Ngôi trường huấn luyện lái xe phục vụ hội nghị quốc tế

(PLVN) - Nhiều năm qua, Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật ô tô (Tổng cục Kỹ thuật) được giao trọng trách huấn luyện lái xe phục vụ các hội nghị quốc tế do Việt Nam tổ chức. 
Ngôi trường huấn luyện lái xe phục vụ hội nghị quốc tế Giáo viên hướng dẫn các lái xe lớp huấn luyện.

Năm nay, các lái xe quân đội do Tiểu ban Vật chất - Hậu cần huy động từ Bộ Quốc phòng sẽ đảm nhận vai trò lái xe phục vụ Hội nghị ASEAN 2020. Vì vậy, người học được rèn luyện kỹ năng thực hành, các nghi lễ ngoại giao và văn hóa ứng xử.

203 lái xe được tuyển chọn

Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật ô tô đang tổ chức huấn luyện lái xe phục vụ các hội nghị năm ASEAN 2020. Những lái xe có nhiệm vụ bảo đảm cho việc đi lại của các đại biểu và lực lượng, phương tiện tham gia các hội nghị được diễn ra thuận lợi, an toàn, góp phần vào thành công của các hội nghị năm ASEAN 2020 tại Việt Nam.

Tham gia lớp huấn luyện lần này gồm 203 lái xe, đến từ các đầu mối đơn vị trong toàn quân. Trong thời gian 32 ngày, các lái xe sẽ được huấn luyện các nội dung: Ngoại ngữ; Luật Giao thông đường bộ; lễ tân, giao tiếp; hướng dẫn sử dụng xe, sử dụng bản đồ giao thông, bản đồ số; kỹ thuật lái xe; bảo dưỡng, chăm sóc xe…

Các hội nghị ASEAN 2020 sẽ sử dụng xe ô tô của Vinfast. Theo cam kết, VinFast sẽ lần lượt bàn giao 393 xe ô tô từ đầu năm đến tháng 9/2020 cho Tiểu ban Vật chất - Hậu cần, Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 sử dụng để đưa đón đại biểu trong thời gian đến Việt Nam tham dự Hội nghị. Tất cả các xe này đều đáp ứng các yêu cầu về an ninh, an toàn và tiêu chuẩn lễ tân đối ngoại của Bộ Ngoại giao.

Để nội dung huấn luyện thực hành đạt kết quả cao, Ban tổ chức bố trí xe huấn luyện là các xe có cấu hình tương ứng với xe phục vụ hội nghị, gồm xe 4 chỗ, 7 chỗ tự động. Đặc biệt, Ban tổ chức còn hỗ trợ thêm 4 chiếc xe Vinfast (2 xe Lux A2.0 và 2 xe Lux SA2.0, là những loại xe phục vụ chính trong năm ASEAN 2020) vào cuối các đợt huấn luyện để lái xe làm quen xe. Riêng giáo viên hướng dẫn thực hành được tham gia tập huấn tại Trung tâm Vinfast (Tập đoàn Vingroup).

Thiếu tướng Phạm Văn Khánh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật cho biết, mục đích của đợt tập huấn này nhằm giúp các lái xe nắm chắc và chấp hành đúng pháp luật về giao thông đường bộ, các quy định đối với lái xe phục vụ các hội nghị ASEAN 2020; nắm được tác dụng, nguyên lý làm việc của các cụm, hệ thống chính trên các xe được giao, sử dụng thành thạo các trang, thiết bị trên xe, chăm sóc, bảo quản xe theo đúng yêu cầu kỹ thuật. 

Đồng thời, các lái xe phải điều khiển thuần thục loại xe được trang bị, bảo đảm an toàn tuyệt đối khi thực hiện nhiệm vụ; nắm vững các quy định trong giao tiếp quốc tế, xử lý linh hoạt các tình huống xảy ra; phối hợp tốt với các lực lượng khác trong quá trình phục vụ hội nghị.

Đặc biệt, nhà trường phải làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan chức năng để nắm vững chương trình làm việc, kịch bản điều hành xe của hội nghị, từ đó huấn luyện sát thực tế và phục vụ kịp thời theo yêu cầu của ban điều hành.

Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật ô tô được giao nhiệm vụ đào tạo học viên trình độ trung cấp, chuyển loại trung cấp kỹ thuật ô tô, trạm nguồn điện, trung cấp kỹ thuật cơ khí; thợ sửa chữa ô tô, trạm nguồn điện; lái xe ô tô quân sự các hạng; đào tạo nâng bậc lái xe các hạng, bổ túc, tập huấn lái xe phục vụ các hội nghị ASEM, APEC, ASEAN, lái xe cho lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc và tham gia đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; giảng dạy giáo dục quốc phòng và an ninh cho sinh viên.

Hiện nay, phương tiện ô tô quân sự phục vụ đào tạo của nhà trường đã có thời gian sử dụng lâu năm, tình trạng kỹ thuật xuống cấp; địa bàn hoạt động đào tạo rộng, phân tán; tình hình giao thông ngày càng phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, nhất là huấn luyện thực hành lái xe... 

Để nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường đã triển khai toàn diện, đồng bộ nhiều giải pháp, coi trọng công tác xây dựng kế hoạch sát nội dung, chương trình, quy trình đào tạo, đồng thời linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp với từng điều kiện huấn luyện, giảng dạy các đối tượng. 

Nhà trường thường xuyên cập nhật, điều chỉnh chương trình đào tạo theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, giảm lý thuyết, tăng thực hành; tăng cường huấn luyện, rèn luyện ngoại khóa, hành quân đêm, huấn luyện đêm... Nhờ đó, kết quả đào tạo các khóa học đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. 

Từ năm học 2015-2016 đến nay, nhà trường đào tạo gần 1.500 học viên hệ quân sự trình độ trung cấp, sơ cấp, lái xe các hạng, đạt chất lượng tốt; nhận được phản hồi tích cực từ các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Riêng năm học 2018-2019, có 56,09% học viên ra trường đạt khá, giỏi, trong đó giỏi chiếm 15,86%. Nhà trường được Bộ Tổng Tham mưu tặng Bằng khen vì đã có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ năm học. 

Năm học 2019-2020, ngoài thực hiện nhiệm vụ giáo dục - đào tạo thường xuyên, nhà trường còn hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện cho các đồng chí lái xe tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên Hợp quốc, đồng thời đang tổ chức huấn luyện đúng kế hoạch cho đội ngũ lái xe phục vụ các hội nghị cấp cao ASEAN năm 2020...

Đại tá Nguyễn Năng Thắng, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật ô tô cho biết, trong xu thế các ngành, lĩnh vực đang đẩy nhanh tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Trường Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật ô tô sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học, kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục - đào tạo với nghiên cứu khoa học; ứng dụng công nghệ thông tin trong nghiên cứu khoa học, quản lý, điều hành mọi hoạt động.

Bên cạnh đó, tập trung nghiên cứu các đề tài, chuyên đề trong quản lý, giáo dục, rèn luyện học viên; chú trọng xây dựng các phần mềm mô phỏng, sáng kiến cải tiến, mô hình học cụ có ứng dụng và hiệu quả cao trong công tác đào tạo và huấn luyện; đồng thời thường xuyên cập nhật rà soát, bổ sung, điều chỉnh, xây dựng chương trình đào tạo cho phù hợp với kỹ thuật công nghệ mới và sát thực tế trang bị, phương tiện kỹ thuật trong quân đội, từng bước triển khai xây dựng nhà trường theo mô hình “Nhà trường thông minh”.

Nhà trường phấn đấu đến năm 2025 có hơn 40% giáo viên có trình độ sau đại học; 100% giáo viên giảng dạy cao đẳng, trung cấp, sơ cấp có trình độ đại học trở lên; 100% giáo viên dạy thực hành lái xe có trình độ trung cấp trở lên. 

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn
(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.
5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững
(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.
'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ
(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.

Nào mình cùng đi… hát

Nào mình cùng đi… hát
(PLVN) - Những ngày qua, khắp các báo đài, trang mạng xã hội đều đồng loạt đưa tin về quán bar, karaoke Sunny Club – ổ dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc. Đây là một trong những nguồn lây nhiễm COVID-19 đầu tiên trong đợt tái bùng phát này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376