Phát hiện thêm nhiều mập mờ trong 1 chương trình từ thiện ở Đà Nẵng

(PLVN) - Ngày 5/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng đã có công văn gửi Sở Văn hóa, Thể thao Thành phố về việc xử lý thông tin liên quan đến chương trình “Hành trình kết nối yêu thương số 12, dự kiến diễn ra vào tối 5/7 do Công ty cổ phần Xã hội hành trình kết nối yêu thương Việt Nam tổ chức. 
Phát hiện thêm nhiều mập mờ trong 1 chương trình từ thiện ở Đà Nẵng Các phướn treo không xin phép của Chương trình không đúng quy định đã được tháo dỡ

Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Tranh tra Sở kiểm tra các nội dung thông tin bất thường của chương trình được đăng tải trên các phương tịn truyền thông, trong đó có PLVN.

Cùng ngày, ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao TP Đà Nẵng xác nhận là đơn vị cấp phép nội dung chương trình và hiện Thanh tra sở đã làm việc với ban tổ chức. Theo ông Hùng, Sở VH-TT đã yêu cầu BTC chương trình diễn ra tối 5/7 tại nhà hát Trưng Vương tuyệt đối tuân thủ nội dung đã đăng ký với Sở, nếu vượt ra ngoài nội dung sẽ bị xử lý. Sở Văn hóa Thể thao cũng buộc BTC chương trình phải đính chính lại rõ, đơn vị nào thực sự bảo trợ truyền thông. “Nếu mạo danh, sau này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Hùng nói.

Cũng lời ông Hùng, trong 2 ngày qua, một số cơ quan báo chí tại Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý việc bị mạo danh bảo trợ truyền thông cho chương trình nói trên.

Văn bản của UBND thành phố yêu cầu xử lý những thông tin báo chí đã phản ánh

Về vấn đề quyên góp tiền chỗ nào, sử dụng đúng mục đích hay không, ông Hùng cho rằng, không phải trách nhiệm của Sở Văn hóa Thể thao. Nhưng BTC chương trình phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc vận động quỹ tài trợ từ thiện. Trước đó, trong đêm gala của chương trình diễn ra vào tối 4/7 tại một nhà hàng ở Đà Nẵng, Sở Văn hóa Thể thao  đã yêu cầu BTC tháo gỡ 20 phướn treo không xin phép xung quanh nơi này.

Điều đáng nói, theo tìm hiểu của PLVN, ngày 15/5, Công ty cổ phần Xã hội hành trình kết nối yêu thương Việt Nam có Công văn gửi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng, Quỹ bảo trợ trẻ em TP Đà Nẵng (người ký tên là ông Đinh Trọng Vỹ) về việc phối hợp tổ chức chương trình “Hành trình kết nối yêu thương” số 13 năm 2019 tại TP Đà Nẵng. Nhưng trong thư mời gửi các cơ quan báo chí, chương trình được ghi số 12.

Nhiều tên tuổi của các lãnh đạo Trung ương lẫn địa phương đưa vào thông cáo sai

Tại kế hoạch tổ chức chương trình (cũng ghi số 13), tổng giá trị phần quà được trao thể hiện là 295 triệu đồng. Tuy nhiên, trong thư mời và thông cáo báo chí, tổng giá trị lên tới 926 triệu đồng và 6 tỉ đồng giá trị bảo hiểm.

Cũng trong thông cáo báo chí, BTC chương trình liệt kê hàng loạt lãnh đạo cấp cao từ Trung ương tới địa phương từng tham dự chương trình. Song, có trường hợp lãnh đạo đã mất như bà Nguyễn Thị Thu, Phó chủ tịch UBND TP HCM; ông Trần Lưu Quang đã về Thành ủy TP HCM làm Phó Bí thư nhưng vẫn ghi Bí thư Tây Ninh, hay ông Nguyễn Ngọc Quang đã về hưu nhưng vẫn được giới thiệu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Trả lời cơ quan báo chí ngày 5/7, ông Trần Công Nguyên, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng kiêm Phó giám đốc Quỹ bảo trợ trẻ em TP cho biết, đơn vị có phối hợp tổ chức chương trình nói trên. Thế nhưng, việc phối hợp này chỉ giới thiệu danh sách những hoàn cảnh khó khăn theo đề xuất của BTC chương trình nhằm được nhận quà từ thiện, chứ không nắm về số tiền chương trình quyên góp được. Theo ông Nguyên, đây là năm thứ ba liên tiếp chương trình được tổ chức ở Đà Nẵng. “Qua nhận định, đơn vị này làm việc bài bản, chuyên nghiệp”, ông Nguyên nói.

Trả lời câu hỏi về việc BTC chương trình có một số dấu hiệu vi phạm Luật quảng cáo, hay dư luận đặt dấu hỏi về số tiền trao từ thiện thực tế so với tổng số tiền quyên góp được, ông Nguyên thông tin “Cái này chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm, tránh lập lờ”.

Để tìm hiểu rõ hơn về phía BTC, phóng viên đã liên lạc qua số di động của ông Đinh Trọng Vỹ thông qua giới thiệu của lãnh đạo Quỹ Bảo trợ trẻ em Đà Nẵng để hỏi rõ thực hư, nhưng số máy liên tục bận.

Vũ Vân Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Kịp thời thực thi pháp luật

Kịp thời thực thi pháp luật

(PLVN) - Cuối cùng, vào chiều ngày 18/9, trụ sở của Công ty Alibaba đã bị lực lượng công an bao vây, khám xét và thi hành bắt giữ Chủ tịch Hội đồng quản trị và Tổng Giám đốc của công ty này với cáo buộc tội lừa đảo.

Đọc thêm

Huda “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”

Huda “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương”
(PLVN) - Với mục đích hỗ trợ người dân miền Trung giải quyết tình trạng thiếu nước, ngày 19/9, Huda khởi động chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” tại các tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Quảng Bình.
Loading...

Bé trai bị bỏ quên 7 giờ trên xe được ra viện

Bé trai bị bỏ quên 7 giờ trên xe được ra viện
(PLVN) -Sáng 19/9, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội) cho hay, sau 6 ngày tích cực điều trị, tình trạng sức khoẻ của bé trai đã tiến triển tốt và ổn định. Hiện bé không sốt, tỉnh táo hoàn toàn, ăn uống khá tốt. Các bác sĩ đang làm thủ tục ra viện cho bé. 

Thưởng lực lượng phá án 'lừa tình trên Zalo để cướp tài sản'

Thưởng lực lượng phá án 'lừa tình trên Zalo để cướp tài sản'
(PLVN) - Sáng 19/9, ông Từ Minh Phúc - Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lợi (Bạc Liêu) đã trao thưởng đột xuất cho 1 tập thể và 7 cá nhân trong Ban chuyên án cướp tài sản của cán bộ, chiến sĩ Công an huyện đã có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm cướp tài sản xảy ra trên địa bàn.

Khai mạc VRDF 2019: 'Khát vọng thịnh vượng của Việt Nam rất rõ ràng'

Khai mạc VRDF 2019: 'Khát vọng thịnh vượng của Việt Nam rất rõ ràng'
(PLVN) - Phát biểu khai mạc Diễn đàn Cải cách và phát triển Việt Nam 2019 (VRDF 2019), Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Những khát vọng và mong muốn của chúng tôi trong việc phát triển đất nước ngày càng thịnh vượng, hiện đại, với những định hướng táo bạo và đầy quyết tâm là rất rõ ràng!”