Việt Nam phấn đấu có đại học vào top 400 thế giới về Toán

(PLVN) - Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2030 có 5 đại học vào top 500 thế giới về Toán, trong đó ít nhất 2 trường trong top 400.
Việt Nam phấn đấu có đại học vào top 400 thế giới về Toán Hình minh họa. Ảnh TTXVN.

Mục tiêu trên được nêu trong Quyết định số 2200 phê duyệt "Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021 đến 2030" do Thủ tướng ban hành ngày 22/12.

Ngoài mục tiêu có tên trên bảng xếp hạng thế giới ở lĩnh vực Toán học, Chương trình trọng điểm quốc gia về Toán còn đặt mục tiêu tăng gấp đôi số công bố trên các tạp chí trong danh mục SCIE so với giai đoạn 2010-2020; tăng gấp đôi số lượt nhà khoa học nước ngoài đến làm việc, trao đổi và hợp tác.

Một số mục tiêu cụ thể khác như có ít nhất 5 hướng nghiên cứu chủ đạo về Toán ứng dụng và Toán trong công nghiệp; đào tạo khoảng 400 tiến sĩ ngành Toán, Toán ứng dụng và Thống kê; đào tạo, bồi dưỡng khoảng 80% giảng viên, giáo viên Toán cốt cán đáp ứng yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới.

Để đạt được những mục tiêu đề ra, chương trình sẽ phải đẩy mạnh truyền thông phổ biến tri thức Toán học, trong đó có các hoạt động phổ biến giáo dục STEM, tổ chức hoạt động Trại hè Toán học, Ngày hội Toán học mở hay hỗ trợ địa phương xây dựng trung tâm ươm tạo tài năng, không gian trải nghiệm Toán và khoa học.

Chương trình cũng đề ra nhiệm vụ thúc đẩy công trình Toán học chất lượng cao bằng cách thiết lập các giải thưởng cho nghiên cứu xuất sắc, hỗ trợ giáo viên thực hiện đề tài nghiên cứu, ứng dụng Toán học.

Ngoài ra, chương trình trọng điểm quốc gia về Toán sẽ thúc đẩy nghiên cứu ứng dụng Toán học, chú trọng một số lĩnh vực có nhu cầu cao trong cách mạng công nghiệp lần thứ tư; hỗ trợ triển khai chương trình giáo dục phổ thông môn Toán và hỗ trợ đào tạo tài năng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Toán.

Một nhiệm vụ quan trọng khác là xây dựng và phát triển Hệ tri thức các khoa học về Toán trong Hệ tri thức Việt số hóa và đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo Toán học.

Nguồn kinh phí thực hiện chương trình gồm ngân sách nhà nước; nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; nguồn vốn xã hội hóa các nguồn vốn hợp pháp khác.

Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chủ trì thực hiện chương trình, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là đơn vị thường trực điều phối thực hiện.

A.Phước
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬