Những ngày đầu trong quân ngũ của người “Bộ đội Cụ Hồ thời đại mới”

(PLVN) - Được trở thành một người chiến sĩ cách mạng, khoác lên mình màu xanh áo lính để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả và cũng là niềm vinh dự của mỗi thanh niên Việt Nam. Nhận thức sâu sắc được trách nhiệm cao cả đó, ngay từ những ngày đầu nhập ngũ, các chiến sĩ đã miệt mài với nhiệm vụ học tập, huấn luyện để phấn đấu trở thành những người Lính Cụ Hồ trong thời đại mới.
Các chiến sĩ tại nhà ăn. Các chiến sĩ tại nhà ăn.

Tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế vào những ngày đầu tháng 3, các cán bộ, chiến sĩ đang tích cực, hăng say với những bài huấn luyện dành cho tân binh.

Bài học đầu tiên mà các tân binh phải thực hiện đó là gấp xếp nội vụ cá nhân. Các chiến sĩ phải tập được thói quen gọn gàng, ngăn nắp, gấp chăn màn phải vuông góc sắc cạnh. Đồng thời, chỗ ăn và chỗ ngủ cũng phải luôn sạch sẽ, thống nhất, quần áo, giày dép phải để đúng nơi quy định.

Những ngày đầu trong quân ngũ của người “Bộ đội Cụ Hồ thời đại mới” ảnh 1
 Các chiến sĩ được hướng dẫn gấp xếp nội vụ cá nhân.

Những bài học này không những sẽ góp phần rèn luyện cho các tân binh có tác phong nghiêm túc và ngăn nắp trong sinh hoạt hằng ngày mà còn giáo dục cho họ sự chuẩn mực về đạo đức, tính cẩn thận và tính kỷ luật trong mọi công việc.

“Thực sự lúc mới vào em cũng như các đồng đội gặp rất nhiều khó khăn và rất nhớ nhà. Nhất là thời gian đầu, sáng nào em cũng phải thức dậy trước 30 phút để gấp chăn màn cho cho kịp thời gian để còn đi ăn sáng và đi huấn luyện, rồi phải thực hiện đúng 11 chế độ trong 1 ngày nên hầu như không có thời gian rãnh rỗi. Song ở đây nhờ sự chỉ bảo và giúp đỡ của các anh trung đội trưởng, tiểu đội trưởng mà dần dần em đã quen được với các chế độ, quy đinh ở đây. Mặc dù huấn luyện khá vất vả nhưng em thấy mình chững chạc hơn, khỏe mạnh hơn.” binh nhì Huỳnh Minh Thắng - Chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 chia sẻ.

Những ngày đầu trong quân ngũ của người “Bộ đội Cụ Hồ thời đại mới” ảnh 2
 Đồng chí cán bộ nhiệt tình hướng dẫn cho các tân binh. 

Những ngày đầu sống trong quân ngũ, với các tân binh, cái gì cũng đều mới và lạ. Ở đây các đồng chí sẽ không còn vô tư, thoải mái như ở nhà nữa mà thay vào đó là phải thực hiện các chế độ nề nếp, quy định và kỷ luật của quân đội. Trong thời gian 3 tháng huấn luyện tân binh, các chiến sĩ sẽ được học tập và huấn luyện rất nhiều nội dung như: Điều lệnh đội ngũ, kỷ thuật chiến đấu bộ binh, chiến thuật, các bài học về chính trị…

Quan trọng nhất là nội dung 3 tiếng nổ gồm: ném lựu đạn, đánh thuốc nổ và bắn súng tiểu liên AK bài 1 với 3 tư thế nằm, quỳ, đứng bắn. Làm thế nào để ném trúng, bắn trúng được các mục tiêu một cách chính xác và làm chủ được vũ khí trang bị là việc không hề đơn giản. Vì vậy, ngoài đòi hỏi  sự nỗ lực, cố gắng của các chiến sĩ thì tại đây, các đồng chí Cán bộ Tiểu đội, Trung đội, Đại đội cũng luôn nhiệt tình hướng dẫn, chỉ bảo cho các em một cách cẩn thận, tỉ mỉ.

“Để các tân binh nhanh chóng bắt nhịp được với môi trường Quân đội thì ngay từ đầu tôi đã quán triệt cho các đồng chí cán bộ từ Đại đội trưởng, Trung đội trưởng đến Tiểu đội trưởng phải thường xuyên quan tâm sâu sát đến từng chiến sĩ, bắt tay chỉ việc các em từ những việc nhỏ nhất để các em dần quen các chế độ nề nếp trong quân đội và đưa vào chế đội nề nếp chính quy. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm với chiến sĩ, để kịp thời động viên các em an tâm tư tưởng công tác”, Thượng úy Trần Anh Tuấn, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 cho biết.

Những ngày đầu trong quân ngũ của người “Bộ đội Cụ Hồ thời đại mới” ảnh 3
 Các chiến sĩ được hướng dẫn thực hành với súng tiểu liên AK

Tuy chỉ mới hơn nửa tháng sống trong môi trường quân ngũ và vẫn còn đâu đó những nỗi nhớ nhà, nhớ người thân song các tân binh đã không còn sự bỡ ngỡ như lúc mới bước chân vào đơn vị. Các đồng chí cũng đã và đang quen dần với môi trường sống mới, nơi mà kỷ luật sẽ tạo nên sức mạnh và sự đoàn kết.

Môi trường quân đội sẽ là nơi rèn luyện các em trở thành những quân nhân cách mạng, những người chiến sĩ kiên trung trong Quân đội nhân dân Việt Nam và vinh dự được nhân dân gọi bằng bốn chữ thân thương “Bộ đội Cụ Hồ”.

Quang Đạo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch

Tạo điều kiện tốt nhất cho người dân về quê tránh dịch
(PLVN) - Đó là ý kiến chỉ đạo đưa ra tại cuộc họp do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì, với thành viên Ban Chỉ đạo (Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổ Phân tích thông tin) về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 31/7, tại Trụ sở Chính phủ.

Trưng dụng thêm các trường học tại Huế làm khu cách ly công dân

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình khảo sát, kiểm tra các vị trí trường học trên địa bàn tỉnh.
(PLVN) -  Ngày 31/7, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - và lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh đã đi kiểm tra cơ sở vật chất một số trường học tại thị xã Hương Thủy, huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên Huế) để sẵn sàng kích hoạt thêm các khu cách ly tuyến huyện, tuyến xã.

Đoàn chi viện Công an tỉnh Bắc Giang đã có mặt tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương

Đoàn chi viện của Công an tỉnh Bắc Giang đã trao tiền và các thiết bị y tế, nhu yếu phẩm cho Công an TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Đoàn chi viện thiết bị y tế, nhu yếu phẩm của Công an tỉnh Bắc Giang đã mang theo biết bao tình cảm nghĩa tình và trách nhiệm được lãnh đạo, cán bộ và chiến sỹ Công an tỉnh Bắc Giang giao phó chuyển đến “miền Nam ruột thịt”, với mong muốn “tiếp sức” cùng đồng đội và nhân dân miền Nam sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.  

TP HCM dồn toàn lực chống dịch COVID-19, tiêm vắc xin cho tất cả người dân từ 18 tuổi

Người dân TP HCM đi tiêm vaccine COVID-19 sáng ngày 31/7.
(PLVN) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM có thể sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 1-2 tuần nữa sau thời điểm ngày 01/8. Thành phố kêu gọi sự ủng hộ, cảm thông và chung sức thực hiện các quy định của Chỉ thị 16, các biện pháp siết chặt để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.