Đà Nẵng: Dự án KTX sinh viên phía Tây TP nhập nhằng việc thu hồi, đền bù nhà đất của người dân

(PLVN) - Dự án Khu Ký túc xá (KTX) sinh viên phía Tây TP Đà Nẵng trên địa bàn phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu triển khai từ năm 2012 đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Một số hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất bất bình trước cách làm của cơ quan có thẩm quyền, đẩy họ vào hoàn cảnh cùng quẫn, khó khăn chồng chất.
Đà Nẵng: Dự án KTX sinh viên phía Tây TP nhập nhằng việc thu hồi, đền bù nhà đất của người dân

Khu đất trên đã được gia đình ông ông Mai Môi (ở tổ 4 Xuân Thiều, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) nộp thuế đất, thuế nông nghiệp từ năm 1987 và được Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Hòa Hiệp cấp giấy xác nhận đất khai hoang phục hóa ngày 25/10/2003.

Trong giấy xác nhận có chữ ký của Phạm Tấn Thạch (nguyên Trại trưởng Trại cá nước ngọt Bầu Tràm), ông Phạm Tấn Lang (tổ trưởng tổ 4 Xuân Thiều), ông Huỳnh Thanh Sơn (nguyên Chủ nhiệm HTX ), ông Mai Tấn Cơ (chủ xí nghiệp tư nhân Mai Tấn Cơ).

Trong đó, ông Cơ ghi rõ “năm 1990, xí nghiệp của tôi được giao hồ Bầu Tràm để nuôi trồng thủy sản theo Quyết định số 1263 (ngày 12/02/1990) của UBND huyện Hòa Vang. Tôi nhận hồ vào ngày 05/10/1990, thấy ông Mai Môi đã khai thác khu đất bên hồ Bầu Tràm và đào đất nuôi cá. Hai hồ này ngoài diện tích hồ Bầu Tràm do tôi quản lý. Tôi xác nhận đó là sự thật”.

Hiện trạng ngôi nhà của ông Môi đã bị phá dỡ 

Đến năm 2012, hộ gia đình ông Môi được Chi cục Kiểm Lâm TP Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đăng ký Trại nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng động vật hoang dã. Ông cho biết, thời gian đó do hoàn cảnh đông con, kinh tế gia đình không dư dả nên chưa dám nghĩ đến việc làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dù đã được cán bộ địa phương động viên, hướng dẫn.

Khi TP Đà Nẵng chuyển đổi Dự án Khu đô thị Công nghiệp Hòa Khánh thành Khu KTX Sinh viên thì toàn bộ khu đất của ông Mai Môi thuộc diện bị thu hồi.   

Ngày 12/12/2013, Ban Giải tỏa đền bù các dự án đầu tư xây dựng số 1 Đà Nẵng đưa ra Bảng tính giá trị đền bù cho ngôi nhà 187,3m2 là 85 triệu đồng. Còn 2.110mthì phải “đợi” đến ngày 26/08/2015, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TN&MT Đà Nẵng mới đưa ra mức đền bù chỉ 54 triệu đồng. Vợ chồng ông Môi cùng 10 người con, cháu choáng váng khi nhận được thông tin trên, khu đất mất bao công sức khai hoang, sống ổn định hơn 40 năm giờ gần như mất trắng.

Diện tích mặt nước của ông Mai Môi bị thu hồi với mức đền bù chỉ 54 triệu đồng. 

Theo phản ánh của ông Môi và một số hộ dân có đất bị thu hồi phục vụ dự án, suốt thời gian qua, Hội đồng Bồi thường thiệt hại và Giải phóng mặt bằng (BTTH&GPMB) quận Liên Chiểu thiếu minh bạch, không công khai thông tin dự án và tiến hành đền bù rất tùy tiện, mang tính áp đặt. Rõ nhất là trường hợp 2.110m2 mặt nước nuôi thủy sản của gia đình ông Môi.

Thế nhưng khi người dân khiếu nại về mức đền bù không thỏa đáng thì Hội đồng BTTH&GPMB quận có thông báo số 507 ngày 22/10/2019 trả lời diện tích 2.110m2 trên đã được lập tại hồ sơ đền bù số 164 và số 166 cho hộ ông Mai Tấn Cơ và ông này đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng ngày 30/08/2005.

Chị Mai Hiền, con gái ông Môi là người chạy ngược xuôi khiếu nại về khoản đền bù ngôi nhà diện tích 187,3m2 hơn 6 năm qua. Mỗi khi gia đình làm đơn đề nghị xem xét lại thì Ban BTTH&GPMB quận lại “nhích” thêm cho một khoản, lúc thì 10, khi 30- 40 triệu đồng. Đến khi ngôi nhà bị cưỡng chế phải phá dỡ vào ngày 30/10/2019 thì khoản tiền đền bù nâng từ 85 triệu (lúc ban đầu) lên 237 triệu đồng.

Chị Hiền bức xúc nói: “Chúng tôi đi đòi quyền lợi mà cứ như đi xin chính quyền. Họ giải quyết theo quy định nào mà như bố thí, kiểu thích thì cho thêm, không thích thì thôi”.

Ngày 04/03/2020, khi làm việc với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ông Đặng Văn Kiên, phó chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Nam cho biết, “việc các thửa đất số 32, 33, 34 đã được đền bù cho hộ ông Mai Tấn Cơ đã từ năm 2004 nên hiện nay phường không giữ hồ sơ mà Ban quản lý dự án giữ. Đề nghị các anh làm việc với họ”. Khi phóng viên  liên lạc với Ban BTTH&GPMB quận nhưng chưa gặp được những người có trách nhiệm, thay vào đó là sự phản hồi lấp lửng, tránh né.

Để giải tỏa những bức xúc chính đáng của người dân không có cách nào hơn việc công khai, minh bạch dự án, thực hiện đền bù, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật, chính sách của Nhà nước.  

Danh Tạo
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

(PLVN) - Tại Đắk Lắk, một vụ gian lận cấp chứng chỉ hành nghề y vừa bị phanh phui. Các bác sỹ đến thực tập “chui” ở bệnh viện (tức không thực tập gì, kiểu “đánh trống, ghi tên trong học tại chức) sau đó được cấp chứng chỉ rồi chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề y. 

Đọc thêm

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ Nga về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 8 và 9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Cơ quan Đại diện Việt Nam tại Nga và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Nga đưa gần 300 công dân Việt Nam từ nhiều vùng của nước Nga về nước.

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“

Thông tin mới vụ cụ ông dùng súng tự chế bắn trọng thương “cát tặc“
(PLVN) - Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Văn Toán (SN 1954, trú tại thôn Tây Chánh, xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) dùng súng tự chế bắn trọng thương ông Võ Văn Ba (SN 1978, trú cùng địa bàn), cơ quan công an đã lập biên bản tạm giữ một phương tiện tham gia khai thác cát trái phép.

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN
(PLVN) - Sáng 9/7, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Các Vấn đề toàn cầu Canada Marta Morgan đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam – Canada lần thứ hai theo hình thức trực tuyến.

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau

Ngăn chặn kịp thời nhóm thanh niên chuẩn bị hung khí để đánh nhau
(PLVN) - Một nhóm thanh niên nghi sử dụng ma túy đã tụ tập tại nhà một người quen ở thị trấn Hòn Đất (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) có mang nhiều hung khí, bình xịt hơi cay và súng bắn đạn bi để chuẩn bị đánh nhau. Rất may vụ việc được Công an huyện Hòn Đất phát hiện ngăn chặn kịp thời nên chưa có hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

Kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới

(PLVN) -Ngày 9/7, tại buổi làm việc với Ban Thường vụTỉnh ủy Đắk Lắk về giám sát chuyên đề công tác cán bộ năm 2020, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương đề nghị địa phương kiên quyết không để lọt những cán bộ không đủ tiêu chuẩn chính trị vào cấp uỷ nhiệm kỳ tới.

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬