Dự án đường hơn 600 tỷ ở Tương Dương, Nghệ An: Nhiều nhà thầu điêu đứng “đòi nợ” chính quyền

(PLVN) - Dự án bàn giao đưa vào sử dụng hơn 4 năm, nhưng các nhà thầu vẫn đang chật vật “đòi” tiền chủ đầu tư là UBND huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Có đơn vị đã lao đao trên bờ vực phá sản vì không lấy lại được vốn.
Dự án đường hơn 600 tỷ ở Tương Dương, Nghệ An: Nhiều nhà thầu điêu đứng “đòi nợ” chính quyền Tuyến đường đã hoàn thành đưa vào sử dụng hơn 4 năm

“Siêu” dự án đường hơn 600 tỷ

Báo PLVN nhận được phản ánh của liên danh 4 nhà thầu trong Dự án đường giao thông Yên Tĩnh – Hữu Khuông, huyện Tương Dương về việc đã hoàn thành, bàn giao đường đưa vào sử dụng 4 năm nhưng vẫn chưa được phê duyệt quyết toán. 

Theo đó, ngày 07/3/2008, UBND huyện Tương Dương có tờ trình xin chủ trương lập Dự án. Ngày 18/4/2008, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định  số 1344 về việc cho phép lập Dự án, giao cho UBND huyện Tương Dương làm chủ đầu tư tuyến đường từ bản Cặp Chăng (trung tâm xã Yên Tĩnh), điểm cuối bản Tủng, xã Hữu Khuông.

Nguồn vốn từ Trung ương hỗ trợ từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách huyện cùng với huy động nguồn vốn hợp pháp khác. Dự án có chiều dài hơn 41k. Ngày 24/9/2009, UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt đầu tư dự án với tổng mức hơn 426 tỷ đồng. 

Hợp đồng kinh tế giữa chủ đầu tư và nhà thầu liên danh là hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh 

Ngày 21/12/2010, UBND huyện Tương Dương  phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu số 1 do liên danh 5 nhà thầu thực hiện gồm Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Miền Trung, Công ty cổ phần Xây dựng công trình 475, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Đức, Công ty cổ phần Thi công cơ giới và xây lắp 171 và Công ty cổ phần Xây dựng Trung Anh. Giá trúng thầu xây lắp là h=['ơn 121 tỷ đồng, thời gian thi công 23 tháng, phương thức hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh.

Quyết định phê duyệt kết quả đấu nêu rõ, trong quá trình nguồn vốn chưa được bố trí đủ, nhà thầu tự bỏ vốn để thực hiện hoàn thành gói thầu, khi có kinh phí nhà nước đầu tư, chủ đầu tư sẽ thanh toán cho nhà thầu theo quy định. Ngày 23/12/2010, chủ đầu tư đã ký hợp đồng kinh tế với liên danh các nhà thầu để thực hiện gói thầu số 1.

Quá trình triển khai Dự án, UBND tỉnh Nghệ An đã nhiều lần điều chỉnh tăng và giảm tổng mức đầu tư. Đến khi Dự án hoàn thành, tổng mức đầu tư được điều chỉnh là 681 tỷ đồng, tăng 131 tỷ đồng (bao gồm cả gói thầu số 1 và số 2).

Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng đúng chủ trương. Nhưng sau 4 năm, 4 trong số 5 nhà thầu gói thầu số 1 vẫn chưa được phê duyệt quyết toán số tiền điều chỉnh tăng thêm là 47,5 tỷ đồng.

Theo các nhà thầu này, suốt thời gian trên, họ đã nhiều lần có tờ trình xin phê duyệt quyết toán. Đến nay, họ mới nhận số tiền theo hợp đồng ban đầu, còn số tiền theo điều chỉnh trượt giá thì chưa. Chỉ tiêng Cty Trung Đức đã được quyết toán, thanh toán.

Vướng mắc “tỉnh nói, huyện lắc đầu”

Quá trình giải quyết, UBND tỉnh Nghệ An có nhiều văn bản hướng dẫn, mới nhất là Công văn 3748 ngày 30/05/2018 về việc ủy quyền cho UBND huyện Tương Dương phê duyệt điều chỉnh dự toán và thực hiện công tác quyết toán dự án hoàn thành. Trong đó nêu rõ, với chi phí tăng thêm, chủ đầu tư huy động nguồn vốn ngân sách của huyện và các nguồn hợp pháp khác để thanh toán theo quy định. 

Nhưng UBND huyện Tương Dương có các văn bản trả lời nhà thầu và các sở ngành tỉnh Nghệ An cho rằng: Dự án có quy mô lớn, thời gian thi công dài, vốn phân bổ qua nhiều năm, giá cả vật liệu, nhiên liệu tăng cao. Vì vậy, dự toán điều chỉnh dự án bị đội vốn vượt quá tổng mức đầu tư với giá trị lớn. Ủy ban nhân dân huyện không xác định được nguồn vốn và là huyện nghèo, không có khả năng ngân sách để thanh toán giá trị tăng thêm.

Các nhà thầu đã rất nhiều lần đề nghị được phê duyệt quyết toán dự án theo đơn giá điều chỉnh nhưng bất thành

Huyện Tương Dương cũng có nhiều tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính về việc xin thẩm định vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh tổng mức đầu tư đối với dự án. Qua đó, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh xem xét bố trí nguồn vốn, điều chỉnh mức đầu tư dự án.

Trả lời huyện Tương Dương, các Sở trên cũng có nhiều văn bản nêu rõ việc xử lý thanh toán cho liên danh các nhà thầu là của UBND huyện Tương Dương. 

Ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Công ty Xây dựng Trung Anh chia sẻ: “Trong liên danh 5 nhà thầu thì có 1 nhà thầu đã được thanh toán, quyết toán theo hợp đồng điều chỉnh, còn lại 4 đơn vị khác thì không được. Như vậy là thiếu công bằng và thiệt thòi. Quá trình thi công, đơn vị cũng gắng vận động các nguồn vốn để đưa vào thi công cho kịp tiến độ. Bây giờ chúng tôi mong muốn được phê duyệt quyết toán theo hợp đồng điều chỉnh lại không được”. 

Ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Bắc Miền Trung cũng cho biết: “Các nhà thầu làm đúng theo những gì hợp đồng đã ký kết. Giờ chỉ yêu cầu phê duyệt quyết toán theo hợp đồng điều chỉnh nhưng cũng không được”.

Sự việc kéo dài nhiều năm chưa có hướng giải quyết dứt điểm, đang lâm vào thế bế tắc. Các cơ quan chính quyền và sở ngành của Nghệ An có giải pháp nào để tháo gỡ vấn đề trên?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Ngô Toàn - Quang Trung
Loading...

Cùng chuyên mục

'Sân trước, sân sau'

'Sân trước, sân sau'

(PLVN) - Hôm qua, khi chủ trì Hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), một lần nữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lại nhắc đến chuyện “sân trước, sân sau”.

Đọc thêm

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB

Hoàn 100% giá trị giao dịch tháng đầu với thẻ tín dụng VIB
(PLVN) - Từ nay đến ngày 31/12/2019, khách hàng mở mới thẻ tín dụng của Ngân hàng Quốc tế (VIB) được hoàn 100% giá trị tất cả giao dịch trong vòng 37 ngày đầu kể từ ngày phát hành thẻ. Đây là ưu đãi từ chương trình khuyến mại dành cho chủ thẻ tín dụng mở mới trong Quý IV/2019 của VIB nhằm khuyến khích khách hàng mở mới và chi tiêu qua thẻ thay vì dùng tiền mặt.

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney

Gần 150 Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham dự hội thảo khởi nghiệp tại Sydney
(PLVN) - Nhằm tạo dựng cầu nối giao lưu, trao đổi các mối quan hệ kinh tế, văn hóa trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Australia, ngày 19/10/2019, Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney (VEAS) tổ chức Hội thảo Khởi nghiệp, Quản trị và Phát triển doanh nghiệp: Bí quyết thành công với sự tham gia của gần 150 doanh nghiệp Việt Nam tại Australia.
Loading...

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy

Đôi bạn U60 cùng nhau vào tù “dưỡng già” vì ma túy
(PLVN) - Dù đã trên dưới 60 tuổi, con cháu đề huề nhưng khi nhận được lời đề nghị vận chuyển ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội với khoản thù lao hậu hĩnh, Lưu Văn Bể đã đồng ý. Bể không quên rủ thêm người bạn trung niên của mình. Thế nhưng, tiền chưa thấy đâu mà đôi bạn chiến trường này đã phải dắt díu nhau vào tù, trả giá cho lòng tham của mình.

Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp

Hy hữu "án chồng án" trong một vụ tranh chấp
(PLVN) - Bình luận về vụ án này, luật sư cho rằng, chỉ có một quan hệ tranh chấp đất nhưng Tòa giải quyết theo kiểu “án chồng án” không chỉ kéo theo những hệ lụy pháp lý, khiến mâu thuẫn kéo dài, và nghiêm trọng hơn là không đúng pháp luật...

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam

HEINEKEN Việt Nam tài trợ công trình nước sạch tại Quảng Nam
(PLVN) - HEINEKEN Việt Nam phối hợp với UBND xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam chính thức tổ chức Lễ khởi công xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước sinh hoạt cho người dân tại thôn Trà Linh Tây, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. 
Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp

Vietbeauty Academy – Thương hiệu hàng đầu trong ngành làm đẹp

(PLVN) - Được coi là một trong những điển hình tiêu biểu cho ngành nghề làm đẹp tại Việt Nam, Học viện đào tạo thẩm mỹ quốc tế VietBeauty là cơ sở đào tạo làm đẹp có giấy phép, hoạt động kinh doanh đúng quy định của pháp luật. VietBeauty Academy có đội ngũ lãnh đạo chuyên tâm trong đào tạo nghề với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực làm đẹp, có đội ngũ giáo viên giỏi có bằng cấp quốc tế về nghề làm đẹp. 

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách

Sát 20/10, hoa nhập khẩu đắt đỏ, hút khách
(PLVN) - Trên thị trường hiện có rất nhiều loại hoa nhập khẩu, độc, lạ để phục vụ cho ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Có những loại hoa có giá lên tới vào trăm nghìn đồng một cành, một bông song vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng, đặt mua với số lượng lớn.
Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?

Quy đổi chứng chỉ tiếng Anh theo khung 6 bậc thế nào?

(PLVN) - Bà Hồng Anh (Yên Bái) được cấp chứng chỉ tiếng Anh trình độ B ngày 27/8/2008, vậy bà có được quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam không? Nếu được quy đổi thì bà phải làm những thủ tục gì?

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý

  Kiên Giang chủ động tiếp cận phục vụ người được trợ giúp pháp lý
  (PLVN) -Triển khai thi hành Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL) và Thông tư liên tịch số 10/2018/TTLT, Trung tâm TGPL nhà nước Kiên Giang đã phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng (CQTHTT), đảm bảo gần như 100% người được TGPL trong các vụ án không phải lặn lội đi làm thủ tục TGPL. Số vụ việc bào chữa, bảo vệ năm 2019 cũng vì thế mà tăng 67% so với cùng kỳ năm 2018.

  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai

  Phúc Thọ (Hà Nội): Chậm trễ xử lý đơn tố cáo tranh chấp đất đai
  (PLVN) - Ông Đoàn Xuân Kiện (ngụ thôn Vân Bắc, xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) phản ánh đến Báo PLVN cho biết, đã nhiều lần gửi đơn đến UBND xã Tam Hiệp và UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) đề nghị giải quyết việc thửa đất của gia đình ông tại cụm 5, xã Tam Hiệp bị người khác xây dựng lấn chiếm nhưng không được giải quyết.
  Robots UR16e sẽ trình diễn trực tiếp tại Mỹ

  Robots UR16e sẽ trình diễn trực tiếp tại Mỹ

  (PLVN) - Universal Robots, nhà sản xuất collaborative robot vừa giới thiệu UR16e. UR16e kết hợp khả năng tải trọng lớn với tầm với của cánh tay đạt tới 900mm và khả năng lặp lại tư thế, khả năng tái tạo chính xác các tư thế hoặc vị trí mong muốn và lặp lại với độ chênh lệch chỉ khoảng +/- 0,05 mm. Điều này giúp UR16e trở nên lý tưởng cho các thao tác tự động như xử lý vật liệu nặng, xử lý bộ phận nặng và chăm sóc máy.