Túi khí không hoạt động, Toyota đề nghị khách hàng “bán đồng nát, mua xe mới“?

(PLO) - Khi giám định thân, vỏ xe và tình trạng kỹ thuật của xe, kỹ sư của Toyota đã tự ý cắm máy tính kiểm tra mà không thông báo trước với chủ xe, không có sự giám sát của chủ xe hoặc bên thứ ba. Sau đó, Toyota Mỹ Đình thản nhiên thông báo kết quả với chủ xe: túi khí hoạt động bình thường, phương án hỗ trợ là: khách hàng bán xe cũ, mua xe mới, Toyota giảm giá 64 triệu đồng?
Túi khí không hoạt động, Toyota đề nghị khách hàng “bán đồng nát, mua xe mới“? Chiếc Camry 2.5 G được bán giá 1.263.000.000 VNĐ(ảnh quảng cáo tại trang web của Toyota Mỹ Đình)
Như PLVN đã thông tin, chiếc xe Toyota Camry 2.5Q đã không nổ túi khí khi va chạm mạnh với xe máy. Từ đề nghị của chủ xe, ngày 1/10/2015, Toyota Mỹ Đình đã cho kỹ sư xem xe và tự kiểm định theo quy trình của Toyota. Tuy nhiên, ông Nguyễn Anh K hết sức bức xúc cho biết khi giám định thân, vỏ xe và tình trạng kỹ thuật của xe, kỹ sư của Toyota đã tự ý cắm máy tính kiểm tra mà không thông báo trước với chủ xe, không có sự giám sát của chủ xe hoặc bên thứ ba. Sau đó, Toyota Mỹ Đình lập biên bản đưa xe vào xưởng.
Ngày 13/10/2015, Toyota Mỹ Đình đã có cuộc làm việc với chủ xe. Tại cuộc làm việc này, phía Toyota Mỹ Đình thông báo kết quả giám định và trả lời khiếu nại của khách hàng. Toyota Mỹ Đình cho rằng hệ thống túi khí trên xe hoạt động bình thường, lực va chạm hấp thụ qua biến dạng của các chi tiết mềm như cụm đèn pha, tai xe, nắp capo.
"Trường hợp va chạm này, dây đai đã đủ để đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách trên xe. Lực va chạm chưa đủ để kích hoạt căng đai khẩn cấp và túi khí. Xung lực do va chạm gây ra được hấp thụ bởi các chi tiết dễ bị biến dạng. Điều này cho thấy xung lực tác động vào cabin nhỏ do xung lực va chạm đã được hấp thụ. Toyota Việt Nam kết luận hệ thống túi khí không hoạt động vì chưa đủ các điều kiện cần để kích hoạt", đại diện Toyota công bố.
"Tôi không chấp nhận cách giải thích này của Toyota. Ngay sau khi kỹ sư của Toyota tự ý cắm máy tính vào hộp đen trong xe mà không báo trước cho tôi, không có sự chứng kiến của chủ xe và bên thứ 3 tôi đã nói rõ tôi sẽ không chấp nhận kết quả kiểm định vì cách thức tiến hành kiểm định của Toyota là không trung thực, khách quan, sẽ ảnh hưởng tới kết quả giám định", ông Nguyễn Anh K cho biết.
Cận cảnh đầu chiếc xe móp mép sau va chạm mà Toyota Mỹ Đình vẫn cho rằng "đâm chưa đúng cách"
Biên bản làm việc ngày 13/10/2015 giữa Toyota Mỹ Đình và công ty T.H cũng thể hiện rõ điều này. Chủ xe, ông Nguyễn Anh K cho rằng giám định của Toyota không khách quan, chính xác, không xem xét các chi tiết quan trọng như tấm lốp trước bên phụ theo chiều dọc xe đã bị xô lệch 40mm, tấm lốp trước bên phụ lệch theo chiều ngang xe 70mm, ghế sau bật khỏi khung và biến dạng.
Công ty T.H yêu cầu Toyota Mỹ Đình đổi xe mới vì xe đang trong thời hạn bảo hành, lỗi kỹ thuật, đặc biệt là lỗi về an toàn là lỗi nghiêm trọng, không thể sửa chữa để đi tiếp mà phải đổi xe mới.
Đáp lại, đại diện Toyota Mỹ Đình, bà Nguyễn Phương Hoa gửi mail cho ông Nguyễn Anh K đưa ra phương án: bán cho ông K một xe mới với giá rẻ hơn so với giá công bố là 64 triệu đồng và "nếu khách hàng có nhu cầu bán lại xe cũ (bị tai nạn), Toyota Mỹ Đình sẽ tiến hành thẩm định giá, hỗ trợ khách hàng mua lại nếu giá bán phù hợp với giá thị trường".
"Theo cách trả lời của bà Phương Hoa, phó giám đốc Toyota Mỹ Đình thì khác nào Toyota bảo khách bán xe với giá đồng nát rồi lại tiếp tục mua xe mới", ông K kêu trời. Bức xúc trước cách giải quyết "vô tiền khoáng hậu" này, ông Nguyễn Anh K đã gửi đơn khiếu nại tới Ủy ban ATGT quốc gia, Bộ giao thông vận tải, Bộ Công an, Cục đăng kiểm và các cơ quan truyền thông.
"Toyota phải có câu trả lời thuyết phục về an toàn của dòng xe ô tô Camry 2.5Q, không thể coi thường tính mạng của người ngồi trên xe bằng cách trả lời vô trách nhiệm rằng "căn cứ kiểm tra xe (bằng máy tính) thì hệ thống túi khí hoạt động bình thường, trong khi thực tế xe va chạm mạnh túi khí không hoạt động.", ông K nói.
PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

Quốc Huy- Anh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tranh cãi chưa có lời giải về bức tượng giống người thật ở chùa Quán Sứ

Tranh cãi chưa có lời giải về bức tượng giống người thật ở chùa Quán Sứ
(PLVN) - Cách đây hơn 8 năm, bước tượng được cho là của Hòa thượng Thích Bình Lương, người đã có công cưu mang, bảo bọc Bác Hồ trong những người lưu lạc bên đất Thái Lan. Tuy nhiên, nhiều người đặt nghi vấn bức tượng không phải sự cụ Thích Bình Lương mà giống vị Thiền sư Phra Mongkhonthepmuni nổi tiếng tại Thái Lan. 
Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng

Án mạng đau lòng và tiếng chuông cảnh tỉnh từ những mối quan hệ ngoài luồng

(PLVN) - Hệ lụy từ những mối quan hệ ngoài luồng phức tạp chính là trường hợp rơi vào những cơn cuồng ghen, cuồng yêu, dẫn đến những vụ án mạng đau lòng. Mới đây, xuất phát từ mâu thuẫn chuyện ghen tuông, trong lúc cãi nhau, người phụ nữ đã dùng đoạn tre đánh 2 nhát vào đầu tình nhân, khiến nạn nhân tử vong sau đó.

Bắc Giang: Công an huyện Việt Yên liên tiếp lập nhiều chiến công

Bắc Giang: Công an huyện Việt Yên liên tiếp lập nhiều chiến công
(PLVN) - Chỉ trong vòng 15 ngày, Công an huyện Việt Yên đã liên tiếp phá 2 vụ án Trộm cắp tài sản có giá trị rất lớn, 1 vụ án Cướp giật tài sản và 1 vụ án Giết người. Những chiến công liên tiếp đó đã góp phần củng cố niềm tin của quần chúng vào vai trò nòng cốt của lực lượng Công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Loại rượu vang độc đáo được sản xuất ngay tại Tháp Eiffel

Loại rượu vang độc đáo được sản xuất ngay tại Tháp Eiffel
(PLVN) - Tháng 10 hàng năm là mùa của các hội chợ rượu vang tại Pháp. Vào dịp này, người dân ở nước này đổ xô đi mua rượu thông thường để dùng trong các bữa ăn hàng ngày và cả những chai thượng hạng để trữ trong nhiều năm hay dành cho các dịp lễ lớn. Tuy nhiên, hiện nay, có một loại rượu mà mọi người không thể mua được ở ngoài chợ, đó là rượu vang sản xuất ngay tại Tháp Eiffel. 

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV
(PLVN) - Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Nhà Quốc hội. Trong đợt 1 diễn ra từ ngày 20-27/10, gần 500 đại biểu Quốc hội sẽ họp trực tuyến qua điểm cầu từ Nhà Quốc hội đến các đoàn đại biểu Quốc hội.

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm

Quốc Oai, Hà Nội: Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú mắc nhiều sai phạm
(PLVN) - Vô hiệu hóa vai trò của kế toán, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú (Quốc Oai, Hà Nội) đã chỉ đạo lập khống nhiều văn bản thu, chi tài chính không đúng quy định, sử dụng tài sản công sai mục đích, “cắt xén” tiền dạy thêm của giáo viên, xử phạt học sinh vi phạm trái quy định.

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung

Bão giật rất mạnh lại hướng tâm vào miền Trung
(PLVN) - Dự báo trong 24 giờ tới bão đi vào Biển Đông và không ngừng mạnh thêm. Đến 7h ngày 23/10, vị trí tâm bão trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 11, giật cấp 14...

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?

Lũ lớn, công trình thủy lợi, thủy điện được vận hành thế nào?
(PLVN) -Trước tình hình phức tạp do mưa lớn, nhiều công trình thủy điện và hồ chứa nước thủy lợi ở miền Trung đồng loạt xả lũ. Vậy khi xảy ra lũ, ngập lụt, úng, việc vận hành công trình thủy lợi, thủy điện phải tuân theo quy định nào? Và quy trình tiêu thoát nước như thế nào mới đảm bảo an toàn?  

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu

Sẽ có phương án điều hàng hóa tới miền Trung, nếu thiếu
(PLVN) - Trong thông báo mới nhất của Bộ Công Thương, trong trường hợp mưa lũ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng diện rộng nằm ngoài khả năng kiểm soát, Sở Công Thương các tỉnh cần báo cáo gấp Bộ Công Thương để có phương án điều hàng ngay từ các tỉnh, doanh nghiệp phân phối lớn ở khu vực lân cận.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬