, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng và quản trị trong khuôn khổ Dự án Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tư nhân nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận và tận dụng hiệu quả các chính sách hỗ trợ nhằm ứng phó kịp thời với tác động của dịch COVID-19. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬