Cướp của công, dù chỉ 1 nhánh hoa, cũng nên phạt nặng!

(PLVN) - Phải xây dựng ý thức tôn trọng của công, xử phạt nghiêm khắc hành vi chiếm dụng của công, dù chỉ lấy một nhánh hoa. Ví như giá trị của hoa chỉ 10 ngàn, hãy xử phạt lên cả triệu đồng. Làm như vậy, mới đủ sức răn đe người có ý định tham nhũng của công!
Cướp của công, dù chỉ 1 nhánh hoa, cũng nên phạt nặng! Hôi hoa trên đường Kim Mã tạo nên một ấn tượng xấu về người Việt

Văn hóa làng xã Việt Nam vốn có lệ, đi chùa hay đi lễ hội, hoặc ở một số địa phương khi đi ăn cỗ, ăn giỗ... ai cũng muốn có quà, lộc mang về nhà. Đó là quan niệm tâm linh, là thể hiện sự sẻ chia... Lộc đôi khi chỉ là quả chuối, bánh ngọt đã được nhà chùa, chủ lễ, chủ nhà phân phát.

Tuy nhiên, song hành với lệ xin lộc, chia quà theo sự phân phát đó, là hiện tượng lén lút, giấu giếm đút túi những thứ không dành cho mình, hoặc ngang nhiên cướp đoạt lộc, đồ cúng. Điển hình như tục cướp đồ cúng cô hồn dịp Rằm tháng 7 hằng năm... Những thứ được lấy đi cũng không hẳn nhiều giá trị sử dụng nhưng người chiếm nó đôi khi chỉ nghĩ đơn giản “mình không lấy thì người khác lấy”...

Việc cướp hoa tại Hà Nội đang gây xôn xao những ngày này phải chăng bắt nguồn từ nếp nghĩ đơn giản ấy?. 

Tranh cướp lộc chùa, lễ hội hay mấy giỏ hoa giữa đường nhiều khi mang về cũng chẳng dùng được, hoa héo tàn, lộc vứt đó không ăn… Phần lớn người cướp lộc, lấy hoa một cách bột phát, đua nhau, người nọ theo người kia. Lấy những thứ không phải của mình giữa thanh thiên bạch nhật một cách hồ hởi, ngang nhiên... 

Ông Phạm Quang Long, cựu Giám đốc Sở VHTT&DL Hà Nội cho rằng: “Những người cướp hoa không coi hành vi đó là trộm cắp. Nhưng lấy cái không phải của mình một cách trắng trợn mà còn vui vẻ, hãnh diện thì chỉ có thể là hành vi ăn cướp, là sự xuống cấp của nhân cách. Xã hội thấy mà im lặng thì đó là tình trạng đáng báo động.

Và nhìn thật sâu thì cách người ta ứng xử với đường hoa, hay rộng hơn là với tài sản công cộng chính là văn hóa. Để thay đổi những quan niệm sai lầm trong ứng xử, để chấn hưng văn hóa, biến nó thành nguồn lực cũng như mục tiêu để phát triển xã hội lại cũng cần bắt đầu từ văn hóa. Thay đổi nhận thức, thay đổi hành động theo những chuẩn mực là điều cần thiết. Muốn làm được điều này cần rất nhiều thời gian, rất nhiều công sức, tiền của, nhất là rất nhiều sự kiên tâm, nhưng không thể không làm”.

PGS.TS Trịnh Hòa Bình, Trung tâm điều tra dư luận xã hội cho rằng: “Ở một chừng mực nào đấy, chúng ta có thể thấy đây là tâm lý đám đông, a dua, bắt chước... Đằng sau hành vi ích kỷ, thói quen, động tác phản cảm là cái tôi nhỏ bé và tội nghiệp”.

Trước đó, đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Cây xanh Hà Nội cho biết, sáng 6/3, công nhân công ty đang thực hiện thu gom duy trì trang trí đường phố, một số người dân dừng lại lao vào lấy cây, hoa. "Người dân tràn xuống lấy cây hoa đông và nhanh quá, khiến nhân viên công ty không kịp trở tay và bất lực. Chúng tôi thực sự buồn. Hơn nữa, đây cũng không phải lần đầu. Tình trạng này đã từng xảy ra nhiều lần, sau các sự kiện lớn”, vị địa diện này nói. 

Góp mặt trong tốp người “hôi” hoa không chỉ có những người đi xe máy mà có cả người đi trên những chiếc ô tô. Việc này, không chỉ tạo hình ảnh phản cảm mà còn khiến cả tuyến đường Kim Mã (hướng về Nguyễn Thái Học) ùn tắc nghiêm trọng.

Cũng giống như ở Kim Mã, tối 28/2, ngay sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc, nhiều người dân đã kéo tới khách sạn JW Marriott “vơ vét” cây, hoa trang trí xung quanh tòa nhà mang về.

Tại sao những thói quen cũ, làm xấu xí hình ảnh của mình mà người Việt lại duy trì? Tại sao cứ tham lam, vơ làm của riêng vài thứ của công vô thưởng, vô phạt để dư luận đàm tiếu?. Tại sao thích "tham nhũng vặt" như thế?.

Hãy loại bỏ thói xấu từ những chuyện tưởng như không đáng kể. Loại bỏ được “tham nhũng vặt” ít nhiều sẽ phòng, chống hiệu quả “tham nhũng lớn”.

Muốn thế phải xây dựng ý thức tôn trọng của công, phải xử phạt nghiêm khắc hành vi chiếm dụng của công, dù chỉ lấy một nhánh hoa. Ví như giá trị của hoa chỉ 10 ngàn, hãy xử phạt lên cả triệu đồng. Làm nghiêm khắc như vậy, mới đủ sức răn đe người có ý định tham nhũng của công.

Tuấn Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đạo lý bị xâm hại

Đạo lý bị xâm hại

(PLVN) - Vụ án cha dượng và mẹ đẻ hành hạ bé 3 tuổi đến chết vừa được đưa ra xét xử tại Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người từ khi phát hiện vụ việc đến khi phiên tòa khép lại. Đau xót, phẫn nộ, thương cảm... là những cảm xúc của những người theo dõi vụ việc này.

Đọc thêm

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬