1001 kiểu người vi phạm cố tình né tránh việc xử phạt

(PLVN) - Phòng CSGT Hà Nội cho biết việc thông báo, yêu cầu người vi phạm đến xử lý phạt nguội gặp khó khăn do tình trạng xe mua bán không sang tên, chuyển chủ hay chủ phương tiện thay đổi địa chỉ không báo cho đơn vị quản lý, không đến làm việc theo yêu cầu… Người vi phạm cố tình né tránh bằng nhiều cách như: chuyển chỗ ở; bán phương tiện hoặc cho rằng không biết, không nhận được thông báo của cơ quan công an… 
1001 kiểu người vi phạm cố tình né tránh việc xử phạt Hình minh họa.

Ngoài ra, hiện vẫn có vướng mắc trong việc xác định người vi phạm để xử phạt. Khi camera giao thông phát hiện vi phạm, lực lượng chức năng sẽ có các thông báo chủ phương tiện đến làm thủ tục nhưng có trường hợp chủ phương tiện phủ nhận mình là người trực tiếp điều khiển phương tiện ở thời điểm vi phạm.

Về việc quy trình xử lý phạt nguội, nhiều người cho rằng thông báo xử phạt không được gửi đến chủ phương tiện kịp thời. Thậm chí sau nhiều tháng xảy ra vi phạm, họ mới nhận được thông báo. Chỉ khi họ đi làm thủ tục đăng kiểm xe mới biết là mình bị phạt nguội. 

Một chủ cửa hàng cho thuê xe chia sẻ: “Tôi nhiều lần nhận được thông báo vi phạm giao thông, trong đó có yêu cầu đến xác nhận và nộp phạt nguội. Tôi tính sơ sơ các lỗi đó cũng cả chục triệu đồng. Ban đầu, tôi cũng lo lắng và dự định sẽ đi nộp phạt.

Tuy nhiên, theo “mách nước” của nhiều người nên tôi "trốn" luôn.  Sau đó, tôi cũng không bị xử lý gì, giấy tờ gửi về tôi đều "lờ" đi. Nay cũng sắp hết hạn (qua 1 năm) rồi.

Chủ một cửa hàng cho thuê xe khác thì cho rằng: “Các trường hợp vi phạm giao thông bị camera ghi lại thường là khách thuê xe đi sai, cũng có trường hợp mình tự lái rồi vi phạm. Tuy nhiên, tôi từ chối đóng phạt với lý do, hình ảnh camera ghi được chỉ là chiếc xe, biển số xe mà hoàn toàn không có gì chứng minh việc tôi đang lái xe.

Trong khi đó, luật quy định chỉ xử phạt người vi phạm giao thông thì lấy căn cứ gì phạt chủ xe? Theo Luật Xử phạt vi phạm hành chính thì CSGT phải có trách nhiệm chứng minh vi phạm, người có hành vi vi phạm, nên lúc nào  CSGT chứng minh được tôi đang lái xe và vi phạm luật giao thông thì tôi đi đóng phạt”./.

Nguyễn Sinh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?

Những lò mổ bò "chui" hoạt động "thách thức" cơ quan chức năng?
(PLVN) - Việc giết mổ bò lậu ở một số cơ sở tại Đồng Nai không chỉ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm, ảnh hưởng đến môi trường mà còn gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ con người, thậm chí là tính mạng của những người tham gia giết mổ. 

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực

Báo chí góp phần đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực
(PLVN) - Tại buổi họp mặt báo chí mừng Xuân Tân Sửu 2021 do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức chiều nay (18/1), Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đánh giá, báo chí góp phần quan trọng đưa Bạc Liêu thành tỉnh khá trong khu vực. 

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020

78 tác phẩm nhận Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020
(PLVN) - Tối 17/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Việt Nam năm 2020, vinh danh các nhạc sỹ, nghệ sỹ và công diễn một số tác phẩm đoạt Giải thưởng Âm nhạc năm 2020. Chương trình có sự tham dự của các đại biểu, các nhạc sỹ và đông đảo công chúng yêu nhạc.

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em

Trao giải cuộc thi tìm hiểu Luật trẻ em
(PLVN) - Ngày 18/1, tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Cầu Giấy, Hà Nội), Hội đồng Đội Trung ương tổ chức vòng chung kết và tổng kết, trao giải cuộc thi Tìm hiểu Luật trẻ em trực tuyến. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬