Lai Châu tìm giải pháp, chiến lược lâu dài cho công tác xoá mù chữ

(PLVN) - Ngày 11/3, chủ trì buổi làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu về công tác xoá mù chữ, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng yêu cầu Ngành Giáo dục và Đào tạo phải xây dựng Đề án, tham mưu những giải pháp căn cơ, chiến lược lâu dài cho công tác này.

Lai Châu là tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều khó khăn về điều kiện tự nhiên, giao thông, với nhiều nền văn hoá khác nhau… đã ảnh hưởng đến chất lượng công tác xoá mù chữ.

Thời gian qua, đặc biệt là trong năm 2019, cấp uỷ, chính quyền, Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục, xoá mù chữ các cấp đã chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các giải pháp nâng cao chất lượng xoá mù chữ.

Ngành Giáo dục và Đào tạo đã phát huy vai trò tham mưu với cấp uỷ, chính quyền các cấp và đưa ra được những giải pháp để thực hiện kế hoạch phổ cập giáo dục, xoá mù chữ đảm bảo tiến độ, kịp thời kiểm điểm rút kinh nghiệm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện…

Nhờ vậy, tỷ lệ huy động đối tượng mù chữ, tái mù chữ tham gia học các lớp xoá mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ ngày càng cao; tỷ lệ người biết chữ tăng; tỉnh, các huyện, thành phố đạt chuẩn quốc gia về xoá mù chữ mức độ 1…

Đánh giá về công tác này, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần phải có những đánh giá chính xác về thực trạng của công tác xoá mù chữ, từ đó phải nhìn thẳng vào sự thật để những giải pháp căn cơ và có chiến lược lâu dài cho công tác này.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác xoá mù chữ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định “Mù chữ đi liền với đói nghèo”, đồng thời liên quan chặt chẽ đến vấn đề đảm bảo an ninh, trật tự, giải quyết việc làm…

 Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Đinh Trung Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh yều cầu, Sở Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu xây dựng Đề án về công tác này mang tính quy mô, lâu dài, có trọng tâm, trọng điểm, làm theo năm, theo vùng; không tham nhiệm vụ, không cầu toàn nhưng phải giải quyết được từng vấn đề; chú trọng cách làm, rà soát lại cách thức giảng dạy; cử những giáo viên ưu tú nhất xuống tận bản, nắm bắt tâm lý của người học.

Hỗ trợ tiền ăn, học cho học sinh

Các đại biểu dự cơ bản đồng tình với sự cần thiết của các Nghị quyết quy định mức hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ từ 24 tháng tuổi đến dưới 36 tháng tuổi ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Nghị quyết Quy định mức hỗ trợ tiền ăn bán trú cho học sinh tiểu học, trung học cơ sở ở các xã khu vực II không được hưởng chế độ theo Nghị định số 116/2016/NĐ trên địa bàn tỉnh Lai Châu. 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo cần tăng cường công tác kiểm tra đột xuất xem chính sách hỗ trợ có đến được với học sinh hay không và không để xảy ra tình trạng trục lợi chính sách.

Việc ban hành Nghị quyết sẽ đảm bảo công bằng trong cấp học Mầm non, trẻ dưới 36 tháng tuổi được hưởng chế độ như trẻ Mẫu giáo; công bằng giữa các cấp học Tiểu học (TH), Trung học cơ sở (THCS) địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (vì hiện các chế độ chính sách đang tập trung cho đối tượng TH, THCS theo Nghị quyết số 116/2016/NĐCP và Nghị quyết số 19/2018/HĐND; trẻ mẫu giáo (3,4,5 tuổi) vùng đặc biệt khó khăn được hưởng chế độ theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP ngày 05/1/2018 quy định chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em Mẫu giáo và chính sách giáo viên Mầm non);

Nâng tầm vóc, thể trạng cho trẻ; giảm bớt gánh nặng, áp lực cho các nhà trường trong điều kiện thiếu giáo viên, vừa phải chăm sóc, giáo dục trẻ, vừa phải làm công tác xã hội hoá giáo dục; với chính sách đặc thù, giúp các hộ gia đình vùng đặc biệt khó khăn gửi con, con được ăn trưa để cha mẹ an tâm lao động sản xuất, xoá đói giảm nghèo; đảm bảo và duy trì tốt hơn tỷ lệ chuyên cần, chất lượng giáo dục được cải thiện…

Kết luận về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhắc lại về tỷ lệ trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng của tỉnh trong những năm qua không cải thiện nhiều, chính vì vậy việc ban hành, sửa đổi các Nghị quyết là rất cần thiết vì thế hệ tương lai của tỉnh.

Đồng chí yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo trong quá trình tham mưu ban hành và sửa đổi Nghị quyết cần đánh giá làm nổi bật được điểm ưu việt khi ban hành, sửa đổi; đánh giá lại thực chất tỷ lệ ra lớp, chuyên cần…

Nguyễn Hùng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

 Điều chỉnh giảm nội dung dạy học các môn học của học kỳ 2

Điều chỉnh giảm nội dung dạy học các môn học của học kỳ 2

(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng,... để đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học, chiều này - 31/3, Bộ GD-ĐT hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học các môn học của học kỳ 2 năm học 2019 -2020.

Đọc thêm

Ai đứng sau việc khai thác cát trái phép tại Quảng Ngãi?

Ai đứng sau việc khai thác cát trái phép tại Quảng Ngãi?
(PLVN) - Đúng như lời vị cán bộ sở TM&MT nói rằng “không hiểu vì lý do gì mà thành phố lại để tình trạng đó xảy ra hoài”, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để ghi nhận. Những chiếc máy đào ngày đêm cào xới để múc cát, những chiếc xà lan khai thác cát trái phép đậu đỗ la liệt, xe quá khổ quá tải chạy rầm rộ, bụi tung khắp một khoảng trời. Đó là cảnh tượng không còn xa lạ đối với người dân thành phố Quảng Ngãi sinh sống dọc hai bên bờ sông Trà Khúc.

TPBank hỗ trợ giảm lãi vay cho khách hàng hiện hữu

TPBank hỗ trợ giảm lãi vay cho khách hàng hiện hữu
(PLVN) - Ưu đãi lãi suất lên tới 2.5% cho khách hàng vay mới, giảm lãi suất từ 0.5 - 1% cho khách hàng hiện hữu là những biện pháp được TPBank triển khai để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.
Loading...

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện bệnh dịch còn nguy hiểm hơn Covid-19

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện bệnh dịch còn nguy hiểm hơn Covid-19
(PLVN) - Tiến sĩ y khoa Igor Gundarov của Viện khoa học tự nhiên Nga trong cuộc phỏng vấn mới đây cảnh báo rằng trong tương lai có thể xuất hiện bệnh truyền nhiễm còn nguy hiểm hơn cả dịch bệnh Covid-19 hiện đã khiến hơn 42.000 người trên thế giới tử vong và gần 860.000 người nhiễm bệnh.

Thủ tướng biểu dương Hà Nội triển khai kit xét nghiệm nhanh Covid-19

 Thủ tướng biểu dương Hà Nội triển khai kit xét nghiệm nhanh Covid-19
(PLVN) - Sáng 1/4, chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là mới đây, TP đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu.

Bàn tròn trực tuyến: “Xử lý hình sự đối với các hành vi phạm tội liên quan đến dịch COVID-19”

Bàn tròn trực tuyến: “Xử lý hình sự đối với các hành vi phạm tội liên quan đến dịch COVID-19”
(PLVN) -  Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa ban hành Văn bản số 45/TANDTC-PC về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện yêu cầu của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội, các luật sư, chuyên gia pháp luật tại các điểm cầu đã cùng PV báo PLVN trao đổi về vấn đề Xử lý hình sự đối với các hành vi phạm tội liên quan đến dịch COVID-19” 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬